Bình thơ: Dạ khúc

Thứ ba, 25 Tháng năm 2004, 15:23 GMT+7
 • Binh tho Da khuc
  Với bài thơ Dạ khúc của V.Basơ (Đức), bạn thơ Hương Yên có cách cảm nhận thơ khá độc đáo. Hòa nhập vào tứ thơ để cùng đồng cảm và sẻ chia, bài bình đầy chất thơ của Hương Yên ngọt ngào và mênh mang như một bản hòa ca thật "tri âm" cùng Dạ khúc. (Nhà thơ Lê Minh Quốc)

  Dạ khúc

  Tình yêu mỏi mệt rồi
  ngủ đi em
  như con sơn ca trên cánh đồng hoang hóa
  như con cá măng nghiêng giấc ngủ giữa khóm lau

  Anh mắt vẫn đầy trăng
  ngủ đi em
  như người dân chài Xômali trong giấc ngủ yên lành
  vẫn gác một chân lên mặt trời
  và giấc ngủ mạn thuyền bồng bềnh cơn gió thoảng

  Hai ta
  người này là giấc ngủ của người kia
  là nước, là sông
  là của nhau một mái chèo
  chao đưa trong giấc mộng
  ngủ đi em

  V. BASƠ (Đức) - QUANG CHIẾN dịch

  (Trích trong tập 100 bài thơ tình thế chọn lọc, NXB Giáo Dục, 1995).

  Bình thơ:

  Ru hời làn mi

  Và em, sau những mải mê kia là thánh thiện vô ngần, này chim sơn ca bé nhỏ của cánh đồng đã xa mồ hôi lao động, này cá măng ram ráp xương của khóm lau từ bụi bờ nào dân dã, bao nhiêu đó thôi, em gần gũi ạ. Sẽ khép mi em nhé và nghe, những thanh âm của vạt lau và dãy đồng rót vào tai em dịu dàng, chúng không cố ý làm em giật mình đâu, chúng ru em, giấc ngủ đã mơ màng. Hoang mang em cứ đem trải về vô tận đồng hoang và hồn nhiên em cứ nghiêng về phương bình dị.

  Ngủ rồi phải không em, và ánh mắt vẫn tràn vạn dòng trăng lấp lánh. Đừng quan tâm đêm nay ba mươi hay tròn trăng viên mãn, à không, em cũng đừng nghĩ đến chuyện ngày đêm, chỉ biết sau những trở trăn kia còn một bàn chân gác lên mặt trời ấm nồng cuộc sống.

  Và giấc ngủ khi này bình yên một làn mi, của em, của ta, của người dân chài Xômali và của cả mặt trời. Giấc ngủ ấy kiêu hãnh và trọn vẹn an lành, da có đen và trọng lượng có nhẹ tênh, người dân chài Xômali nghèo khó chân vẫn gác mặt trời quyền uy kia như đứa trẻ gác lên con thú nhồi bông và mỉm cười hạnh phúc.

  Nệm gối chăn êm là mạn thuyền bồng bềnh ru cả thực cả mơ. Gom về giấc ngủ em, ta - hành trình đi giữa thiên nhiên và những dòng chảy thao thiết. Phải không em, ta và em đang cuốn phăng, và chảy đi, tình yêu, bình yên và sự mỏi mệt diễn tiến ngay khi ta viết dòng thơ này và khi mi em đã khép…

  Ngủ ngoan nhé làn mi, ta sẽ là điềm lành trong giấc em mơ. Khoảng cách ta và em gần hơn khoảng cách mái chèo và nước và sông. Cá măng nhỏ cứ bồng bềnh, sơn ca em cứ ngủ say và cứ gác chân lên mặt trời nồng ấm hay nghiêng mình giữa bụi bờ.

  Ta thức canh mặt trời cho em và ta còn giữ êm mái chèo để em và ta có xuôi dòng hay bị cuốn phăng đi vẫn chung một mạn thuyền, một mái chèo, dẫu dòng chảy ấy thực hay mơ, chúng ta là của nhau từ những điều bình dị nhất. Sẻ chia với em bình yên rất thật, từ lời ru hời làn mi…

  HƯƠNG YÊN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bình thơ: Dạ khúc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bình thơ: Dạ khúc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Binh tho Da khuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bình thơ: Dạ khúc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thơ Ca của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - THƠ CA