Ca sĩ Việt vất vả tiếp cận thị trường thế giới

15:52 27/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ca si Viet vat va tiep can thi truong the gioi

Lam Trường chụp ảnh với Thành Long nhân chuyến biểu diễn tại Hồng Kông Ảnh: TN

Lâu nay, người ta vẫn nghe nói đến ca sĩ trong nước "mang chuông đi đánh xứ người" qua những cuộc thi "tầm cỡ"", làm khách mời danh dự của nhiều liên hoan lớn nhỏ, hoặc lên những dự án, kế hoạch tiếp cận thị trường âm nhạc quốc tế... Thực tế họ đã làm được gì?

 

Trước đây Mỹ Linh, Lam Trường, Hồng Nhung, Thanh Lam rồi Mỹ Tâm, Hồ Quỳnh Hương, Quang Dũng, Ưng Hoàng Phúc, nhóm Trio 666, MTV, HAT... đều lọt vào tầm ngắm của một số đạo diễn, bầu show nước ngoài. Từng chiến lược lăng-xê cụ thể được đưa ra nhằm giúp ca sĩ VN tiếp cận thị trường âm nhạc thế giới. Đặc biệt Mỹ Linh đã nắm chắc trong tay cơ hội đến với thị trường Mỹ; hai nhóm Trio 666, MTV đến với MTV Asia; Lam Trường đến với thị trường châu Á; Ưng Hoàng Phúc, nhóm HAT (nay đã tan rã) đến với Hồng Kông... Song, kết quả hiện tại là hầu hết các ca sĩ đều... trắng tay.

 

Sau những nỗ lực và kế hoạch không thành, đến lúc này, ước mơ tiếp tục chinh phục thị trường thế giới gần như trỗi dậy trong lòng khá nhiều ca sĩ. Để làm được điều này, các ca sĩ cho rằng cần đến sự trợ giúp của bầu show và các cơ quan chức năng.

 

Ca sĩ Đoan Trang tâm sự: "Bản thân tôi đã tìm nhiều cách để đưa giọng hát của mình bay xa hơn nữa nhưng lực bất tòng tâm. Khá nhiều khán giả là người nước ngoài và người Việt tại hải ngoại đã lên website của tôi đề nghị tôi tìm cách "tiếp thị" giọng hát của mình ra nước ngoài, cũng như đề nghị hát ca khúc tiếng Anh. Kế hoạch của tôi trong thời gian tới là thực hiện album quy tụ một số bài "hit" của mình rồi dịch sang tiếng Anh dù biết rất khó khăn. Hiện tôi đang băn khoăn không biết có được các cơ quan chức năng chấp thuận và giúp đỡ hay không. Từ album này tôi nghĩ mình sẽ dễ dàng có chiến lược đưa tên tuổi đến bạn bè thế giới".

 

Còn ca sĩ Đức Tuấn không chỉ tìm cách tiếp cận thị trường nước ngoài bằng con đường du học (vào năm sau) mà anh còn đang dự định thực hiện một album gồm những bài hát trích từ các vở nhạc kịch nổi tiếng thế giới. Để làm được điều này, Đức Tuấn đang liên lạc một số hãng băng đĩa lớn cùng các bầu show giỏi nước ngoài. Một ca sĩ kỳ cựu như Lam Trường, sau những ngày làm việc tại Hồng Kông, Thái Lan, Nhật Bản và sắp tới là Hàn Quốc đã "nghiệm" ra rằng ca sĩ VN vẫn còn thua sút người ta nhiều lắm. Để tiếp tục chứng tỏ khả năng "giao lưu quốc tế", anh đã hoàn thành album gồm 9 ca khúc Thái Lan (dịch lời Việt) sẽ phát hành trong thời gian tới có tựa: Anh nhớ em. Ngoài ra, Lam Trường còn tham gia ghi âm một ca khúc trong album cùng nhóm 4Men và nhóm Vibe (Hàn Quốc)...

 

Ca sĩ VN cần làm gì để tiếp cận thị trường thế giới ? Lam Trường nhấn mạnh: "Thực ra lâu nay chúng ta vẫn nghĩ rằng mình chưa thành công ở thị trường nước ngoài là do ngôn ngữ. Theo tôi, đó là nguyên nhân nhỏ mà thôi. Bởi có một thực tế là nhiều ca sĩ, nhóm nhạc như Hàn Quốc chẳng hạn rất thành công tại thị trường Nhật dù họ vẫn hát tiếng Hàn. Ca sĩ chúng ta có thể chinh phục châu Á nếu có ca khúc hay được hòa âm phối khí tốt, đặc biệt nhất là kỹ thuật phòng thu. Một bài hát hay chắc chắn âm thanh phải cực tốt, như vậy mới được sự quan tâm ngay khi chúng ta gửi bài hát ra nước ngoài".

 

Có thể nói, ngoài những nỗ lực từ chính bản thân ca sĩ, bài hát, kỹ thuật phòng thu thì ca sĩ VN vẫn chưa có nhiều "chiêu thức" lăng-xê đúng cách. Trước đây, nhạc sĩ Tuấn Khanh từng thành công với vai trò này và anh đã đưa được 2 nhóm Trio 666 và MTV đến thị trường MTV Asia qua 2 ca khúc Trăm năm cô đơn và Thiên đường tìm đâu. Sau MTV châu Á, anh cũng đã tìm cách đưa 2 nhóm đến thế giới, tuy nhiên kế hoạch này chưa thành công.

 

Đến lúc này, có thể nói tiếp thị "thương hiệu" ca sĩ VN ra nước ngoài là việc cần được quan tâm nhiều hơn. Riêng bản thân ca sĩ không chỉ nỗ lực bằng chính bản thân mà cần tìm kiếm thêm cơ hội và "chiêu thức" tiếp cận thế giới. Ngoài ra, không thể thiếu một chiến dịch lăng-xê cũng như sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng.

 

Theo Thanh Niên

VietBao.vn
contentlength: 5845
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..