Bất ngờ nhặt được tiền vàng 1.600 năm tuổi khắc chân dung Hoàng đế La Mã

19:37 17/04/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) ngày 16/4 thông báo đã phát hiện một đồng tiền vàng hiếm thấy có niên đại cách đây 1.600 năm ở miền Bắc nước này.

Theo IAA, 4 học sinh đã tìm thấy đồng tiền vàng tại một cánh đồng gần khu vực Sepphoris ở vùng Galilee, sau đó trao cho IAA hiện vật quý giá này. Đây là đồng tiền vàng La Mã, loại tiền thông dụng nhất trong thời kỳ cuối Đế quốc La Mã và đầu thời Đế quốc Đông La Mã.

Bat ngo nhat duoc tien vang 1.600 nam tuoi khac chan dung Hoang de La Ma

Đồng xu vàng hiếm 1.600 năm tuổi mô tả Hoàng đế Byzantine Theodosius II. Ảnh: timesofisrael.com

Đồng tiền vàng được đúc dưới triều đại Theodosius ở khu vực Constantinople (thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay) vào khoảng 420 - 423 trước Công nguyên. Loại tiền này được biết đến nhiều ở Đế quốc Đông La Mã, nhưng đây là lần đầu tiên được phát hiện ở Vùng đất Israel cổ đại.

Một mặt của đồng tiền khắc chân dung của Hoàng đế Theodosius II, một trong những hoàng đế có tầm ảnh hưởng nhất thời Đế quốc Đông La Mã.

Hoàng đế Theodosius II được biết đến nhiều với việc ban hành bộ luật Theodosius và xây dựng các bức tường thành quanh Constantinople. Mặt còn lại của đồng tiền vẽ chân dung của nữ thần Victoria, tượng trưng cho sự khôn ngoan và chiến thắng.

Theo hãng tin Spunik News, bốn hoc sinh gồm: Ido Kadosh, Ofir Sigal, Dotan Miller và Harel Grin. Đã đưa đồng tiền vàng cho giáo viên dạy môn địa lý và lịch sử của họ là thầy Zohar Porshyan, sau đó thầy Porshyan đã liên lạc với Cơ quan Cổ vật Israel. Các học sinh lớp chín đã được trao giấy khen từ Cơ quan Cổ vật Israel vì đã khám phá ra đồng tiền này.

Bat ngo nhat duoc tien vang 1.600 nam tuoi khac chan dung Hoang de La Ma

Bốn học sinh lớp 9 đã phát hiện được đồng tiền vàng quý báu. Ảnh: IAAO CHANNEL

Đồng tiền vàng được phát hiện trên đường mòn Sanhedrin gần khu vực Sepphoris phản ánh thời kỳ lịch sử khi người Do Thái phải di dân từ Galilee sang Babylon, Tiến sĩ Bijovsky cho biết thêm.

Quốc Tiệp (tổng hợp)

VietBao.vn
contentlength: 3140
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hải Phòng: Pho tượng 700 tuổi có thể tự đứng lên ngồi xuống
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..