Biết rồi, khổ lắm, hát mãi!

22:05 07/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Biet roi kho lam hat mai
Mặt trời bên kia (do Kasim Hoàng Vũ thể hiện) giảm "độ nóng" vì quá quen với khán giả truyền hình (ảnh: Ngọc Hải)

Gần Tết, những sự kiện văn hóa giải trí, các chương trình ca nhạc lớn lẫn giải thưởng âm nhạc diễn ra rất nhiều, và trong một tuần đôi lúc có đến 4-5 chương trình (thuần ca nhạc hoặc có xen kẽ ca nhạc) được truyền hình trực tiếp (THTT). Thế mới có chuyện cứ mở ti vi lên là thấy: vẫn ca sĩ ấy, ca khúc ấy, vũ đoàn ấy diễn đi diễn lại...

Thật ra, chuyện hát lại ca khúc mới - được cho là "ăn khách" của một ca sĩ nhằm đưa nó đến nhanh hơn, gần hơn với người nghe - là chuyện thường thấy. Chẳng hạn như khi Tình thôi xót xa đang "lên", thì đi đâu, ở sân khấu nào cũng nghe "Từ khi quen em anh đã biết bối rối..."; hoặc khi Tóc nâu môi trầm "rộ" lên với tiếng hát Mỹ Tâm thì khán giả cũng dễ dàng thuộc lời bài hát này, vì sự phổ biến của nó. Nhưng đó là thời mà THTT còn hạn chế, và chuyện ca sĩ mang ca khúc đang hot của mình biểu diễn ở nhiều nơi, nhiều sân khấu, là bình thường. Còn giờ đây, số lượng các chương trình văn nghệ (lẫn những cuộc thi, sự kiện trọng đại có tiết mục văn nghệ) được THTT ngày càng nhiều, mà nhiều ca sĩ vẫn thích "bổn cũ soạn lại", cứ mang bản ruột của mình ra hát hoài, ít nhiều gây cho người xem truyền hình cảm giác khó chịu. Và họ chuyển kênh cũng là chuyện đương nhiên!

Lần đầu tiên nghe Kasim Hoàng Vũ đầy lửa với Mặt trời bên kia, khán giả như muốn nóng cùng giai điệu hừng hực của nó. Thế rồi sau đó, lần hai, lần ba, và v.v..., Mặt trời bên kia liên tục xuất hiện trên ti vi, cả trực tiếp lẫn show ca nhạc phát lại, lửa cũng giảm theo! Mới đây, ca sĩ Mỹ Tâm sau khi trở về từ Hàn Quốc với album Vút bay, cũng lên kế hoạch tuyên truyền cho sản phẩm âm nhạc được thực hiện tại xứ Hàn này. Và vì thế, người ta lại thấy Giọt sương (ca khúc trong album) "đọng" trên ti vi khá nhiều! Rồi Hồ Quỳnh Hương, từ khi có bản phối mới của Có nhau trọn đời, ca khúc này cũng trở nên... trên cả quen thuộc với khán giả truyền hình... Rất nhiều "cái sự quen" ấy cứ liên tục diễn ra, và hiển nhiên nghe hoài, xem hoài đâm ra nhàm chán.

Không ai cấm cản việc ca sĩ hát đi hát lại ca khúc mới của mình, và cũng ít ai phê phán chuyện ca sĩ "tiện thể" được truyền hình trực tiếp để tiếp thị bài mới của mình. Tuy nhiên, khi nhắm đến thế mạnh của truyền hình (được phổ biến rộng rãi) thì cũng cần nghĩ thêm yếu tố "quen mặt" (theo hướng xấu) của nó. Bởi, cứ mở ti vi lên thấy ca sĩ ấy hát hoài một bài không chỉ khiến người xem ngán ngẩm, mà người xem sẽ nghĩ rằng ca sĩ lười tập bài mới! Do đó, khi hát cho chương trình có THTT, ca sĩ cần chọn lựa ca khúc thế nào để người ngồi trước ti vi không nhăn nhó chuyển kênh vì "biết rồi, khổ lắm, hát mãi".

Thiên Anh

Việt Báo
contentlength: 4795
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..