Cánh diều vàng 2005 thêm nhiều giải cho đạo diễn

10:47 15/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hãng phim truyện VN chiếm thế thượng phong khi có tới 5 tác phẩm tranh giải ở thể loại phim truyện nhựa. Không kém cạnh, Hãng phim I cũng đem tới 4 tác phẩm cùng thể loại. Hãng Giải Phóng ấp ủ hy vọng với "Gió thiên đường".

Khá nhiều phim đề tài chiến tranh tham gia tranh giải. Ngốn tới 12,5 tỷ đồng và 13 năm thực hiện, Giải phóng Sài Gòn (đạo diễn Long Vân), đại diện cho Hãng phim truyện Việt Nam, là bộ phim tốn kém nhất trong 12 tác phẩm dự thi. Cùng đề tài này, Đường thư (đạo diễn Bùi Tuấn Dũng), Cầu Ông Tượng (đạo diễn Phi Tiến Sơn), Năm ngày trong đời vị tướng (đạo diễn Bùi Cường) với kinh phí đầu tư trên dưới 10 tỷ đồng, đều đi "dự liên hoan" dù mới ra rạp vài ngày đã bị xếp vào kho. Tuy thế, các đạo diễn vẫn hy vọng tràn trề khi nhớ lại rằng cả Cánh diều vàng và Bông sen vàng 2003 đều thuộc về Người đàn bà mộng du (đạo diễn Nguyễn Thanh Vân), một tác phẩm đặc chất chiến tranh.

Canh dieu vang 2005 them nhieu giai cho dao dien
Cảnh trong phim "Đẻ mướn", phim tham gia tranh Cánh diều vàng 2005. (demuon.com)

Gió thiên đường (đạo diễn Lâm Lê Dũng) được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Trần Thùy Mai. Bộ phim đến với công chúng bằng mối tình tay tư của những người trẻ cùng vô số góc máy đẹp như mơ. Khá ồn ào trong ngày ra mắt, và sau đó là những ngày chễm trệ nằm trên các pano, áp phích tại 3 cụm rạp Hà Nội, phần lớn rạp TP HCM, nhưng Gió thiên đường chưa thu được hiệu ứng khán giả như mong muốn.

Được mở đường vào tranh giải từ Cánh diều vàng 2004 , năm nay, các hãng tư nhân góp mặt với 2 trong 1 (đạo diễn Đào Duy Phúc - hãng Thiên Ngân) và Đẻ mướn (đạo diễn Lê Bảo Trung - hãng Phước Sang). Trắng tay với Khi đàn ông có bầu năm ngoái, lần này, ông bầu Phước Sang cũng xác định đưa tác phẩm của mình tham gia cho xôm tụ phong trào, "được giải thì đương nhiên sẽ vui, nếu không cũng chẳng vì thế mà chán nản, buồn rầu".

Giải thưởng Cánh diều vàng 2005 có nhiều thay đổi. Ban tổ chức cho biết, thay vì chỉ trao giải đạo diễn xuất sắc cho phim truyện nhựa, các thể loại dự thi khác gồm phim truyền hình ngắn tập và dài tập, phim tài liệu nhựa và video, phim hoạt hình, phim khoa học đều có giải thưởng cao nhất dành cho đạo diễn. Chấm dứt tình trạng tràn lan giải bạc, giải đồng, chỉ có một Cánh diều vàng dành cho mỗi thể loại. Mới nhất Cánh diều vàng 2005 là giải thưởng mang tên giải Báo chí phê bình cho phim hay nhất trong năm. Thành phần giám khảo gồm khoảng 30 thành viên, trong đó có 20 nhà báo chuyên về lĩnh vực điện ảnh, cùng các nhà phê bình tên tuổi của điện ảnh Việt Nam.

Canh dieu vang 2005 them nhieu giai cho dao dien
Cảnh phim "2 trong 1", phim tham gia tranh giải Cánh diều vàng 2005. (2trong1.com)

Tính tới nay, ban tổ chức đã nhận được 12 phim truyện nhựa, 53 phim tài liệu video, 11 phim tài liệu nhựa, 20 phim truyền hình, 9 phim hoạt hình, 9 công trình nghiên cứu lý luận phê bình.

Cánh diều vàng 2005 sẽ được tổ chức vào 20h ngày 18/3 tại Cung thể thao Quần Ngựa, truyền hình trực tiếp trên sóng VTV3. Lễ trao giải do Công ty Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) tài trợ.

12 phim truyện nhựa dự tranh Cánh diều vàng:

1. Giải phóng Sài Gòn (đạo diễn Long Vân - Hãng phim truyện Việt Nam)
2. Đường thư (đạo diễn Bùi Tuấn Dũng - Hãng phim truyện Việt Nam)
3. Năm ngày trong đời vị tướng (đạo diễn Bùi Cường - Hãng phim truyện Việt Nam)
4. Có một chuyến đi (đạo diễn Vũ Châu - Hãng phim truyện Việt Nam)
5. Đi trong giấc ngủ (đạo diễn Phạm Lộc - Hãng phim truyện Việt Nam)
6. Gió thiên đường (đạo diễn Lâm Lê Dũng - Hãng phim Giải phóng)
7. Cầu Ông Tượng (đạo diễn Phi Tiến Sơn - Hãng phim truyện 1)
8. Hải quỳ (đạo diễn Nguyễn Thế Vĩnh - Hãng phim truyện 1)
9. Chuyện của Pao (đạo diễn Nguyễn Quang Hải - Hãng phim truyện 1)
10. Sống trong sợ hãi (đạo diễn Bùi Thạc Chuyên - Hãng phim truyện 1)
11. 2 trong 1 (đạo diễn Đào Duy Phúc - Hãng phim Thiên Ngân)
12. Đẻ mướn (đạo diễn Lê Bảo Trung - Công ty cổ phần đầu tư giải trí Phước Sang)

Bảo Lê

Việt Báo
contentlength: 7457
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..