Cánh diều: Sao thiếu chuyên nghiệp đến thế?

Thứ ba, 03 Tháng tư 2007, 15:14 GMT+7
 • Việc dời đổi thời gian trao giải vì quá phụ thuộc vào lịch truyền hình trực tiếp của VTV chỉ có thể là một minh chứng cho sự tổ chức thiếu chuyên nghiệp của giải Cánh diều.

  Thay đổi chóng mặt!

  Đáng lẽ lễ trao giải Cánh diều 2007 của Hội điện ảnh VN đã diễn ra vào ngày 11/3. Tuy nhiên vì lý do... địa điểm, nó đã được lùi lại đến ngày 14/4. Khi đã kiếm được địa điểm thì Hội Điện ảnh Việt Nam lại không tìm được tiếng nói chung với VTV khiến lễ trao giải phải dời tiếp một lần nữa, tới ngày 5/5.

  Canh dieu Sao thieu chuyen nghiep den the
  Cảnh trong phim Chuông reo là bắn, một trong 9 phim tranh giải.

  Chuyện lùi thời gian một lễ trao giải thưởng mấy lần trong một thời gian ngắn, nếu không phải vì lý do... chiến tranh hay thiên tai thì cách giải thích duy nhất chỉ có thể là "thiếu sự chuyên nghiệp".

  Không có lễ công bố đề cử, lịch trao giải thay đổi xoành xoạch, danh sách phim nhựa tham gia tranh giải cũng tăng giảm đến chóng mặt. Vì lễ trao giải bị hoãn lại tới gần 1 tháng nên đã tạo cơ hội cho một số bộ phim tham gia tranh giải trong đó có Vũ điệu tử thầnGiá mua một thượng đế.

  Tuy nhiên, trong số 9 phim tham dự (Võ lâm truyền kỳ; Áo lụa Hà Đông; Hà Nội, Hà Nội; Vũ điệu tử thần; Cú đấm; Chuông reo là bắn; Nắng thu về; Giá mua một thượng đế; Sinh mệnh), có ít nhất 3 phim chưa từng bước ra rạp.

  Về địa điểm, ban đầu Hội Điện ảnh VN chọn Cung văn hóa Hữu Nghị nhưng không đặt được chỗ nên chuyển qua Triển lãm Giảng Võ. Nhưng rồi Hội lại không thỏa thuận được với nhà đài vì chuyện trang trí sân khấu.

  Cuối cùng lễ trao giải lại quay về Cung Văn hóa Hữu Nghị và (tạm) thống nhất vào ngày 5/5. Song còn một tháng nữa mới tới lễ trao giải, ai dám chắc sẽ không còn bất cứ sự thay đổi nào nữa?!

  Ở các liên hoan phim tầm quốc gia, quốc tế, thời điểm tổ chức lễ trao giải được ấn định trước đó cả năm. Oscar là một ví dụ. Ngày 22/3 vừa rồi, trong khi dư âm của Oscar 79 vẫn còn đậm đặc, Viện Hàn lâm điện ảnh Mỹ đã ấn định ngày 24/2/2008 là ngày tổ chức lễ trao giải Oscar lần thứ 80.


  Không so được với Oscar, song ngay cả những giải thưởng điện ảnh quy mô nhỏ hơn, thời gian và địa điểm tổ chức lễ trao giải cũng được "chốt" kế hoạch trước nhiều tháng trời. Sự thay đổi thời gian, địa điểm đến chóng mặt ít nhiều làm giải Cánh diều của Hội điện ảnh VN mất uy tín.

  Thủ phạm: thiếu chuyên nghiệp!

  Đây không phải lần đầu tiên Cánh diều thể hiện sự phụ thuộc vào một đài truyền hình bởi nếu ai đã từng tham dự hai lễ truyền hình trực tiếp trao giải Cánh diều 2005 và 2006 thì sẽ thấy được uy lực của nhà đài lớn đến thế nào. Nhưng, nếu không có đêm truyền hình trực tiếp thì chắc chắn chỉ một bộ phận nhỏ công chúng biết đến Giải Cánh diều bởi nó vốn được chính những người trong nghề chỉ coi như một giải thưởng nghề nghiệp.

  Canh dieu Sao thieu chuyen nghiep den the
  Cảnh trong phim Võ lâm truyền kỳ tham gia giải Cánh diều.

  Cũng vì quá phụ thuộc vào nhà đài nên tại lễ trao giải 2005 tại Cung văn hóa Hữu nghị nên thời gian bị tối giản đến mức Ban tổ chức chỉ tiến hành trao giải Cánh diều vàng còn giải Cánh diều bạc, giải khuyến khích sẽ được trao sau tại trụ sở Cục Điện ảnh?! Thử tưởng tượng một giải thưởng điện ảnh chỉ trao cho mỗi diễn viên chính còn để giải diễn viên phụ trao sau... cánh gà thì sẽ thế nào?

  Tình trạng lộn xộn trong lễ trao giải vẫn thường xảy ra, chứng tỏ khâu tổ chức sơ đẳng cũng rất... có vấn đề! Năm ngoái, Cung thể thao Quần Ngựa được chọn là nơi diễn ra lễ trao giải. Khi chuẩn bị lên hình thì cả đoàn làm phim Đường Thư vẫn chưa tìm thấy bàn dành cho mình đến mức quay phim bực bội bỏ về... Không biết năm nay, tình hình này có lặp lại?

  Nếu như Liên hoan phim VN chỉ tổ chức 4 năm một lần thì Cánh diều, một giải thưởng điện ảnh được tổ chức thường niên, là một sự kiện ít nhiều tạo được sự chú ý nên càng không thể "làm cho xong" được.

  Phương Uyên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cánh diều: Sao thiếu chuyên nghiệp đến thế?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cánh diều: Sao thiếu chuyên nghiệp đến thế? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Canh dieu Sao thieu chuyen nghiep den the ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cánh diều: Sao thiếu chuyên nghiệp đến thế? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA