"Bảo tàng với thế hệ trẻ" - Chủ đề của Ngày quốc tế bảo tàng 2006

20:12 16/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đó là thông tin ông Đặng Văn Bài, Cục trưởng Cục di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa Thông tin) đưa ra trong buổi họp báo về Ngày quốc tế Bảo tàng 18-5-2006 vừa được tổ chức chiều 16-5.

Ông Bài cho biết: Chủ đề năm nay hướng tới thế hệ trẻ là vì đây là chủ nhân tương lai của đất nước, là nguồn nhân lực đưa đất nước phát triển bền vững. Do đó việc bồi dưỡng, giáo dục cho thế hệ trẻ những kiến thức để phát triển toàn diện là việc làm hết sức cần thiết.

Hệ thống các bảo tàng Việt Nam ngoài chức năng nghiên cứu khoa học còn làm chức năng giáo dục học đặc biệt là cho thế hệ trẻ. Giáo dục học của hệ thống các bảo tàng là cung cấp những thông tin chính xác trực tiếp qua những hiện vật, hình ảnh, tư liệu trực quan sinh động được trưng bày trong bảo tàng. Với cách giáo dục này, thế hệ trẻ đặc biệt là học sinh sẽ có thời gian vừa học, vừa tìm hiểu, khám phá và thỏa mãn những nhu cầu tìm hiểu của mình.

Những hoạt động giáo dục của bảo tàng đã tạo sân chơi bổ ích cho thế hệ trẻ qua những chủ đề mang đậm tính chất nhân văn, tinh thần học hỏi một cách sáng tạo về lịch sử, mỹ thuật, thiên nhiên môi trường, di sản văn hóa... Trên thực tế, nhiều bảo tàng đã thực hiện tốt chức năng giáo dục cho thế hệ trẻ như: Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam với góc khám phá, chương trình dạy nghề thủ công như làm gốm, nhuộm vải; Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (TP.HCM) mở cuộc thi vẽ thể hiện khát vọng hòa bình của các em thiếu nhi...

Nhân ngày quốc tế bảo tàng 2006, các bảo tàng trong cả nước có nhiều hình thức chào đón công chúng như: miễn phí vé tham quan, hướng dẫn miễn phí, xây dựng các buổi triển lãm đặc biệt dành cho lứa tuổi học sinh, triển lãm lưu động tại các trường học. Đồng thời Cục di sản Văn hóa phối hợp Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo chuyên đề: "Bảo tàng với công tác giáo dục học sinh phổ thông”.

Theo TTXVN

contentlength: 2806
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Truyền thống đánh nhau hộc máu xí xóa hận thù năm cũ
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..