Berlin: Khởi nguồn cho thành công của phim nước ngoài ở Oscar

17:55 23/02/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

NDĐT – Diễn ra vào cuối mùa đông lạnh lẽo ở Đức, LHP Berlin luôn không thể hấp dẫn bằng những LHP khác cũng ở khu vực châu Âu như Cannes hay Venice. Cannes diễn ra vào cuối mùa xuân hoặc mùa hè đầy ánh nắng, trong khi Venice lại là sự kiện quan trọng để khởi động cho hai LHP vốn được coi là cánh cửa mở tới thành công ở Quả cầu vàng hay Oscar, là Telluride và Toronto. LHP Berlin, trong cả ba LHP của châu Âu, thường chú trọng hơn đến các nhà làm phim trẻ, những khu vực điện ảnh chưa được khám phá.Berlin: Khoi nguon cho thanh cong cua phim nuoc ngoai o Oscar

Cả ba LHP châu Âu này đều chưa đủ nặng ký đối với Oscar, nhưng đối với những nhà nghiên cứu đã dành nhiều thời gian cho LHP Berlin, thì LHP này là bước đệm vô cùng thành công đối với những phim mong muốn giành tượng vàng Oscar hạng mục Phim nước ngoài xuất sắc nhất. Không phải phim nào cũng có được cú bùng nổ tại đây như “The Grand Budapest Hotel” của đạo diễn Wes Anderson, nhưng “Fire at Sea” của Gianfranco Rosi đang là ứng cử viên “nóng” của cuộc chạy đua dòng phim tài liệu tại giải Oscar. Trước đó, bộ phim “45 Years” của đạo diễn Charlotte Rampling khởi đầu mùa giải bằng những lời ngợi khen ở LHP Berlin, trong khi Catalina Sandino Moreno và Marion Cotillard là hai cái tên góp mặt trong những bộ phim thành công ở LHP Berlin và sau đó trở thành những ứng cử viên sáng giá tại giải Oscar.

Tuy nhiên ở hạng mục Phim nước ngoài, không ngạc nhiên, ảnh hưởng của LHP Berlin là rõ ràng nhất. Gần đây, các phim nước ngoài thắng giải Oscar như “A Separation” và “The Counterfeiters” đều từng gặt hái thành công tại Berlin trước khi dự Oscar. Nhiều phim đề cử Oscar khác như “A Royal Affair,” “War Witch,” “The Milk of Sorrow,” “Revanche” và “Beaufort” đều có lộ trình tương tự.

Nhà phê bình phim Guy Lodege cho rằng, hai năm gần đây dấu ấn của LHP Berlin ở dòng phim dự giải Oscar dành cho phim nước ngoài không rõ rệt lắm, nhưng trong năm nay thì dấu ấn này đã trở lại với những cơ hội lớn hơn. Nhiều phim trở nên nổi bật và có khả năng được những chuyên gia bỏ phiếu ở Viện Hàn lâm Khoa học và nghệ thuật Mỹ chú ý. Trong số các phim được quan tâm nhiều ở Berlin, có tác giả Chile Sebastian Lelio với giải Kịch bản hay nhất phim “A Fantastic Woman”, và hai bộ phim được đánh giá cao là “Toni Erdmann” và “Land of Mine”. Thống kê sơ bộ cho thấy, trong vòng 10 năm trở lại đây, có tới bảy phim của LHP Berlin giành giải Phim nước ngoài xuất sắc nhất tại Oscar.

Một phim khác của LHP Berlin cũng được đánh giá cao trước thềm Oscar là “The Other Side of Hope”, bộ phim mới nhất của nhà làm phim kỳ cựu người Phần Lan Aki Kaurismaki, người từng được đề cử Phim nước ngoài xuất sắc năm 2002 với bộ phim “The Man Without a Past”, hay “Le Havre”, bộ phim Ba Lan “Spoor” của đạo diễn Agnieszka Holland, người được trao giải Alfred Bauer tại Berlin.

Điện ảnh Romania vẫn đang tìm kiếm đề cử Oscar đầu tiên cho mình, năm nay có ứng viên sáng giá là “Ana, Mon Amour” của đạo diễn Calin Peter Netzer, người từng giành giải Gấu vàng năm 2013.

Hungary năm nay trở nên nổi bật nhất LHP Berlin với giải Gấu vàng cho “On Body and Soul”, phim truyện đầu tiên mà nữ đạo diễn kỳ cựu Ildiko Enyedi làm trở lại sau 18 năm. “On Body and Soul” đương nhiên sẽ là ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc đua giành danh hiệu Phim nước ngoài xuất sắc nhất của Viện Hàn lâm Mỹ.

Điện ảnh Hàn Quốc với khá nhiều tên tuổi sáng giá nhưng chưa gặp may mắn, năm nay có “On the Beach at Night Alone” với sự tỏa sáng của ngôi sao Kim Minhee, hy vọng sẽ tiến xa hơn.

Về phía “Lục địa đen”, “Félicité” của điện ảnh Senegal giành giải giám khảo có vẻ khá hợp với “gu” của Viện Hàn lâm Mỹ. Trước đây Senegal chưa bao giờ tham gia một cuộc đua nào như thế này, nhưng với bộ phim hợp tác liên vùng với châu Âu, cơ hội của điện ảnh Senegal đã trở nên sáng rõ hơn bao giờ hết.

Còn đối với dòng phim nói tiếng Anh: “The Dinner” của đạo diễn Oren Moverman và “Final Portrait” của Stanley Tucci là hai cái tên nổi bật nhất hiện nay, được ví với hiện tượng “Genius” của năm ngoái.

ĐỖ QUYÊN
Variety
VietBao.vn
contentlength: 5639
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kỳ lạ phong tục ném chồng xuống tuyết ở Nhật Bản
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..