Bảo tàng Dân tộc học trình diễn nghề rèn đúc của các dân tộc Việt Nam

18:18 23/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao tang Dan toc hoc trinh dien nghe ren duc cua cac dan toc Viet Nam 

Các sản phẩm rèn đúc của người dân tộc vùng cao Việt Nam được bày bán

(HNMĐT) - Hôm nay 23/3, tại Bảo tàng Dân tộc học đã diễn ra hoạt động trình diễn nghề rèn đúc của các dân tộc Việt Nam.

 

Tại đây, khách tham quan có cơ hội chứng kiến tài nghệ khéo tay trong nghề rèn đúc của những người thợ thủ công của dân tộc Nùng, xã Phúc Sen, huyện Quảng Yên, Cao Bằng. Họ thường là trong cùng một gia đình, họ đã rèn đúc làm nên hàng trăm loại sản phẩm nông cụ, vật dụng trong nhà như: dao chặt xương, dao thái thịt, cuốc bướm, hoặc những con dao bầu thái thuốc bắc rất tiện dụng và được người dân tộc các tỉnh vùng núi rất ưa thích. Sở dĩ, sản phẩm rèn đúc của của những thợ thủ công người dân tộc nổi tiếng bởi chính khâu tôi luyện thép và đặc biệt là kỹ thuật ghép miếng thép nên những sản phẩm của họ không những được bán cho những người dân trong tỉnh mà còn bán cả sang Trung Quốc.

 

Hay những sản phẩm đúc bằng gang của những người thợ của dân tộc H’Mông, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, do ở tại các vùng núi nên các sản phẩm họ rèn đúc đều có bí quyết riêng trong cách pha chế, nung nguyên liệu, vì vậy các sản phẩm họ làm nông cụ sản xuất như lưỡi cày của họ đúc cũng rất thích hợp với địa hình miền núi nhiều sỏi đá và dốc.

 

Khách tham quan còn có dịp chiêm ngưỡng kỹ thuật khoan nòng súng của người H’Mông  ở Mường Lống, Nghệ An. Hay nghề rèn dao kéo của làng Đa Sỹ, Thị xã Hà Đông - Hà Tây.

 

Chương trình triển lãm và trình diễn nghề rèn đúc của các dân tộc Việt Nam do Bảo tàng Dân tộc tổ chức sẽ kéo dài trong 5 ngày từ 23/3 đến hết ngày 27/3/2005. Đây là một hoạt động nhằm khích lệ các hoạt động của làng nghề thủ công truyền thống của dân tộc.

 

T.M

VietBao.vn
contentlength: 2855
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kỳ lạ phong tục ném chồng xuống tuyết ở Nhật Bản
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..