Bùng nổ live show, khủng hoảng đạo diễn

13:57 26/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bung no live show khung hoang dao dien
Ca sĩ Quang Dũng và Hồng Nhung trong live show Vì ta cần nhau, tháng 8-2007

So với sự nhộn nhịp quanh năm của sân khấu ca nhạc thì lực lượng các đạo diễn ca nhạc chưa bao giờ là đủ. Nhưng cơn bùng nổ live show cuối năm 2007 và đầu năm 2008 thật sự đã làm bùng phát cơn khủng hoảng đạo diễn sân khấu ca nhạc vốn từ lâu đã âm ỉ.

Điệp khúc Nam và Điền

Hai cái tên Phạm Hoàng Nam, Huỳnh Phúc Điền cũng chiếm hầu hết các live show lớn khác diễn ra trong năm 2007: Duyên dáng VN 17 & 18 (Huỳnh Phúc Điền), Rơi lệ ru người - nhạc Trịnh Công Sơn, Vì ta cần nhau - Hồng Nhung & Quang Dũng (Phạm Hoàng Nam). Dù đạo diễn có cố gắng làm mới mình đến mấy thì với mật độ show dày đặc như vậy, sự lặp lại đến người xem cũng có thể đoán ra là điều khó tránh khỏi.

Đạo diễn Việt Tú lẽ ra trong năm 2007 cũng góp mặt bằng hai live show đáng chú ý: Hiền Thục (dự định tổ chức trong tháng tám) và Hồ Ngọc Hà (đáng lẽ diễn ra vào ngày 25/11), nhưng cả hai đều trong tình trạng "di dời" (live show Hà dời sang quí 1 hoặc đầu quí 2-2008) và có thể hủy bỏ (live show Hiền Thục) nên Tú tạm im hơi lặng tiếng trong cả một năm qua.

Nhưng ngay cả khi có thêm Việt Tú thì bộ ba Nam - Điền - Tú cũng chẳng thể giải được bài toán khan hiếm đạo diễn ca nhạc hiện nay. Giờ đây Huỳnh Phúc Điền lại đang trong thời gian chữa bệnh, sức khỏe thất thường (anh buộc phải từ chối khá nhiều show), gánh nặng đạo diễn không biết tìm ai để gửi!

Thử điểm qua những live show lớn sắp diễn ra để thấy sự khủng hoảng thiếu này trầm trọng tới mức nào:

Ngày 29/11: chương trình Lam xưa tại nhà hát Hòa Bình, TP.HCM, đạo diễn Phạm Hoàng Nam.
Ngày 20/12: chương trình Làn sóng xanh 10 năm tại sân khấu Lan Anh, TP.HCM, đạo diễn: chưa tìm được.
Ngày 31/12: chương trình Ngày không em của Đàm Vĩnh Hưng tại sân vận động Quân khu 7, đạo diễn Huỳnh Phúc Điền.
Ngày 3, 4, 5 và 6/1/2008: chương trình Duyên dáng VN 19 tại nhà hát Hòa Bình, đạo diễn: Huỳnh Phúc Điền.
Ngày 10/1/2008: chương trình Mai vàng tại nhà hát Hòa Bình, đạo diễn: Phạm Hoàng Nam.

Đa số vẫn là nghề tay trái

Trên thực tế, sau sự từ bỏ vị trí đạo diễn sân khấu ca nhạc của Tất My Loan và Đoàn Khoa - hai cái tên kỳ cựu, đã cùng chương trình Duyên dáng VN xác định vị trí mới cho nghề đạo diễn sân khấu ca nhạc (trước đó các chương trình ca nhạc vẫn có đạo diễn nhưng chẳng ai chú ý đến họ và công việc của họ cũng chẳng có gì phải chú ý) - sân khấu ca nhạc đã nhiều lần tìm cách bổ sung lực lượng nhưng bất thành.

Những cái tên Anh Khanh, Dương Thảo, Đinh Anh Dũng, Phạm Việt Thanh, Nguyễn Quang Dũng, Nguyễn Nam... đã xuất hiện trong vai trò đạo diễn nhiều chương trình lớn nhưng chưa có ai chứng tỏ phong cách của một đạo diễn sân khấu ca nhạc thật sự.

Dấu vết nghề chính hoặc nghề xuất thân lộ rõ trong các "tác phẩm" của họ trên sân khấu ca nhạc: nếu xuất thân từ biên đạo múa, tác phẩm sẽ mang nhiều hơi hướng của múa; nếu xuất thân từ đạo diễn phim hoặc quay phim, thế nào sân khấu cũng sẽ sử dụng màn hình và các clip điện ảnh...

Ngay cả với ba đạo diễn ca nhạc tài ba nhất và đắt sô nhất hiện nay, phong cách đạo diễn của họ cũng dựa chính vào thế mạnh "nghề gốc". Huỳnh Phúc Điền tốt nghiệp khoa đạo diễn sân khấu (kịch); phong cách sân khấu ca nhạc của Điền mạnh về mảng, miếng, trò.

Xuất thân từ nhiếp ảnh, học quay phim ở Nga, là một trong những tay quay hàng đầu của điện ảnh VN hiện nay, Phạm Hoàng Nam mạnh về bố cục ánh sáng. Và Việt Tú từng là đạo diễn hình số một ở Đài truyền hình VN nhưng ham mê sâu xa lại là nghệ thuật đương đại (với các hình thức sắp đặt, trình diễn, art-video...) nên cách trình diễn sân khấu theo phong cách nghệ thuật đương đại có thể xem là phong cách của anh.

Cả ba vượt lên trên "đám đông còn lại" bởi họ đều không xem đạo diễn ca nhạc là nghề tay trái (dù không hề được đào tạo để theo nghề này); họ quyết liệt hơn, có nhiều cơ hội làm nghề hơn và quan trọng là có êkip riêng. Nhưng để làm cho ra một sân khấu ca nhạc mang đúng chất âm nhạc chứ không phả hơi hướng của điện ảnh, sân khấu, văn chương hay hội họa... thì hình như còn phải đợi.

(Theo TT)

contentlength: 6562
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đừng hoang mang, chỉ cần xem video này là hiểu phim tình cảm dài kỳ của Trường Giang
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Song Joong Ki va Song Hye Kyo ly hon

Song Joong Ki và Song Hye Kyo ly hôn

Theo tin từ tờ Mydaily vào sáng 27/6, Song Joong Ki đã đệ đơn ly dị Song Hye Kyo. "Không có gì thay đổi quá nhiều nhưng tôi cảm..

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..