Bâng khuâng nhớ... hai năm trước

09:15 07/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bang khuang nho... hai nam truoc 

Hà Anh Tuấn ghi điểm với HĐNT bằng R&B.

Live show thứ hai của vòng hai Sao Mai - Điểm hẹn 2006 đã kết thúc tối thứ bảy 5-8. Trước mắt 7 thí sinh chỉ còn lại một vòng đấu, trước khi 3 người khá nhất (theo phiếu bầu của Hội đồng nghệ thuật và số phiếu khán giả bình chọn) thi thố trong một đêm diễn cuối cùng để chọn giải Gương mặt triển vọng. Quá nửa chặng đường dài đã qua, Sao Mai - Điểm hẹn 2006 càng lúc càng khiến khán giả nhớ về…hai năm trước.

 

Ở vòng thi thứ hai, người ta thấy Trần Thị Mai Trang - giọng ca thành công rực rỡ nhất tại live show diễn ra một tuần trước đó - lại chọn rock, Những phút giây qua của Quốc Trường khá hợp với cách xử lý rất giỏi mỗi khi vào âm vực cao của cô. Người được coi là có phong cách “rock rừng” hẳn đã được tư vấn (?), nên cô còn chọn Người đàn bà hóa mưa (An Thuyên), một ca khúc được xếp vào hàng “dân gian đương đại” và có tiết tấu nhẹ nhàng hơn. Những phản ứng tại chỗ, của HĐNT và khán giả cho thấy cô gái người Đắk Lắk không thành công bằng đêm diễn trước đó, nhưng cũng đủ phô bày những sắc thái “ngoài rock” của thí sinh này. Người xem thấy một Mai Trang khác, ngoài chút phiêu linh với một ca khúc jazz và dáng vẻ hừng hực khi hát rock còn là sự dịu dàng trước một ca khúc đòi hỏi sự rung động tự bên trong.

 

Nguyễn Ngọc Anh chọn Trái tim không nói dối của Anh Quân và Bóng dáng mùa hè của Bảo Chấn. Một bản Pop và một R&B, dường như “cô chị cả” của Sao Mai - Điểm hẹn 2006 đã tìm lại được mình, tuy chưa đủ mức người hâm mộ trông đợi ở một giọng ca có kỹ thuật cơ bản vào loại tốt nhất cuộc thi năm nay.

 

Hai giọng ca, một “thăng tiến khủng khiếp” và một “gây thất vọng tràn trề” ở vòng thi trước, đã là tâm điểm của vòng thi cuối tuần vừa rồi. Giữa vòng cương tỏa của các fan trẻ, nhiều người dường như đến để xem dáng vẻ gợi cảm của Anh Tuấn, Minh Thư, Ngọc Anh, Phương Linh… hơn là nghe, Nhà thi đấu quận Hai Bà Trưng thực sự đã trở thành nơi thi thố của các nhóm người hâm mộ. Nhưng ngẫm ra, cái không khí ào ạt ấy xuất hiện là lẽ đương nhiên, bởi với quy chế của cuộc thi 2006, thì chính những người say sưa nhảy múa sẽ quyết định 2/3 chỗ cho đêm biểu diễn cuối cùng, chứ không phải một Hội đồng nghệ thuật  đủ năng lực phân định ai hát giỏi hơn ai. Liệu có đúng, như ai đó “võ đoán” rằng “những nhân tố ngoài âm nhạc” đã làm giảm chất lượng bình chọn ở Sao Mai - Điểm hẹn 2006 ?

 

Chờ đợi mà chưa thấy thỏa ! Người dẫn đầu số phiếu bình chọn của khán giả ở 3/4 live show, thí sinh Hà Anh Tuấn, được nhiều người đánh giá là “nhờ sự giản dị và biết… lấy lòng” trước lớp khán giả cùng thế hệ 8 X với anh. Vì nguyên cớ gì mà một giọng ca được gán mác “ngoại đạo”, “không thành công về chuyên môn” (nhưng được khán giả) lại có thể ung dung vào vòng hai một cách nhẹ nhàng đến thế ? Trong khi đó Mai Trang, người đã bùng nổ trong đêm diễn đầu vòng hai, đã rất chật vật vì “đỗ vớt” vào phút cuối cùng. Cô gái “có chất giọng dầy”, “hát có lửa”, “xử lý tiết tấu rất khéo ở quãng cao độ”… và đang là đối thủ tiềm năng nhất cho giải của Hội đồng nghệ thuật, suýt nữa đã bật khỏi vòng hai nếu không có sự xem xét nghiêm túc của giới chuyên môn.

 

Nhìn lại vòng 1, từ khi 12 thí sinh sắp hàng ngang thử thách trong sê-ri live show theo phong cách rock, pop, hip-hop, R&B, dance… mới thấy ở cuộc thi này các sao mai không chói sáng bằng hai năm trước. Không có ai nhang nhác Tùng Dương, người bộc lộ rất rõ bản lĩnh, phong cách rất riêng ngay từ những live show đầu. Cũng không thấy dáng kiểu phá cách lạ lùng như “Thị Mầu” Ngọc Khuê đã từng với Bên bờ ao nhà mình. Những gương mặt được chờ đợi, như cô gái đất mỏ Ngọc Anh - giải nhì dòng nhạc nhẹ Sao Mai 2005 và rất mạnh ở phong cách pop ballad, đã không thể vượt qua chính mình. Ngọc Anh đã vấp ngay ở đầu vòng hai khi cô “liều lĩnh” chọn Một ngày mới (Huy Tuấn) và Gọi anh (Dương Thụ) - hai bài hát  được cho là “của riêng” hai “diva” đàn chị Hồng Nhung và Thanh Lam. Những “ngôi sao vòng hai”, mà đa số đang giữ ưu thế về ngoại hình so với lớp Sao Mai - Điểm hẹn 2004, đã không có sức “gợi nhớ” đối với khán giả như những Tùng Dương, Thái Thùy Linh, Ngọc Khuê hai năm về trước. Phía trước vẫn còn hai live show, kể cả đêm diễn chung kết nhưng với những gì đã bộc lộ, rất khó để chờ đợi sự vượt trội về mặt chuyên môn ở cuộc thi năm nay.

 

Sao Mai - Điểm hẹn đã trải qua 2 lần thi. Cuộc thi 2006 không có ưu thế “mới lạ” như ở lần tổ chức đầu tiên. Nó lại bị “nhốt” trong nhà thi đấu cấp quận, vốn không phải là địa điểm biểu diễn lý tưởng và đặc biệt là không tương xứng với Sao Mai - Điểm hẹn, một cuộc thi mà không ai nghi ngờ về tính hữu dụng của nó với đời sống xã hội. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng - tìm ra hình thức bình chọn tối ưu bảo đảm tính chính xác, có lẽ nhà tổ chức cần phải tính đến một địa điểm tốt hơn ở lần thi sau.

 

Dục Tú

VietBao.vn
contentlength: 6976
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kỳ lạ phong tục ném chồng xuống tuyết ở Nhật Bản
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..