Chiếu chèo Hà Nội khởi sắc xuân

15:50 18/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chieu cheo Ha Noi khoi sac xuan 

Ảnh: T.S

Sáng nay, Nhà hát Chèo Hà Nội đã tổ chức khánh thành trụ sở hoạt động và sân khấu biểu diễn mới tại 15 Nguyễn Đình Chiểu, mở đầu cho giai đoạn phát triển mới của "Chiếu chèo" Hà thành trong hành trình giữ gìn và phát huy vốn nghệ thuật truyền thống quý báu của cha ông, hướng tới kỷ niệm Thăng Long - Hà Nội tròn nghìn năm tuổi.

 

Cho tới tận 11giờ 20 phút hôm qua 17-2, sàn diễn Nhà hát Chèo Hà Nội vẫn còn sáng đèn và rộn ràng trống phách. Các nghệ sĩ diễn viên vẫn say sưa diễn tập các trích đoạn của vở diễn cổ nổi tiếng Quan âm Thị Kính chuẩn bị cho chương trình biểu diễn khai trương sân khấu mới. Ở hàng ghế khán giả, NSƯT Quốc Chiêm, Giám đốc và nghệ sĩ Thuý Mùi, Phó Giám đốc Nhà hát cùng đông đảo nghệ sĩ diễn viên đang chăm chú dõi theo từng động tác và cung bậc trầm bổng của các làn điệu mà diễn viên đang thể hiện trên dàn diễn để góp ý, nắn chỉnh kịp thời. Gương mặt các nghệ sĩ diễn viên ai nấy đều sáng lên niềm vui, tràn ngập niềm hy vọng chiếu chèo Hà Nội sẽ lại đỏ đèn đêm đem phục vụ công chúng trong và ngoài nước.

 

Nhớ lại dăm năm trước, trong nỗ lực giữ gìn nghệ thuật chèo truyền thống đang dần bị mai một, Nhà hát Chèo Hà Nội khi ấy còn mang tên Đoàn Chèo Hà Nội đã có sáng kiến tổ chức Câu lạc bộ chèo truyền thống để tạp đất diễn thường xuyên cho anh chị em. Tuy sàn diễn nhỏ, trang thiết bị còn đơn sơ, nhưng đã động viên rất lớn với nghệ sĩ diễn viên mà không ít người trong số đó gia cảnh còn rất khó khăn. Năm 2002, Nhà hát có bước tiến mới với việc cho ra đời chiếu chèo tại đền Ngọc Sơn ở trung tâm của Thủ đô Hà Nội và chỉ với 2 đêm diễn đều đặn mỗi tuần đã làm nên ấn tượng tốt đẹp trong lòng những người yêu nghệ thuật chèo Thủ đô và du khách trong nước và quốc tế. Đến những ngày đầu xuân mới 2004 này, lịch sử Nhà hát Chèo Hà Nội lại sang trang mới.

 

Từ đây, các nghệ sĩ diễn viên chèo Thủ đô có một trụ sở hoạt động khang trang, với hệ thống các phòng làm việc và các phòng chức năng, phòng họp đan xen, kho cất giữ bảo quản cảnh trí, đạo cụ, nhà để xe…Đặc biệt là một phòng biểu diễn có sức chứa 200 chỗ ngồi, trong đó sàn diễn khoảng 100m2 được trang trí theo lối kiến trúc cổ với mái cong, mặt nạ hề đắp nổi trên trương cùng hệ thống trang âm thiết bị ánh sáng, phong phi, rèm kéo hiẹn đại…Phía ngoài còn có tiền sảnh thoáng rộng cho khách thư giãn và giải khát.

 

Có được cơ ngơi khang trang, nhưng làm sao để chiếu chèo đêm đỏ đèn đón khách là cả nỗi trăn trở lớn với tập thể cán bộ nghệ sĩ diễn viên nơi đây. Hiện nay, Nhà hát Chèo Hà Nội đang vào độ sung sức, với 2 đoàn diễn được tổ chức hoàn chỉnh gồm các đội nhạc, diễn viên, sân khấu, mõi đoàn có 16 người. Nhà hát hiện có 4 NSƯT và 90% diễn viên ở độ tuổi dới 35. Mới đây, 6 nghệ sĩ diễn viên trẻ xuất sắc của Nhà hát đã được UBND thành phố xét đặc cách tuyển dụng vào biên chế là niềm vinh dự và động viên lớn lao với toàn thể cán bộ diễn viên yên tâm tiếp tục cống hiến và sáng tạo. Phần lớn diễn viên cứng tay nghề của Nhà hát đều là những người từng đoạt giải cao tại các hội thi tài năng sân khấu trẻ những năm gần đây. Nhiều gương mặt trẻ mới xuất hiện trên chiếu chèo Thủ đô nhưng đã chiếm được cảm tình của công chúng như: Thảo Quyên, Minh Huệ, Duy Thuân, Thanh Loan, Ngọc Phú, Thu Huyền.

 

Tới đây, bên cạnh dàn diễn viên trẻ đầy tài năng và khả ái này, Nhà hát sẽ huy động tất cả các nghệ sĩ diễn viên nổi tiếng khác như Thuý Mùi, Xuân Hanh, Xuân Hinh, Quốc Anh…cùng lên sàn diễn, tham gia vào các vở cổ như Quan Âm Thị Kính, Trương Viên, Tấm Cám và các trích đoạn trong vở Suý Vân. Ngay NSƯT Quốc Chiêm cũng sẽ vào vai Phú Ông trong vở Quan Âm Thị Kính nổi tiếng.

 

Không chỉ lo củng cố đội ngũ diễn viên, dàn dựng các vở diễn chất lượng, Nhà hát Chèo Hà Nội còn ấp ủ dẹ định biến sàn diễn tại 15 Nguyễn Đình Chiểu trở thành trung tâm giới thiệu nghệ thuật truyền thống của Thủ đô, mang đậm nét văn minh, thanh lịch của người Hà Nội, làm đẹp lòng bạn bè gần xa khi về với Thủ đô văn hiến.

 

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 5798
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..