Chào Bella lần thứ 4...

22:46 19/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chao Bella lan thu 4
Chào Bella tràn ngập sắc màu nông thôn Nam bộ
TTCN - Ngày 19-6 này, vở opera Chào Bella lại diễn suất thứ tư tại Nhà hát TP.HCM theo yêu cầu của khán giả. Đây quả là một tín hiệu tốt đẹp cho bộ môn nghệ thuật hàn lâm này cũng như sự thành công của vở opera đầu tiên được dàn dựng ở TP.HCM thật đáng khích lệ.

Opera (nhạc kịch châu Âu) là hình thức nghệ thuật tổng hợp cao nhất giữa nhạc giao hưởng, thanh nhạc, kịch và múa. Vì thế chỉ có opera khi mà các ngành nghệ thuật hàn lâm tạo nên nó đã phát triển đồng bộ. Nếu xét theo tiêu chí ấy thì không biết đến bao giờ TP.HCM mới có đủ điều kiện dựng opera.

Vì thế khi vở opera Chào Bella được trình diễn ở Nhà hát TP.HCM, nhiều người không khỏi dè dặt, thậm chí hoài nghi chất lượng của vở. Song những gì đã diễn ra ở ba buổi diễn đã tạo nên những bất ngờ lớn.

Điều đáng ngạc nhiên nhất ở chỗ thành phố hiện chưa có một dàn hợp xướng chuyên nghiệp, ngay biên chế chính thức của Dàn nhạc giao hưởng (Nhà hát Giao hưởng - vũ kịch) cũng chỉ là con số nhỏ nhoi vậy mà trong Chào Bella số nghệ sĩ, diễn viên lên tới 200 người!

Và trong khi với nhiều chương trình nhạc giao hưởng thính phòng số vé bán ra chỉ được vài chục, vậy mà Chào Bella diễn ba buổi nhưng buổi nào cũng kín ghế dù giá vé từ 100.000 - 250.000 đồng. Đáng nói hơn nữa là những tràng vỗ tay của khán giả khi hết mỗi cảnh cùng niềm hân hoan của họ sau đêm diễn đã cho thấy sự thành công của Chào Bella.

Tác giả vở diễn là một doanh nhân Ý đã sống khá lâu ở VN, người dàn dựng là NSND Việt Cường và Linh Rateau; dàn nhạc giao hưởng do nhạc trưởng Trần Vương Thạch chỉ huy với các solist: Mạnh Dung (kịch), Tạ Minh Tâm, Thu Giang, Anh Bằng, Khánh Trang, Klong Hagim (hát), Hồng Châu, Phúc Hùng, Tố Như, Đạt Minh (ballet).

Chào Bella là câu chuyện tình VN được thể hiện bằng nhạc cổ điển Ý. Các tác giả đã làm một việc rất táo bạo là chọn 15 cảnh phù hợp với chuyện kịch từ các vở opera nổi tiếng của Mascagni, Leoncavallo, Rossini, Donizetti, Puccini, Verdi: một gala opera được xâu chuỗi để thể hiện một chuyện kịch VN.

Kịch được mở đầu bằng cảnh buổi sớm với những sinh hoạt rất thanh bình ở một làng quê VN. Rồi cảnh gánh xiếc từ Sài Gòn về góp vui ngày hội được mùa. Chàng diễn viên xiếc Tâm Thọ gặp Ánh Linh, con của già Tuấn trưởng thôn. Họ yêu nhau nhưng gặp sự phản đối của già Tuấn cùng một số dân làng. Nhưng rồi tình yêu và lòng nhân ái chiến thắng. Đám cưới tưng bừng diễn ra trong niềm vui của mọi người. Có khi chuyện kịch được thể hiện bởi những màn múa dân gian, có khi bằng ballet trong giai điệu của những tác phẩm kinh điển bất hủ của opera Ý.

Có thể nói vở diễn tạo được sự giao lưu văn hóa Việt - Ý đặc sắc. Đại sứ Ý tại VN trong lời chào mừng đã mong Chào Bella sẽ được giới thiệu với công chúng tại Hà Nội.

HIỀN CHÂU

Việt Báo
contentlength: 4738
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..