Bảo tàng VN và cuộc "chuyển giao công nghệ" trưng bày

Thứ ba, 06 Tháng mười hai 2005, 05:07 GMT+7
 • Bao tang VN va cuoc chuyen giao cong nghe trung bay

  Các cán bộ của Bảo tàng Dân tộc học VN chuẩn bị cho cuộc trưng bày. Ảnh: Bảo tàng Dân tộc học

  Hơn 400 hiện vật về đời sống hằng ngày và trong các nghi lễ VN đã sang “tạm trú” ở Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ gần một năm và sau đó sang Canada trong suốt mùa hè 2005. Chúng sẽ quay trở về nơi xuất phát: Bảo tàng Dân tộc học VN từ ngày 8-12-2005 đến 25-2-2006.

  Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học VN - tiến sĩ Nguyễn Văn Huy - cho biết:

  - “Việt Nam, những cuộc hành trình của con người, tinh thần và linh hồn” là cuộc triển lãm do Bảo tàng Dân tộc học VN và Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ phụ trách tổ chức và được đánh giá là cuộc triển lãm về VN toàn diện nhất từ trước tới nay ở Mỹ. Viện bảo tàng Lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ chịu trách nhiệm cố vấn và thiết kế các gian trưng bày. Đây cũng có thể coi là một cuộc “chuyển giao công nghệ” trưng bày cho bảo tàng chúng tôi và giới bảo tàng VN nói chung có thể tham khảo.

  * Ông nói “chuyển giao công nghệ” nghĩa là thế nào?

  - Chúng tôi muốn đem cuộc trưng bày ấy trở lại VN để khẳng định rằng lần đầu tiên một cuộc trưng bày bảo tàng ở tầm cao quốc tế được chuyển về VN. Từ trước tới nay cũng có những cuộc triển lãm nước ngoài ở VN nhưng đơn giản chỉ là tranh, ảnh.

  Công nghệ làm bảo tàng của VN còn kém. Qua chuyến đi vừa rồi chúng tôi học được rất nhiều điều, từ cách thiết kế đến cách tổ chức một cuộc trưng bày về màu sắc, ánh sáng. Ví dụ như ở VN mình trưng bày rất nhiều hiện vật, nhưng các hiện vật đó rất thiếu thông tin. Trong cuộc trưng bày này, những bức ảnh được chụp trong các thời kỳ khác nhau được đặt cạnh nhau để người xem có điều kiện so sánh và tự rút ra những ý nghĩa cho mình.

  Ngoài ra còn có phần trưng bày qua băng hình rất sống động. Gắn liền với cuộc trưng bày là hoạt động tập huấn về thiết kế đồ họa cho bảo tàng, về giáo dục bảo tàng. Đó là các kỹ năng rất mới đối với bảo tàng VN.

  * Người Mỹ đã đón nhận triển lãm này ra sao, thưa ông?

  - Trong suốt thời gian trưng bày (3-2003 đến 1-2004) chúng tôi đón trên 350.000 khách tới xem (trên 1.000 khách/ngày - PV), chưa kể hàng triệu người xem trên trang web của Bảo tàng Lịch sử tự nhiên. Những tờ báo lớn như New York Times, Washington Post đều đăng tải thông tin về cuộc trưng bày.

  Theo tôi, ảnh hưởng lớn nhất của triển lãm này là tạo ra hình ảnh mới về VN. Có người tới xem triển lãm đã nói với tôi: “Chúng tôi được học về chiến tranh VN trong sách giáo khoa, dường như đó là tất cả về VN, nhưng giờ đây tôi thấy VN còn hơn thế nữa”.


  Trong hành trình trở về của cuộc triển lãm, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm một phần mới, đó là phản hồi của công chúng Mỹ đối với “Con người, tinh thần và linh hồn Việt”.

  * Cuộc triển lãm đã được đưa sang Canada, dường như việc này không nằm trong kế hoạch?

  - Phía Canada (Bảo tàng Glenbow, Calgary) thấy cuộc trưng bày này hay nên họ mời chúng tôi sang triển lãm. Điều này nằm ngoài dự kiến mặc dù trước khi đi chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc trưng bày lưu động trên nước Mỹ.

  Việc đưa triển lãm đi đây đi đó này, quốc tế gọi là “bán tour” hoặc “mua tour”. Để “mua” hoặc “bán”, cần xem cuộc trưng bày của chúng tôi có hấp dẫn không, có gì mới không?

  Đó là những điều được bảo tàng sở tại đưa ra cân nhắc, bàn bạc và sau đó bỏ chi phí đưa chúng tôi đi. Khi người ta trang trải chi phí như thế, người ta phải tính toán làm sao bù lại được từ việc thu hút khách đến xem bảo tàng.

  * Xin cảm ơn ông

  Bao tang VN va cuoc chuyen giao cong nghe trung bay

  Đời sống kinh tế phát triển hơn trước, người dân đã có điều kiện đi thăm bảo tàng, các bảo tàng cũng phải làm thế nào đừng nhàm chán để người ta đi xem bảo tàng thay vì đi nhậu.

  Trong bối cảnh hiện tại, việc nâng cao chất lượng đã là muộn rồi, phải nhanh hơn nữa mới được!

  (TS Nguyễn Văn Huy)

  UYÊN LY thực hiện

  >> Bảo tàng ta đi Tây

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bảo tàng VN và cuộc "chuyển giao công nghệ" trưng bày

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bảo tàng VN và cuộc "chuyển giao công nghệ" trưng bày bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao tang VN va cuoc chuyen giao cong nghe trung bay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bảo tàng VN và cuộc "chuyển giao công nghệ" trưng bày ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA