Ca sĩ Ngọc Khuê bị nghi ngờ đạo thơ

16:58 07/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau khi bài thơ “Cha và mùa thu” của ca sĩ Ngọc Khuê đăng trên báo Tiền Phong đặc san số cuối tháng 12/2005, Nguyễn Thị Minh Thương, sinh viên năm 3, Đại học Sư phạm Hà Nội, đã tỏ ra bức xúc. Theo lời Thương, Ngọc Khuê đã đạo thơ của cô. Dưới đây là cuộc trò chuyện với hai người trong cuộc.

Ca sĩ Ngọc Khuê:

- Chị đến với việc sáng tác thơ từ bao giờ?

- Thơ à, tôi làm vui vui thôi mà. Tôi làm nhiều rồi, làm tặng cha, tặng mẹ, những người thân yêu và cả chú mèo con của mình nữa. “Hâm hâm” lên tôi lại làm, thế nhưng cũng được khá nhiều rồi đấy, tôi chẳng nhớ là bao nhiêu bài nữa. Nói chung, có nhiều lúc cảm xúc không trì hoãn được, cứ thế tôi làm...

Tôi làm thơ chỉ là làm cho riêng mình thôi, không có ý định chơi thơ, cũng không có ý định đọc thơ cho mọi người cùng nghe và bàn luận. Riêng bài thơ Cha và mùa thu là do bố tôi đưa cho một chị bên báo, chị ấy thấy hay và cho đăng chứ tôi không có ý định gửi đăng.

Ca sĩ Ngọc Khuê. Ảnh: Sinh Viên
Ca sĩ Ngọc Khuê. Ảnh: Sinh Viên

- Bài thơ ra đời trong hoàn cảnh nào?

- Tôi làm vào năm 2004, lúc đó gia đình tôi có chuyện buồn, chị tôi mất. Bố tôi rất buồn, tôi nghĩ phải làm một cái gì đó động viên bố nên xúc cảm làm bài thơ này. Lần ấy, tôi định không tham dự Sao Mai - Điểm hẹn 2004 vì chuyện buồn đó. Trước khi vào Sài Gòn tham dự cuộc thi, tôi làm bài thơ này để trong phòng bố. Bố tôi giữ trong ví rất lâu cho đến ngày Báo Tiền Phong phỏng vấn.

- Khi bài thơ xuất hiện, lại do một ca sĩ sáng tác, mọi người bày tỏ sự ngạc nhiên như thế nào?

- Khi báo ra, họa sĩ Lê Thanh Sơn làm ngay một bài thơ chúc mừng tôi. Anh Sơn nghĩ, bình thường trông tôi vô tư thế, ít nghĩ ngợi thế, không ngờ lại làm được một bài thơ tràn trề xúc cảm như vậy.

- Có người cho rằng, bài thơ này không phải do chị làm mà đại khái là chị nhờ ai đó làm hộ, hay ảnh hưởng của ai đó... Chị nghĩ sao?

- Tôi khẳng định, bài thơ này của tôi, chính tôi làm chứ chẳng nhờ vả ai làm hộ hay lấy của ai.

- Nhưng có một cô nữ sinh trong cuộc thi "Nữ sinh và tương lai" trên Đài Truyền hình Việt Nam đã đọc bài thơ này và cô ấy cũng nói là viết tặng cha mình... Bài thơ này đã được đăng báo trước đó. Chị nói sao?

- Thế à? Bài này tôi làm từ năm 2004 cơ mà. Hôm bố tôi đưa bài thơ cho báo, tôi cũng không đồng ý lắm. Tôi nghĩ rằng, những tâm sự riêng không nên đưa lên báo. Tôi từng chịu nhiều tin đồn không hay. Tôi không muốn người khác đưa thơ tôi ra mổ xẻ, bình luận.

Nguyễn Thị Minh Thương:

Khi đi gặp phóng viên, Minh Thương mang theo những tờ báo từng đăng bài thơ Cha và mùa thu, trong đó có tờ Văn Nghệ Trẻ, số 33, ra ngày 17/8/2003.

- Chị có thể kể xuất xứ bài thơ của chị?

- Hồi đó, gia đình tôi đang gặp chuyện buồn, anh trai tôi bị tai nạn. Bố tôi là người thương con thầm lặng và cũng thường giấu nỗi buồn thầm lặng như thế. Tôi ngồi viết nhật ký, tự nhiên cảm xúc lại thành thơ. Tôi không có ý định đưa bài thơ này cho bố tôi đọc, lại càng không bao giờ có ý định lôi ra để đăng báo.

- Nhưng sao bài thơ đó vẫn xuất hiện trên báo?

- Chuyện như thế này, hè năm 2003, trường chuyên Hùng Vương mà tôi theo học có phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ mở lớp năng khiếu sáng tác văn học hè. Tôi nằm trong danh sách được chọn và cô giáo tôi bảo phải nộp 1 tác phẩm. Từ trước tới giờ tôi chẳng có sáng tác nào, chỉ mỗi bài thơ đó, đành lấy bài thơ tặng bố tôi đi nộp. Đầu tháng 8, lớp sáng tác đó bế mạc. Nhà thơ Đỗ Bạch Mai và Đoàn Thị Lam Luyến ở Báo Văn Nghệ Trẻ có đến dự. Cô Bạch Mai có chọn trong 36 bài thơ của cả lớp một số bài để đăng báo Văn Nghệ Trẻ. Cô thích bài thơ của tôi nên chọn đăng ở vị trí đầu tiên trong chùm thơ, cũng trong tháng 8 năm ấy. Năm 2005, Báo Truyền hình (Đài Truyền hình VN) đăng bài thơ này của tôi.

- Chị phát hiện ra sự trùng hợp thơ của mình với của Ngọc Khuê khi nào?

- Cô giáo tôi phát hiện và gọi điện cho tôi nhưng không gặp được. Tôi gọi điện về cho cô, cô bảo có một bài thơ của cô ca sĩ Ngọc Khuê đăng trên Báo Tiền Phong rất giống thơ tôi và bảo tôi tìm đọc, cô còn trêu hay là tôi “bán bản quyền?”. Bận thi nên tôi chưa đi tìm tờ báo ngay. Sau khi thi xong, đúng dịp nghỉ tết tôi vào thăm cô giáo và cô có đưa cho tôi tờ báo. Tôi bị sốc thực sự: Sao thơ mình mà Ngọc Khuê lại bảo là thơ của Ngọc Khuê. Đọc kỹ, tôi thấy Ngọc Khuê không nhận bừa đâu mà cố ý sửa chữa cho nó hợp với hoàn cảnh của cô ấy. Chẳng hạn câu Mây trắng phiêu đời nghệ sĩ của cha, trong thơ của tôi là Mây trắng phiêu trôi một đời cha phiêu bạt và một số từ nữa. Còn lại là y chang.

- Sao chuyện lâu như vậy rồi mà bây giờ chị mới phản ứng?

- Thực ra, tôi định im lặng cho qua chuyện vì tôi nghĩ Ngọc Khuê còn trẻ, sự nghiệp còn dài, còn mình cũng chỉ là một sinh viên, tôi không muốn làm ảnh hưởng đến cô ấy. Nhưng đã đến nước này thì tôi nghĩ cô ấy không tôn trọng tác giả khi khẳng định bài thơ này do cô ấy sáng tác. Ngọc Khuê là người của công chúng nên sự trung thực là điều cần thiết.

- Nhưng Ngọc Khuê cũng có một cảnh ngộ tương tự chị?

- Thà là cô ấy cứ trung thực mà nói là cô ấy chép bài thơ này tặng bố, chứ không thể ngồi sửa sang lại rồi nói dối bố là cô ấy làm.

- Chị muốn nói với Ngọc Khuê điều gì?

- Tôi biết, khi biết chuyện này người buồn nhất là bố của Ngọc Khuê, chứ không phải là tôi hay là Khuê. Nhưng tôi không thể im lặng. Có người không biết sẽ nghĩ rằng tôi là người “thuổng” thơ của Ngọc Khuê thì sao? Tôi muốn một lời xin lỗi ở Khuê.

Cha và mùa thu

- Nguyễn Thị Minh Thương -

Con chẳng gặp lá rơi vàng trước ngõ

Khi mùa thu giăng lối trước hiên nhà

Chỉ gặp dáng cha ngồi lặng lẽ

Chẳng bao giờ thanh thản với thời gian

Chẳng biết bao giờ mùa thu cứ mênh mang

Cho trời xanh thêm và gió đưa lời hát

Cho ngày con sinh chẳng bao giờ

nắng nhạt

Để cha cười ấm áp một vầng mây

Mùa thu gầy như khói xanh bay

Cay cay mắt con dối lòng không khóc

Cha trở mình từng đêm khó nhọc

Khát vọng ngày xưa dạt mãi phía chân trời

Trách làm gì mùa thu cũ xa xôi

Mây trắng phiêu trôi một đời cha

phiêu bạt

Lặng giấu nỗi buồn sau ánh nhìn đã nhạt

Cha tìm gì trong sâu thẳm trời xanh?

Đi qua mùa thu không qua được nỗi buồn

Ám ảnh thời gian điều còn, điều mất

Dẫu ngày con sinh nắng vàng, gió hát

Nụ cười cha không trọn vẹn bình yên.

---------------------------

Cha và mùa thu

- Ngọc Khuê -

Con chẳng gặp lá rơi vàng trước ngõ

Khi thu qua giăng lối trước hiên nhà

Chỉ gặp dáng cha ngồi lặng lẽ

Chẳng bao giờ thanh thản với thời gian

Chẳng biết bao giờ mùa thu cứ mênh mang

Chân trời xanh thêm và gió đưa lời hát

Ngày chị con đi vào một chiều nắng nhạt

Để cha ngồi man mác một vầng mây

Mùa thu gầy như khói xanh bay

Cay cay mắt con dối lòng không khóc

Cha trở mình từng đêm trằn trọc

Khát vọng ngày xưa dạt mãi phía chân trời

Trách làm chi khi mùa đông đã tới

Mây trắng phiêu đời nghệ sĩ của cha

Lặng giấu nỗi buồn sau những điều đã mất

Cha tìm gì trong sâu thẳm trời xanh?

Mùa thu qua nỗi buồn cha chưa dứt

Ánh mắt cha không trọn vẹn bình yên

Chị con đi ngày trời xanh, gió hát

Khúc hát buồn sâu thẳm nơi tim cha.

(Phần chữ in đậm là điểm khác của hai bài thơ)

(Theo Người Lao Động)

contentlength: 13247
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..