“Cát bụi” mang dấu ấn sáng tác mới

15:46 15/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

�SCat bui� mang dau an sang tac moi 

 

“Từ Cát bụi lại trở về Cát bụi” đó chính là ý nghĩa sâu xa của vở kịch “Cát Bụi”.  Đã lâu sau mỗi cảnh diễn, hiếm vở kịch nào lại được khán giả vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt như vậy. “Cát Bụi” đã tạo bước bứt phá về nghệ thuật sân khấu kịch. Sự thành công của “Cát Bụi” phần lớn là do kịch bản và diễn xuất. Vở kịch đã được Nhà hát Kịch Hà Nội trình diễn tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và sẽ ra mắt một tháng tại Nhà hát Lớn TP. Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 20/6/2004

 

Ngay từ những ngày đầu mới ra mắt, “Cát Bụi” đã chinh phục được đông đảo khán giả. Người xem, những người sáng tác nghệ thuật và các diễn viên đều cảm thấy hài lòng sau mỗi buổi trình diễn vở kịch này.Cùng với sự tham gia xuất sắc của NSƯT Tiến Đạt, NSƯT Hoàng Dũng, NSƯT Thu Hà, NS Trung Hiếu, NS Bích Thuỷ đã tạo thêm sức hấp dẫn cho vở diễn.

 

Bằng những lời lẽ khúc triết, nhà văn Triệu Huấn đã sáng tạo một tác phẩm nghệ thuật đích thực, phản ánh nhân tình, thế thái với sự tôn trọng tuyệt đối thực tế cuộc sống. Câu chuyện xoay quanh sự tham nhũng của ông Thúc Đại bị phát hiện, đổ bể. Thúc Đại đã dùng mọi thủ đoạn để chối tội, chạy tội và thuê người viết sách “lăng sê” mình. Vì tiền bạc và quyền lực, Thúc Đại sẵn sàng cho vợ làm  “mỹ nhân kế” để tiến thân. Hậu quả sau này ông mới biết, 3 đứa con của mình đều là con hoang. Gia đình giàu có nhưng bất hạnh, con cái của ông chỉ mong chờ bố chia cho tài sản. Trong một lần đi xem bói, Thúc Đại không nhận ra ông Cả Khoa (người tình địch cũ), biết rất rõ quá khứ “bất hảo” của mình. Do bị đọc đúng “tâm địa”, Thúc Đại đã viết lá sớ nhận tội. Tình cờ có lá sớ trong tay, nhà văn Tống Thoả (con ông Cả Khoa) đã tận dụng cơ hội này để “tống tiền” và xin cưới con gái Thúc Đại, mong thoát được cảnh “nghèo hèn”. Kết thúc vở kịch là cái chết “đột tử” của Thúc Đại vì bị dồn nén đến cùng cực. Và tất cả tiền tài, địa vị, ông cũng không mang theo được: “Sống gửi thác về, Cát bụi lại về Cát bụi”...

 

Kịch tính vở diễn này đã được đẩy lên tới cùng cực, phanh phui đến cùng những bí ẩn. Mỗi màn diễn đều có những chi tiết đắt giá mang tính triết lý sâu sắc. Cái ác đằng sau các sự kiện xã hội và kẻ “gieo gió” đã bị “gặp bão”. Khi cái ác được đẩy đến tận cùng thì cái thiện lại được nhân lên, hơi ấm tình người cũng được vươn dậy. Sự cân bằng giữa tình cảm và lý trí của đạo diễn, kết hợp với cảm xúc thăng hoa và diễn xuất chân thực của diễn viên đã tạo nên một vở diễn sống động. NSƯT Hoàng Dũng- Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cho biết: “Qua vở diễn này, chúng tôi phát hiện ra một điều là tác giả kịch bản là nhà văn thì lời lẽ đối thoại trong kịch sẽ hay hơn. Bởi từ trước đến nay, thường lời đối thoại trong các vở kịch vẫn mang tính đời thường khô khan. Hiện nay, kịch bản thì nhiều nhưng kịch bản hay thì hiếm”. Và để có được kịch bản hay, nhà hát thường xuyên phải đầu tư cho các tác giả để họ có thể đủ “trang trải giấy bút”, yên tâm sáng tác. Vì vậy, mỗi tuần có hàng chục tác phẩm ra đời được gửi đến đã tạo điều kiện cho nhà hát có thể chọn lọc được những kịch bản tốt nhất.

 

Đàm Anh

VietBao.vn
contentlength: 4669
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kỳ lạ phong tục ném chồng xuống tuyết ở Nhật Bản
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..