Cành cọ vàng 2007 bị Bộ Giáo dục Pháp từ chối chiếu

14:24 10/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Canh co vang 2007 bi Bo Giao duc Phap tu choi chieu 

Ông Xavier Darcos, Bộ trưởng Giáo dục Pháp phát biểu tại một cuộc họp báo ở Paris

Bộ phim "4 tháng, 3 tuần và 2 ngày" của Rumanie ngoài giải Cành cọ vàng, còn nhận Giải thưởng của ngành giáo dục Pháp. Nhưng ông Bộ trưởng Giáo dục thì từ chối thẳng thừng.

Giải thưởng của ngành giáo dục Pháp nhằm trao cho một bộ phim lọt vào vòng tranh giải tại LHP Cannes hồi tháng 5.

Tiêu chí dựa trên chất lượng nghệ thuật cũng như lợi ích sư phạm mà bộ phim mang lại. Bộ phim đoạt giải sẽ được phép ấn hành 1.500 bản DVD-rom trong môi trường học đường để làm giáo cụ. Nhưng năm nay, bộ phim được chọn lại bị “cấm” lưu hành.

Ông Nicolas Boudot, cố vấn kỹ thuật nội các của Bộ trưởng Giáo dục phát biểu: “Ngài bộ trưởng quyết định cấm bộ phim này vì nó “nặng” quá!”. Bộ trưởng từ chối xuất bản đĩa DVD bộ phim 4 tháng, 3 tuần và 2 ngày, cho đối tượng là học sinh bậc THCS và THPT. 

“Phim có nguy cơ tiềm tàng gây sốc và làm nhiều học sinh độ tuổi 11-18 hoang mang”- Ông Boudot nói thêm.  Trong bức công điện ngày 2/7, Chủ tịch văn phòng bộ trưởng giáo dục, Philippe Courtcó nói rõ: “Không muốn bộ phim trở thành giáo cụ cho các trường, đây cũng là biện pháp phòng ngừa chính đáng để bảo vệ các em học sinh”.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục cũng có vài ý kiến cho rằng: “Bộ phim không hề có bất cứ nguy cơ nào đối với lứa tuổi thanh thiếu niên” và yêu cầu Bộ trưởng xem xét lại, bởi “đây là vấn đề nên và cần phải được đề cập trong môi trường học đường nhằm giáo dục học sinh”.

Hội chống nạo phá thai Lựa chọn cuộc sống, trong thông cáo “Văn hoá chết lên ngôi tại Cannes” đã phản đối mạnh mẽ bộ phim trên và lo ngại “sự bùng phát nạn nạo phá thai cũng như mối nguy hiểm đối với học sinh”. Hội này cũng bày tỏ sự phê phán kịch liệt đối với bất cứ trường nào cho chiếu bộ phim này. 

Phản ứng từ phía đạo diễn Cristian Mungiu khá gay gắt: “Chúng tôi thấy lý do ngài Bộ trưởng đưa ra không mấy thuyết phụ. Nhất là sức ép từ phía Hiệp hội chống nạo phá thai cũng hơi quá”.

Đây là lần đầu tiên một bộ phim tại LHP Cannes bị ngành giáo dục Pháp từ chối. Giải thưởng của ngành giáo dục hình thành năm 2003, phim đầu tiên được trao giải là Elephant (Con voi) của Gus Van Sant, năm 2006 vừa qua là Marie-Antoinette của Sofia Coppola.

Theo Toan Toan (TP)

VietBao.vn
contentlength: 3539
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Hai thanh niên trổ tài đánh đu đầu xuân, một người lao thẳng xuống mương
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..