Chơi trò sống thử

23:20 04/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Choi tro song thu
Kim Ngân và Trung Dũng trong vở Sống thử - ảnh: C.T.V

Cập nhật đời sống hiện đại của lớp sinh viên trẻ, vở diễn Sống thử (kịch bản: Ngọc Trúc; đạo diễn: Công Ninh) của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP.HCM đã có một sức hút đáng kể. Trong khán phòng có khá đông khán giả trẻ, và họ đã khóc cười thoải mái, đã vỗ tay không biết bao nhiêu lần cho những lớp diễn hay của những nghệ sĩ cùng trạc tuổi họ. Những Mỹ Uyên, Trung Dũng, Kim Ngân, Như Phúc, Thanh Hải, Hứa Minh Đạt, Nguyễn Trung... đã tìm được những ánh nhìn tin cậy từ dưới khán phòng.

Chuyện sống thử trong giới sinh viên từ mấy năm nay là một vấn đề khá bức xúc, và báo chí đã có nhiều bài phóng sự rất sinh động. Cho nên, chuyển tải nó lên sân khấu như thế nào để đừng trở thành những đoạn "minh họa" như một số vở diễn đã mắc phải khi có ý định "cập nhật" thời sự. May mắn thay, tác giả và đạo diễn đã "khéo tay chế biến" nên tác phẩm cứ ngọt ngào đi suốt một đêm. Và cái chất trẻ, cái chất sinh viên cũng ngọt ngào làm sao; cũng trong veo những ước mơ, tình cảm; cũng hồn nhiên, lí lắc, yêu đời. Có lẽ đó chính là ấn tượng đẹp nhất của vở diễn, chứ còn bi kịch của chuyện sống thử thì chưa xem người ta cũng biết nó kết thúc ra sao rồi. Vâng, dẫu cho vấn đề cuối cùng là nêu ra bi kịch của chuyện sống thử, nhưng quan trọng hơn cả là phản ánh một thế giới trẻ đầy khát vọng nhưng cũng yếu đuối, chưa đủ kinh nghiệm đối phó với những khúc mắc trong bản thân mình.

Tất cả những điều đó vừa để cảnh báo giới trẻ, nhưng cũng vừa để người lớn có cái nhìn thông cảm và gần gũi hơn, chăm sóc hơn, biết đâu sẽ tránh cho các em những kết cục quá đau lòng. Như cô Duyên ước mơ một cuộc sống đầy đủ, có chồng có con hạnh phúc, tất nhiên không có gì sai, nhưng từ đó mà cô bị lừa, có thai, rồi tự tử. Hoặc như Hạnh, do không chịu đựng nổi sự cô đơn nên mới dựa vào tình yêu, và thuê nhà sống chung với bạn trai. Dù cô hoàn toàn trong trắng giữ mình, nhưng cô quên rằng quan niệm của xã hội Á Đông vẫn còn khe khắt, và bà mẹ chồng tương lai đã không chịu cưới cô cho con trai mình, vì không thể nào tin lửa gần rơm mà... không cháy. Đôi khi, sự việc đã lỡ rồi, thì phải có một bàn tay đưa ra nâng đỡ các em hơn là chỉ trích, như vậy càng đẩy các em tới sự tuyệt vọng.

Tuy nhiên, đoạn kết vở lại là một sự... ngẫm nghĩ, lo âu nhiều hơn. Bởi dù có người phải trả giá cho sai lầm ấy, thì vẫn có người tiếp tục đi vào vết xe đổ. Một cô Duyên khác lại hớn hở bước vào cái bẫy tình, chơi trò sống thử. Cho nên... một khán giả thở dài: "Phải nghiêm khắc hơn nữa, chính là thương các em đó. Và rất cần đem vở này diễn trong các trường đại học".

Hoàng Kim

Việt Báo
contentlength: 4613
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..