Bổ sung cảnh quan sông Hương vào Di sản Văn hóa Huế

20:39 10/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bo sung canh quan song Huong vao Di san Van hoa Hue
Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế và các cơ quan liên quan đang lập hồ sơ bổ sung sông Hương và cảnh quan đôi bờ sông Hương (với núi Ngự Bình, cồn Dã Viên, núi Kim Phụng...) vào quần thể di tích Huế để kịp thời hạn đệ trình UNESCO xem xét công nhận cố đô Huế là Di sản Văn hóa Thế giới lần 2 vào tháng 6/2005.

Giáo sư Phùng Phu - Giám đốc Trung tâm cho biết khi UNESCO công nhận quần thể di tích cố đô Huế là Di sản Văn hóa Thế giới (năm 1993), sông Hương và cảnh quan thiên nhiên ở Huế được xếp vào danh mục các giá trị bổ ốung cho giá trị văn hóa và nằm trong vùng đệm cần được bảo vệ.

Nhận thức rõ mối liên hệ hữu cơ giữa văn hóa và cảnh quan môi trường, Hội nghị lần thứ 28 Ủy ban Di sản Thế giới vào tháng 7 vừa qua tại Tô Châu (Trung Quốc) đã yêu cầu Việt Nam lập hồ sơ đề nghị UNESCO lần thứ 2 công nhận Di vản văn hóa Huế với cảnh quan độc đáo của môi trường Huế, nhằm đảm bảo sự bền vững các di tích liên quan đến Kinh thành Huế nằm dọc sông Hương. Ngay sau đó, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã giao nhiệm vụ này cho Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế và các cơ quan liên quan.

Ông Phu cho biết, việc trước mắt là phải thành lập một tổ chuyên gia nhiều kinh nghiệm tham gia lập hồ sơ và tham khảo ý kiến của các chuyên gia về tài nguyên, môi trường, sinh thái. UNESCO và khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã có danh sách tiến cử các chuyên gia hỗ trợ Việt Nam trong công việc này.

Cũng theo ông Phu, nhiều biện pháp nhằm trả lại cảnh quan đôi bờ sông Hương sẽ được triển khai như giải phóng hàng trăm ngôi nhà dọc bờ sông, từ cầu Bạch Hổ đến chợ Kim Long, kè lại các đoạn sạt lở, khơi thông kênh rạch tại các lăng tẩm vua Nguyễn.

Không gian kiến trúc văn hóa truyền thống đô thị Huế tồn tại dưới dạng đang phát triển, gồm các yếu tố cảnh quan môi trường sinh thái đặc trưng của sông Hương, núi Ngự Bình và Di sản kiến trúc Cố đô Huế (chủ yếu là các công trình). Quần thể di tích Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới năm 1993 gồm 17 cụm di tích, hầu hết sử dụng sông Hương và địa hình đôi bờ làm yếu tố phong thủy.

Ở bờ phía Bắc của sông Hương là một di tích gồm những lâu đài được xây dựng theo kiểu phòng thủ tạo thành một đường vòng cung dài 11km. Công trình quý giá này gồm hơn 100 công trình kiến trúc, gồm kiến trúc cung đình và dân gian triều Nguyễn, nhà vườn và kiến trúc thời Pháp. Giữa những quả đồi ở bờ nam sông Hương là những lăng tẩm rất đẹp của các vua Nguyễn, trong đó nổi tiếng nhất là lăng Gia Long, Minh Mạng, Tự Ðức và Khải Ðịnh.

(Theo TTXVN)

contentlength: 4451
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..