Cao Bằng bảo tồn và phát huy giá trị các khu di tích Hồ Chí Minh

15:41 08/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ban Quản lý di tích Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng đang bảo tồn hơn 100 điểm di tích gắn với cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ trong những ngày tháng hoạt động cách mạng tại Cao Bằng (từ tháng 1/1941 đến tháng 2/1961).

Tại một số khu di tích trọng điểm như: Pác Bó (xã Trường Hà, huyện Hà Quảng), Bác Hồ với chiến dịch Biên giới năm 1950 (xã Đức Long, huyện Thạch An), khu căn cứ Lam Sơn (gồm 1 số xã thuộc huyện Hoà An và Nguyên Bình)... công tác bảo tồn các giá trị lịch sử được gắn với việc phát huy giá trị di tích, đưa các điểm di tích thành các địa danh thăm quan, du lịch đặc trưng của địa phương.

Tại khu di tích Pác Bó - một trong những khu di tích đặc biệt quan trọng của Quốc gia, 42 di tích gốc, trong đó có nhiều điểm di tích mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc như: hang Cốc Bó, suối Lê Nin, núi Các Mác, Lán Khuổi Nặm, Bàn đá dịch sử Đảng của Bác... được bảo tồn nguyên trạng. Tỉnh đã hoàn thiện quy hoạch khu di tích Pác Bó tương xứng với giá trị lịch sử trên cơ sở hình thành 5 khu chức năng: khu các di tích gốc, xây dựng tổ hợp kiến trúc: Nhà tưởng niệm Bác Hồ, Nhà trưng bày các hiện vật về Bác, sân lễ hội, làng văn hoá các dân tộc, khu dịch vụ du lịch với tổng mức đầu tư hơn 320 tỷ đồng. Hiện một số hạng mục ban đầu như: kè, sân, đường khu trung tâm... đã hoàn thiện, kịp đưa vào sử dụng phục vụ các hoạt động kỷ niệm 115 năm ngày sinh nhật Bác. Ở khu di tích Bác Hồ với chiến dịch biên giới 1950, Công trình khu Nhà tưởng niệm, hệ thống đường lên núi Báo Đông - nơi Bác quan sát chiến dịch với tổng kinh phí đầu tư hơn 10 tỷ đồng đã cơ bản hoàn thành và mở cửa đón khách thăm quan. Trong cụm di tích căn cứ Lam Sơn, hệ thống đường giao thông nối các điểm di tích đã cơ bản hoàn thành, một số điểm di tích quan trọng được gắn bia và khoanh vùng bảo tồn.

Theo Ban quản lý di tích Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng, tại Khu di tích Pác Bó trong những ngày này, lượng khách đến thăm quan đã tăng lên 3.000 lượt người/ngày, cao hơn các ngày thường trên 40%.

(Theo TTXVN)

contentlength: 3291
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..