Biểu tượng TP.HCM: Khái quát hay cụ thể?

Thứ bảy, 17 Tháng bảy 2004, 20:33 GMT+7
 • Biểu tượng TP.HCM sẽ như thế nào? Một cuộc tranh luận sôi nổi của nhiều giới về vấn đề này vừa diễn ra...

  Bieu tuong TP HCM Khai quat hay cu the

  Tranh luận về biểu tượng TP.HCM.

  Xây dựng được biểu tượng cho một thành phố tuy trẻ nhưng có lịch sử phát triển sôi động và đa dạng như TP.HCM là một vấn đề khó. Các nhà nghiên cứu sử học, văn hóa, các họa sĩ, kiến trúc sư ở các hội nghề nghiệp, giới sáng tác tự do... mỗi người một ý, thậm chí có lúc không ai chịu ai. Song tất cả cùng chung quan điểm: biểu tượng đó, bất kỳ ai khi nhìn vào cũng đều có thể nhận ra nó là của TP.HCM.

  "Chúng ta phải thấy một điều rằng, việc tổ chức chọn biểu tượng như thế này là lần đầu tiên song cũng là lần cuối cùng vì tính ngặt nghèo của nhu cầu sử dụng. Chúng ta chưa có kinh nghiệm nào về việc này, nếu đốt cháy giai đoạn, sẽ hao tổn thời gian và công sức của rất nhiều người", Nhà giáo ưu tú Nguyễn Xuân Đông, Chủ nhiệm khoa Mỹ thuật đồ họa, ĐH Mỹ thuật TP.HCM, "cảnh báo". Thế nhưng, thời hạn để ra mắt chính thức biểu tượng không còn bao lâu, trong khi hiện nay trong tay Ban tổ chức cuộc thi mới chỉ có 10 đồ án. Người đi thi ít vì không nắm rõ thông tin hay không thích? Phản hồi từ Hội Mỹ thuật TP.HCM: "Nếu Ban tổ chức thống nhất được định hướng, tiêu chí, Hội Mỹ thuật sẽ kêu gọi anh em hội viên tham gia sáng tác", Phó Tổng thư ký Đào Minh Tri hứa hẹn.

  Quả thật hơi "lạ" khi cuộc thi đã đi 2/3 chặng đường mà giờ này giới chuyên môn vẫn còn bàn chuyện tiêu chí. Nhưng rõ ràng là không thể không bàn khi yêu cầu của Ban tổ chức là vừa "khái quát được những nét đặc trưng của thành phố", đồng thời lại phải "gắn liền với một hình ảnh đặc thù được nhiều người biết đến", chẳng hạn như chợ Bến Thành, bến Nhà Rồng v.v... Nguyễn Văn Bình, một họa sĩ tự do, tâm sự: "Nghe cái tiêu chí này thì tôi hơi chùn chân. Theo tôi thì chẳng cần phải xoáy sâu vào một hình ảnh hay khía cạnh cụ thể nào đó mà người ta vẫn có thể nhận biết thành phố này khi nhìn vào biểu tượng. Bằng cách nào? Nâng những hình ảnh cụ thể lên thành nghệ thuật và không câu nệ góc nhìn chính trị".

  Tán đồng ý kiến trên, nhà sử học Nguyễn Đình Đầu cho rằng: "Ta không nên gắn ý tưởng chính trị cho biểu tượng của một thành phố 300 năm hình thành và phát triển. Biểu tượng ấy, dù người dân trong nước hay người Việt ở nước ngoài, chỉ cần nhìn vào biết Sài Gòn - TP.HCM, là đủ". Nhiều người trong giới chuyên môn cho rằng không nên bó hẹp đề tài, nhất là quanh những kiến trúc đặc trưng mà Ban tổ chức gợi ý dùng làm nền kể trên, và phải cho anh em nghệ sĩ tự do sáng tạo. Đặc biệt, họa sĩ Nguyễn Xuân Đông còn đặt vấn đề phải thể hiện được những giá trị tinh thần trong biểu tượng...


  Đã có rất nhiều tỉnh thành trong cả nước tổ chức thi để lấy biểu tượng cho địa phương mình, và cũng đã có nhiều nơi phải tổ chức đi tổ chức lại vì nhiều lý do (tỉnh Bình Phước trong hai năm tổ chức hai lần thi, Thủ đô Hà Nội cũng gần như thế). Liệu đến dịp kỷ niệm 30 năm miền Nam giải phóng, TP.HCM có được biểu tượng riêng, ưng ý cho mình khi mà thời điểm này vẫn còn loay hoay?

  Ông Trần Trọng Tân, nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Thành ủy TP.HCM:

  "Sáng tác nghệ thuật thì không nên gò cái này gò cái kia mà nên cho tự do sáng tạo. Một cuộc thi hết sức trừu tượng thì cần đưa ra gợi ý cũng chỉ... trừu tượng, không cần cụ thể. Thủ đô Hà Nội có lịch sử phát triển tương đối ổn định cả nghìn năm, trong khi Sài Gòn thì lại thay đổi suốt 300 năm nay. Vì vậy, biểu tượng đúng sẽ là của TP.HCM trong đó gồm có Sài Gòn, Gia Định và Chợ Lớn. Nếu có, Ban tổ chức cũng nên sưu tầm thêm biểu tượng của các quốc gia trên thế giới, kể cả các địa phương trong nước để anh em tham khảo kinh nghiệm của họ. Tất cả là nhằm để có một biểu tượng đẹp, ý nghĩa mà người dân họ thích đeo, còn khách nước ngoài đến Việt Nam thì thích mua".

  • VT
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Biểu tượng TP.HCM: Khái quát hay cụ thể?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Biểu tượng TP.HCM: Khái quát hay cụ thể? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bieu tuong TP HCM Khai quat hay cu the ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Biểu tượng TP.HCM: Khái quát hay cụ thể? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA