Cần Thơ: Bà con Khmer đón Tết Chol Chnam Thmây

07:40 15/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Can Tho: Ba con Khmer don Tet Chol Chnam ThmayNăm mới 2005 của đồng bào Khmer bắt đầu vào lúc 0h 48" ngày 15/4. Cũng giống như Tết Nguyên đán của người Việt, bà con Khmer dù có đi đâu xa những ngày này cũng tập trung gói bánh tét để dâng lễ cúng chùa, sau đó vui chơi 3 ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Tết cổ truyền của dân tộc Chol Chnam Thmây, hay còn gọi là lễ vào năm mới, lễ chịu tuổi được tổ chức vào giữa tháng 4 dương lịch hàng năm. Cũng như người Việt chuẩn bị cho ngày Tết cổ truyền, gia đình bà con Khmer nào được sống dư dả một chút cũng đều gói bánh tét, đặc biệt là loại bánh nhân đậu mỡ hầu như không thể thiếu trong các loại lễ vật dâng lên tam bảo và các vị sư. 

Thành phố Cần Thơ hiện có 1.700 người dân tộc Khmer đang sinh sống, 12 chùa Phật giáo Nam Tông Khmer với 160 vị sư đang tu học. Cùng với sư sãi và đồng bào Khmer các tỉnh, thành trong khu vực Nam Bộ, ai nấy đều đón Tết trong tâm trạng vui tươi sau 1 vụ lúa trúng mùa, được giá, một năm làm ăn phát đạt theo xu thế phát triển chung của đất nước. Đặc biệt, phấn khởi nhất là sự kiện Hội đồng trị sự Phật giáo Trung ương vừa tổ chức lễ trao tặng kinh sách Pali, kịp thời phục vụ việc tu học của sư sãi và đồng bào Khmer Nam Bộ.  

Vào lúc 0h 48" ngày 15/4, tức ngày thứ 2 của Tết Chol Chnam Thmây, sư sãi và bà con Khmer Nam Bộ bắt đầu vào lễ chính mừng năm mới, tiễn chư thiên cũ và rước chư thiên mới. Mọi người tắm gội sạch sẽ dâng hương hoa quả cúng Phật và làm lễ rước đại lịch, dâng cơm các nhà sư. Trong ngày thứ 2, bà con còn có tục đáp núi cát, núi đất, núi thóc và núi gạo. Ngày thứ 3 được xem là ngày lễ chính, có nghi thức lễ tắm Phật rất quan trọng, sau đó mọi người về nhà dâng trà mứt cho ông bà cha mẹ cùng những lời chúc tốt đẹp đầu năm. Trong những ngày Tết Chol Chnam Thmây, nhiều hoạt động vui chơi, văn hóa văn nghệ cũng được tổ chức trong chùa  để bà con cùng giao lưu sinh hoạt.

Theo VTV

VietBao.vn
contentlength: 2870
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..