Cấp giấp phép xây dựng cho đối tượng xâm hại di tích!

23:23 10/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhà ông Võ Thiết xây dựng trái phép trong khuôn viên phủ Ảnh: Bảo Chương

Phủ Thoại Thái Vương Nguyễn Phúc Hồng Y (thân phụ của Vua Dục Đức), địa chỉ số 235A, đường Chi Lăng, thành phố Huế, được lập từ năm 1847. Vào năm 1993, tại Quyết định số 1046/ QĐ- UB Phủ đã được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đưa vào danh mục di tích cần được bảo vệ. Trước thời điểm này, có hai hộ dân đã “nhảy dù” vào ở trong Phủ.

Trước thực trạng trên, với nhiệm vụ bảo vệ di tích, Ban quản lý Phủ Thoại Thái Vương đã nhiều lần đề nghị UBND phường Phú Cát và UBND TP Huế đưa hai hộ này ra khỏi di tích, thế nhưng trong nhiều năm qua không thấy hai cơ quan này can thiệp. Đã thế, vào đầu năm 2007, UBND TP Huế đã “can thiệp” bằng cách cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng cho hộ ông Võ Thiết, một trong hai hộ nói trên. Sau khi nhận được “sổ đỏ”, hộ này đã tháo dỡ một trong các hạng mục của di tích để xây mới nhà ở, làm biến dạng kiến trúc và cảnh quan di tích.

Từ phản ứng của Ban Quản lý di tích Phủ Thoại Thái Vương mà đại diện là bà Công Huyền Tôn Nữ Bích Thuỷ, ngày 24/8/2007, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có thông báo số 206/TB-UBND về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Lý, trong đó nêu rõ: Việc UBND thành phố cấp Giấy phép sử dụng đất cho hộ ông Võ Thiết là vi phạm Quyết định số 1046-QĐ/UBND ngày 8/10/1993 về việc bảo vệ các di tích của UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND TP Huế chỉ đạo thu hồi Giấy phép xây dựng đã cấp cho ông Võ Thiết. Đồng thời, UBND thành phố chịu trách nhiệm lập phương án, tổ chức thực hiện giải toả nhà ở của ông Võ Thiết ra ngoài Phủ Thoại Thái Vương và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trong tháng 9/2007.

Tuy nhiên, mãi đến ngày 14/1/2008, UBND TP Huế mới có thông báo (số 04/TB-UBND) chính thức về việc xử lý vụ việc trên với những quyết định “bất ngờ”. Theo thông báo này, ông Phan Trọng Vinh – Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Huế nhìn nhận những sai sót của thành phố trong việc cấp giấy phép xây dựng cho ông Võ Thiết, nhưng thay vì “sửa sai”, ông Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Huế đã có kết luận rất khó hiểu rằng: “Hiện chưa có chủ đầu tư nên kinh phí bồi thường giải toả chưa có; đề nghị Phủ Thoại Thái Vương xem xét, hỗ trợ kinh phí bồi thường giải toả cho hộ gia đình ông Võ Thiết”.

Việc bồi thường giải tỏa là trách nhiệm của UBND thành phố Huế để khắc phục hậu quả do mình gây ra là đúng theo tinh thần “nghiêm túc thực hiện” mà UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã chỉ đạo. Trong điều kiện chưa có kinh phí thì UBND thành phố cũng phải tự mình tìm phương án giải quyết. Nhưng không, ở đây UBND thành phố Huế lại đưa ra phương án đề nghị “khổ chủ” bồi thường kinh phí giải toả cho người chiếm dụng, một điều hết sức vô lý. Càng vô lý, áp đặt khi ra “điều kiện”: “nếu Phủ Thoại Thái Vương không đồng ý (có văn bản trả lời UBND thành phố trước ngày 30/1/2008) thì UBND thành phố sẽ báo cáo xin ý kiến UBND tỉnh về việc cấp giấy xây dựng tạm cho gia đình ông Võ Thiết trong thời gian chờ giải quyết bồi thường, hỗ trợ giải toả”.

Vụ việc trên chỉ là một trong số những vụ xâm hại di tích chưa được xử lý triệt để và hợp ở thành phố Huế mà phần lớn nguyên nhân là từ sự “sai sót” trong việc cấp phép xây dựng của UBND thành phố này. Chẳng hạn như trong 10 giấy phép xây dựng, xây dựng tạm ở Đàn Nam Giao, dù đến nay giấy phép đã thu hồi, nhưng các công trình nói trên vẫn đang tồn tại mặc dù UBND tỉnh đã chỉ đạo giải tỏa. Hay như những công trình được “cấp phép” xâm hại ở khu vực 1, 2 lăng Dục Đức, Tự Đức, Lăng Hiếu Đông mặc dù đã có rất nhiều ý kiến chỉ đạo xử lí của tỉnh thế nhưng đến nay vẫn dậm chân tại chỗ, thậm chí các công trình nói trên đã được một số hộ dân đưa vào sử dụng.

Từ thực tế đó, cùng với việc “sửa sai” của UBND TP Huế như đối với trường hợp của Phủ Thoại Thái Vương, một câu hỏi được đặt ra ở đây là đến bao giờ công tác xử lý tình trạng xâm hại di tích ở Huế mới được thực hiện nghiêm?

B.Chương

Việt Báo
contentlength: 6339
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..