Bớt… xén

08:24 17/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phải chăng tính “ăn bớt” đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều người. Việc đấu tranh loại bỏ tư tưởng bớt xén trong thói quen của người Việt là việc làm đòi hỏi kiên trì nhưng quyết liệt...

Bot xen
Chơi games nơi công sở. Ảnh: Nguyễn Tú
Có một đoạn quảng cáo thế này: Hai đứa trẻ “thông minh đột xuất” (do uống sữa...), trong khi chờ bố đi tìm 4 con ốc để lắp vào một bánh xe còn thiếu. Hai đứa mãn nguyện khi chúng tháo 3 chiếc ốc ở 3 bánh xe kia lắp sang và tự hào “con của bố đấy”!?.

Người lớn xem cười vui, khen giỏi. Lũ trẻ chẳng có lỗi gì vì chúng bị người lớn sắp đặt, đạo diễn, thực chất sự “thông minh” đó là sự gian dối mà người lớn đang cố tình cổ súy.

Ai cũng biết về tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn của xe; vậy mà người ta đã cho lũ trẻ tháo bớt đi một con ốc, phải chăng tính “ăn bớt” đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều người và cách “giáo dục” như vậy cho con trẻ là không thể chấp nhận được.

Có một lập luận cho rằng người Việt chúng ta vốn xa xưa chủ yếu làm nghề nông mà động tác tiêu biểu của người nông dân là cày, cuốc bởi vậy mới có hình ảnh “cuốc giật vào lòng” hình thành bản tính luôn muốn thu vén cho cá nhân, gia đình mình. Bởi vậy mô hình HTX kiểu cũ không thành vì mỗi xã viên đều muốn tự vun vén cho cái cá nhân lớn hơn nhiều so với cho tập thể.

Giới công chức ở cơ quan hành chính Nhà nước một ngày chỉ có 8 giờ vàng ngọc mà vẫn tìm mọi cách bớt xén thì giờ làm việc (chưa nói đến chất lượng công việc) công nhân thì bớt xén nguyên vật liệu xây dựng, sản xuất; giáo viên bớt xén kiến thức còn để giành dạy thêm, có cảnh sát giao thông bớt làm hóa đơn để tiền phạt vào túi cá nhân, anh bán thịt bán thiếu cân, chị bán vải bán thiếu tấc…

Nguy hại hơn cả là hiện tượng rút ruột các công trình xây dựng, bao hiểm họa rình rập cho người dân. Những vụ án lớn gần đây, các quan tham chiếm dụng hàng triệu đô la để lại hậu quả nghiêm trọng, làm giảm sút niềm tin của nhân dân.

Vì vậy đấu tranh loại bỏ tư tưởng bớt xén trong thói quen của người Việt là việc làm đòi hỏi kiên trì nhưng quyết liệt.

Nguyễn Văn Thủy
3KC-2763, Sơn Lộc - Hà Tây

Việt Báo
contentlength: 3797
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..