Bị quên tiền bản quyền, nhà văn Chu Lai nhờ Trung tâm Bản quyền Tác giả Văn học VN can thiệp

14:08 29/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bi quen tien ban quyen nha van Chu Lai nho Trung tam Ban quyen Tac gia Van hoc VN can thiep
Bìa cuốn tiểu thuyết "Phố".
Bất bình trước sự đối xử không công bằng của Nhà Xuất bản L"Aube, Pháp, với tác phẩm của mình, nhà văn Chu Lai sẽ nhờ Trung tâm Bản quyền Tác giả Văn học Việt Nam can thiệp dù bảo không định kiện.

Cuốn Phố của Chu Lai không xa lạ gì với độc giả trong nước, từng được tái bản lại rất nhiều lần. Cũng vì chất nhà binh rất đặc sắc, một giáo sư người Pháp cất công dịch tác phẩm này.
Nhà văn Chu Lai kể lại, từ năm 2002, có cô gái gọi điện cho ông, nói cha cô là giáo sư Alain Clanet rất thích cuốn Phố và đã dịch hoàn thiện tác phẩm. Cô muốn xin phép nhà văn được xuất bản Phố tại Pháp.
Sau đó, Chu Lai nhận được bản hợp đồng dài tới 14 trang bằng tiếng Pháp của Nhà Xuất bản L"Aube với thoả thuận ông sẽ nhận được tiền tạm ứng 500 euro và sẽ nhận được tiền bản quyền ngay sau khi cuốn sách được in. Nhưng từ đó đến nay đã hai năm, phía Nhà Xuất bản này vẫn bặt vô âm tín.
Kể từ thời gian Phố với nhan đề tiếng Pháp là Rues des Soldas ra đời, nó đã được tái bản nhưng tên tác giả Chu Lai bị quên bẵng. Nhân viên văn hoá đại sứ quán Pháp cũng vài lần viết thư, liên hệ nhưng sự việc không có tiến triển.
NetNam gọi điện cho nhà văn Chu Lai khi ông đang ở trong Sài Gòn, ông khẳng định: "Tôi không định kiện cáo gì nhưng không hiểu được cách làm ăn không minh bạch của Nhà Xuất bản L"Aube".
Ngoài việc nhờ đại diện Đại Sứ quán Pháp, ông thừa nhận chưa biết phải liên lạc với tổ chức nào ở Việt Nam để xử lý việc này.
Nhờ ai
Bà Đoàn Thị Lam Luyến - Giám đốc Trung tâm Quyền Tác giả Văn học Việt Nam, cho biết: "Nếu được quyền uỷ thác của tác giả Chu Lai, chúng tôi sẽ bảo vệ quyền lợi cho ông bằng cách gửi thư nhờ sự can thiệp của trung tâm quyền tác giả thế giới".
Bà nói thêm: "Tất nhiên, muốn thế, nhà văn phải là hội viên của Trung tâm Quyền Tác giả Văn học, có sự uỷ thác cho trung tâm. Các thủ tục để kết nạp hội viên rất đơn giản".
Bà Luyến cũng cho biết: "Tôi sẽ liên lạc với nhà văn Chu Lai để hỏi ý kiến nhà văn về vấn đề này".
Ngay khi nhận được thông tin cởi mở và chủ động phía Trung tâm Quyền Tác giả Văn học Việt Nam, nhà văn Chu Lai như mở tấm lòng.
Trước đây, ông mới nghe mang máng trung tâm này thuộc Hội Nhà văn Việt Nam. Nay ông hồ hởi: "Tôi sẽ nhờ trung tâm can thiệp. Tất nhiên các thủ tục như thế nào đến giờ tôi cũng chưa rõ. Nhưng phải làm thế nào cho Nhà Xuất bản L"Aube hiểu rằng các tác giả Việt Nam rất cần được tôn trọng bản quyền.
Tiền bạc không phải là yếu tố quan trọng nhất nhưng tôi cảm thấy bị xúc phạm vì cách làm ăn thiếu đứng đắn của họ".
Công chúng đang chờ đợi một sự hợp tác và uỷ thác quyền tác giả giữa Chu Lai và Trung tâm Quyền Tác giả Việt Nam qua sự việc này. Tuy nhiên, cũng phải chờ sự quên tiền bản quyền xuyên quốc gia xảy ra, nhà văn mới biết mình có một trung tâm bảo vệ quyền lợi.
Âu cũng là đáng trách từ cả hai phía.

Theo Thu Hà - (Netnam)

contentlength: 6034
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Hai thanh niên trổ tài đánh đu đầu xuân, một người lao thẳng xuống mương
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..