Chẳng nhẽ cứ để cái đẹp mất dần?

08:42 23/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tòa án Nhân dân tối cao có kiến trúc trang nghiêm  nhưng vẫn có những đường nét cần thiết để tạo ra sự mềm mại cho một công trình. Mái cao, có độ dốc lớn (để về mùa đông tuyết không đọng trên mái nhà) được lợp bằng đá vùng Áp-loa (Pháp). Xung quanh tòa nhà là khuôn viên rộng có cây xanh không chỉ tạo sự thoáng đãng mà còn làm nổi bật công trình trong không gian phố. Dù kiến trúc được bê nguyên từ Pháp sang nhưng công trình Tòa án Nhân dân tối cao có giá trị về kiến trúc.

 

Song  người ta vẫn cứ cho xây một tòa thô cứng phía sau (phố Hai Bà Trưng) trong  khuôn viên làm biến dạng công trình này. Các biệt thự trước kia chỉ có một chủ, do biến động của lịch sử, nhiều biệt thự đã trở thành khu tập thể, có biệt thự hai tầng 7 phòng và mỗi phòng được phân cho một hộ. Các hộ sinh sống ở đây che chắn bằng đủ các loại vật liệu, rồi cơi nới, xây bếp, công trình vệ sinh trong khuôn viên làm biệt thự  trở thành khu nhà  nhà nhếch nhác và sự sang trọng một thời của ngôi  biệt thự đã biến mất. Dù là nhà thuê nhà nước, tuy nhiên có không ít hộ chạy giấy phép xây nhà cao vài tầng trên đất lưu không. Biệt thự bị xóa sổ. Ngành nhà đất đã có dự án di chuyển các hộ thuê nhà ra khỏi những biệt thự này để cải tạo, trả lại kiến trúc ban đầu của nó  nhưng cho đến nay, gần 10 năm trôi qua dự án có ý nghĩa  vẫn im ắng.  

 

Theo thống kê của ngành văn hóa, Hà Nội  có hơn 200 biệt thự. Hầu hết số biệt thự này đều nằm trong khu phố có kiến trúc kiểu Pháp và được xây dựng từ vài thập kỷ đầu của thế kỷ XIX. Ngoài ra còn có rất nhiều công sở có kiến trúc rất  đẹp. Trong một lần trả lời phỏng vấn báo Hà Nội Mới khi còn là giám đốc Sở VHTT Hà Nội, ông Nguyễn Viết Chức nói rằng: chính các biệt thự  với khuôn viên rộng có cây, hoa đã làm nên vườn  giữa lòng  Hà Nội và tạo ra  nét riêng biệt về kiến trúc và qui hoạch so với thủ đô của các nước trong vùng. Năm 2000, một đoàn kiến trúc sư Nhật Bản cũng đã khảo sát những biệt thự này và họ khẳng định: Hơn 200 biệt thự có kiến trúc đẹp đã làm cho Hà Nội trở thành thành phố độc đáo nhất Đông Nam á. Họ cũng cho rằng Tô-ki-ô, Bắc Kinh hay Sê-un không có được những tài sản quí giá như vậy. Thế nhưng tài sản quí giá ấy đang dần biến mất vì sự quản lí lỏng lẻo, vô trách nhiệm thậm chí vì lợi ích cá nhân. Làm thế nào để cứu được cái đẹp ấy? Có lẽ câu trả lời thật không dễ, nhưng chẳng nhẽ cứ để cái đẹp   mất dần? 

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 3447
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đã tìm ra cô dâu 'quẩy' sung nhất quả đất đây rồi!
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..