Cần hơn 4.000 tỷ đồng để tôn tạo 4 di tích quan trọng

08:16 22/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ở Quảng Ninh, những di tích như bãi cọc Bạch Đằng, thương cảng Vân Đồn, di tích Yên Tử... có giá trị vô cùng lớn về mặt lịch sử. Thế nhưng, cho đến nay những di tích này vẫn chưa được bảo tồn, tôn tạo đúng mức...

Can hon 4.000 ty dong de ton tao 4 di tich quan trong
Nhiều lăng mộ các vua Trần chỉ còn lại bậc lên xuống

Quảng Ninh có hơn 500 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 87 di tích cấp tỉnh và Nhà nước công nhận. So với Hà Nội, Hà Tây, Bắc Ninh số lượng di tích được xếp hạng của Quảng Ninh chỉ ở mức trung bình.

Tuy nhiên, những di tích như bãi cọc Bạch Đằng, thương cảng Vân Đồn, di tích Yên Tử... lại có giá trị vô cùng lớn về mặt lịch sử. Thế nhưng, cho đến nay những di tích này vẫn chưa được bảo tồn, tôn tạo đúng mức...

Tuy Quảng Ninh chỉ có 55 di tích được công nhận cấp quốc gia nhưng trong số ấy có 4 di tích vô cùng quan trọng với cả nước: Di tích Bạch Đằng, Yên Tử, thương cảng Vân Đồn, khu lăng mộ vua Trần…

Nhưng đến nay, hàng trăm tòa tháp của di tích Yên Tử đã biến mất, nhiều ngôi chùa tại Yên Tử thậm chí không còn chút dấu vết cổ nào. Khu lăng mộ nhà Trần nằm rải rác trên diện tích hàng chục ha tại Đông Triều đang xuống cấp mạnh.

Cụm di tích bãi cọc Bạch Đằng còn thê thảm hơn khi những bãi cọc còn sót lại đang nhanh chóng mục nát.

Ông Ngô Trung Hòa – Trưởng ban Quản lý di tích – Thắng cảnh (Sở Văn hóa – Thông tin Quảng Ninh) cho biết:

“Vì nhiều nguyên nhân, các di tích vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Thậm chí có những di tích lịch sử vô cùng quan trọng tại Đông Triều như hang đá mà quân và dân ta trú ẩn, tổ chức kháng chiến chống thực dân Pháp thì chính quyền địa phương lại cho phép khai thác đá bằng cách nổ mìn.

Can hon 4.000 ty dong de ton tao 4 di tich quan trong
Bãi cọc Bạch đằng đang ngày mục rữa
Nếu cứ tiếp tục kiểu tôn tạo, bảo vệ như hiện nay, chỉ vài chục năm nữa thế hệ con cháu sẽ không còn được thấy những di tích này nữa. Hiện, chỉ có Di sản văn hóa thiên nhiên Vịnh Hạ Long là được bảo vệ tốt nhất và khai thác hiệu quả".

Ông Hòa cho biết: “Mỗi năm Nhà nước cấp cho công tác trung tu bảo tồn các di tích tại Quảng Ninh 4-6 tỷ đồng. Số tiền đó quả như “ném đá ao bèo”.

Di tích nào cũng cần bảo tồn, tu sửa nhưng đành phải ưu tiên cho những di tích quan trọng. Vì vậy, những di tích khác xuống cấp là chuyện dễ hiểu. Hơn nữa, với di tích như Bạch Đằng, Yên Tử thì số tiền đó cũng không thấm vào đâu”.

Thời gian qua, Bộ Văn hóa Thông tin, UBND tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện nhiều dự án khôi phục, tôn tạo lại nhiều di tích như xây lại miếu Vua Bà, trùng tu một số hạng mục của danh thắng Yên Tử và một số hạng mục nhỏ của các di tích khác. Nhưng, ông Hòa khẳng định công tác bảo tồn chưa giải quyết được sự xuống cấp của di tích.

Đề án bảo tồn xây dựng, phục hồi các di tích tại Quảng Ninh giai đoạn 2005-2010 do Sở Văn hóa – Thông tin soạn thảo đã được tỉnh quan tâm.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cũng đã đi thị sát một số di tích trọng điểm như bãi cọc Bạch Đằng, khu lăng mộ nhà Trần và có ý kiến chỉ đạo thành lập một Ban quản lý di tích đủ tầm với những di sản này. Trong các phương án đã tính tới khả năng mời các chuyên gia nước ngoài tham gia vào việc trùng tu tôn tạo…

Trao đổi với Tiền phong, ông Hòa cho biết: “Để khôi phục, tôn tạo lại 4 di tích lớn trên cần khoảng 4.000 tỷ đồng… ”.

Ông Hòa so sánh: “Các di tích như phủ Thiên Trường (Nam Định), khu lăng mộ vua Đinh, vua Lê (Ninh Bình)… đã được cấp số tiền tương ứng hơn 1.000 tỷ đồng để phục hồi, bảo tồn. Đã đến lúc các di tích trọng điểm tại Quảng Ninh phải được nhìn nhận đúng với tầm vóc lịch sử của nó”.

Phạm Thành Duy

Việt Báo
contentlength: 6249
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..