Chàng trai “8x” mê viết kịch bản phim dài tập

09:53 07/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chang trai �S8x� me viet kich ban phim dai tap 

Cảnh trong phim “Phóng viên thử việc”.

Tác giả kịch bản (KB) của 12 tập phim “Phóng viên thử việc” (Trung tâm Sản xuất phim truyền hình - Đài Truyền hình VN (VFC) sản xuất đang phát sóng trong chương trình “Văn nghệ Chủ nhật”) là Nguyễn Văn Vỹ, SN 1980 tại Hà Tĩnh. Đây là lần đâu tiên, KB của tác giả “8X” được đưa vào sản xuất.

 

Cùng với những KB “dài hơi” khác sắp được bấm máy, Nguyễn Văn Vỹ hứa hẹn trở thành một cây bút mới, bổ sung vào đội ngũ các nhà biên kịch đang thiếu hụt hiện nay. HNMCN đã có cuộc trò chuyện với anh:

 

* Tốt nghiệp khoa Ngữ Văn của trường Đại học Vinh, vậy anh đã tích lũy kinh nghiệm viết KB ra sao ?

 

- Kinh nghiệm à ? Điều này, tôi không dám nói gì đâu, vì tôi là người “mới toe” mà. Khi xem một bộ phim, tôi thấy được nó hay ở chỗ nào, hấp dẫn ở đâu và cố gắng đưa những hiểu biết đó vào công việc “viết lách”. Ban đầu, tôi lo các nhà biên tập không chấp nhận cách viết của mình, nhưng tôi đã lo thừa. Họ tôn trọng ý kiến cá nhân tôi, đồng thời góp ý chân thành và cởi mở, chỉ rõ những gì tôi viết chưa được và phân tích rõ lý do để tôi khắc phục. Từ đó, tôi hiểu mình còn “non” và ngày càng cố gắng hơn. Còn về lâu dài, tôi nghĩ, nếu gắn bó với nghề này thì cần phải tích lũy vốn sống, đọc thật nhiều và học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước... Có thể nói, nhà biên kịch Thùy Linh là người thầy đầu tiên dạy tôi viết KB. Và trong thời gian ở VFC, đạo diễn Hữu Phần, nhà văn Phạm Ngọc Tiến, nhà biên kịch Hoài Văn... đã truyền dạy cho tôi nhiều kinh nghiệm viết KB. Ngoài ra, xem phim để học hỏi các yếu tố thành công của người khác là việc không thể thiếu với tôi.

 

* Nghề báo là đề tài khá “xương” được nhiều phim khai thác, nhưng nhà báo lên phim thường méo mó và phim không thể hiện chân thực những trăn trở của các nhà báo hiện nay. “Khai bút” với đề tài này, có phải anh lấy chất liệu từ chính trải nghiệm của bản thân ?

 

- Tôi bắt đầu viết KB phim không phải với đề tài báo chí mà về đời sống sinh viên. Kinh nghiệm bản thân đưa vào KB “Phóng viên thử việc” rất ít. Tôi chỉ làm phóng viên thử việc tại tòa soạn báo tỉnh trong vòng một năm, rồi vào TP.HCM làm những công việc khác nhau để mưu sinh, kể cả làm nhân viên văn phòng. Rồi tôi trở về quê hương. Những gì tôi viết trong KB có phần tôi đã trải qua. Phần còn lại là qua sách báo và lời kể của những người tôi đã gặp. Nói chung, những gì tôi viết ra được đều bắt nguồn từ chính cuộc sống của tôi. Tuy nhiên, KB vẫn là một câu chuyện hư cấu, chỉ phần công việc của nhân vật là lấy nguyên từ đời sống.

 

* Anh được nhận xét là có nhiều ưu thế trong xây dựng cốt truyện và nhân vật, nhưng lời thoại viết còn “cứng” nên các nhà biên kịch và đạo diễn khá mất công “bồi đắp”. Còn về phía mình, anh có nản khi nhiều lần phải chỉnh sửa theo yêu cầu của các nhà biên tập ?

 

- Tôi sửa không nhiều lần lắm, hai ba lần gì đó. Cô Thùy Linh đã biên tập đề cương KB khá kỹ. Việc viết sau khi dựng đề cương mất khoảng 4 tháng. Tôi cảm thấy thoải mái khi người biên tập hiểu và tôn trọng ý kiến của tôi. Có vấn đề gì cần chỉnh sửa, cô Thùy Linh gọi điện hay gửi mail để trao đổi nên mọi việc được giải quyết khá dễ dàng. Cũng có những lúc tôi “bảo thủ” nhưng sau khi suy nghĩ, tôi thấy cô Thùy Linh đã đúng và làm theo yêu cầu của cô. Chính trong những lần sửa chữa KB như vậy, tôi ngày càng tiến bộ và hình dung rõ hơn nghề biên kịch...

 

* Công việc của anh hiện nay ? Anh sẽ đeo đuổi nghề viết KB chứ ?

 

- Công việc hiện nay ư ? Bây giờ, theo nghĩa nào đó, tôi đang “thất nghiệp”. Thật ra, tôi muốn dành tâm huyết cho niềm yêu thích và đam mê là viết KB. Có thể nói, tôi đang theo đuổi nghề viết biên kịch.

 

 * Một số hãng phim tư nhân ở TP. HCM đã chào mời anh viết KB với nhuận bút khá hậu hĩnh hơn so với mức của VFC đã trả. Vậy anh có tiếp tục cộng tác với VFC ?

 

- Tất nhiên, tôi muốn cộng tác, nếu VFC vẫn cho tôi cơ hội. Mặt khác, tôi muốn thể hiện lòng biết ơn vì là nơi đầu tiên tôi được thể hiện niềm đam mê của mình. Sắp tới, ngoài KB “Tình cảm và lý trí” về đề tài người trẻ, sinh viên với nỗ lực vượt khó trong cuộc sống và ứng xử trong tình yêu đã được biên tập, tôi vừa hoàn thành đề cương một bộ KB khác về đời sống nông thôn hiện nay. Nhiều dự định ở phía trước và tôi đang nỗ lực thực hiện.

 

* Xin cảm ơn anh và chúc anh thành công !

 

Trần Linh thực hiện

VietBao.vn
contentlength: 6467
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hải Phòng: Pho tượng 700 tuổi có thể tự đứng lên ngồi xuống
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..