Cấp thẻ hành nghề ca sỹ: Sao cho thuận?

00:46 22/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau một lần cấp thẻ hành nghề cho ca sỹ vào năm 1999 (với trên 3.000 thẻ), mới đây lại tiếp tục có thông tin từ Bộ Văn hóa - Thông tin cho biết sẽ tái cấp thẻ hành nghề, mà chắc chắn là sẽ quyết liệt, triệt để hơn trước. Ngay lập tức dư luận xôn xao đặt câu hỏi: Nên hay không?

Lọc bớt ít nhiều “đồ giả”…

Muốn được hát trên sân khấu, các ca sỹ sẽ phải giành lấy tấm thẻ hành nghề cho mình (ảnh chỉ có tính chất minh họa)

Việc cấp thẻ hành nghề cũng tốt thôi, điều đầu tiên là nó thuận lợi hơn cho vấn đề quản lý ca sỹ vốn rất nhập nhèm ở nước ta, ca sỹ Đăng Dương khẳng định, thời buổi kinh tế thị trường, cái gì cũng chạy theo đồng tiền, ca sỹ nhờ công nghệ lăng xê mà lên cũng nhiều, chạy sô, ra CD ồ ạt, phần thiệt hại nghiêng về những người không biết làm tiền. Thử hỏi nhà nhà làm ca sỹ, người người làm ca sỹ, thì lấy đâu ra đồ thật?! Hy vọng thẻ hành nghề sẽ lọc bớt ít nhiều của giả”.

Thị trường âm nhạc Việt Nam vốn dĩ hỗn loạn và khó quản lý, nào là nhạc thị trường, nhạc chính thống, trong nhạc thị trường lại chia ra chuyên nghiệp - nghiệp dư…đủ vị!

Ca sỹ nhiều, bầu sô lắm, sinh ra tình trạng chộp giật, biểu diễn “treo đầu dê, bán thịt chó”, khiến cho khán giả không còn tin vào các chương trình nghệ thuật, và danh từ “ca sỹ” do đó cũng giảm ít nhiều giá trị.

Chính vì vậy mà không hiếm người muốn có trên tay tấm thẻ hành nghề để được Nhà nước xác nhận rõ hơn họ là ai, và không bị…lẫn lộn với những kẻ khác hay bị đánh đồng với những kẻ “mạo danh”.

Điều chính yếu nhất của một ca sỹ là giọng ca chứ không phải tấm thẻ hành nghề, tuy nhiên không có thẻ thì lại khó quản lý, mà điều quan trọng nhất là khó thu thuế. Con số 240 ca sỹ tại TP.HCM đăng ký mã số, và chỉ hơn 80 người chịu đi nộp thuế làm không ít người giật mình, bởi… quá nhỏ so với số lượng thực.

Vậy là đã rõ, thẻ hành nghề có 3 cái nên, mà càng về sau càng quan trọng: phân định giá trị từng ca sỹ, quản lý biểu diễn tốt hơn và thu thuế chính xác từng đối tượng.

… nhưng sẽ lắm chuyện bi hài (!)

Để được cấp một tấm thẻ hành nghề không đơn giản chỉ đến cơ quan chức năng, đăng ký tên tuổi, trình giấy tờ…mà còn vô số những phức tạp khác.

Quách An An không phản đối thẻ hành nghề.

Ca sỹ Lương Gia Huy, người từng nhận được thẻ hành nghề trong đợt cấp năm 1999, kể lại: “Rắc rối lớn nhất trong quá trình cấp thẻ ca sỹ là giai đoạn đi thẩm định tay nghề. Thực ra nó cũng giống như dự một cuộc thi mà mình chưa hiểu rõ luật chơi, nhưng bắt buộc phải tham gia. Sau đó mới nói tới những rắc rối khác của việc làm hồ sơ”.

Năm 2004, khi TP. Huế tổ chức dự thi để cấp thẻ hành nghề cho các diễn viên ca Huế, đã xảy ra tình trạng đáng buồn cười, nhiều người đăng ký xong khi thấy Hội đồng làm nghiêm quá đã… bỏ chạy, vì tự biết mình không đủ trình độ để hát Phú Lục, Nam Bình, Tứ Đại Cảnh…

Tuy ít yêu cầu hơn ca Huế, nhưng không hiếm người đã tiên đoán được những cảnh bi hài sẽ xảy ra trong quá trình thẩm định.

Trẻ hơn về tuổi nghề, tuổi đời, ca sỹ dòng nhạc thị trường Quách An An tỏ ra vô lo khi khẳng định: “Mọi người thế nào thì mình thế ấy thôi, cốt yếu là giữ phong độ biểu diễn cá nhân cho tốt”.

Lương Nguyên

Việt Báo
contentlength: 8181
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Áo choàng 'miễn phí' cho du khách vào đền Ngọc Sơn
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..