Bàn về ca khúc "Tình thôi xót xa" _ Ai là người sáng tác?

17:21 07/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ban ve ca khuc "Tinh thoi xot xa" _ Ai la nguoi sang tac?

Nhạc sĩ Bảo Chấn

Gần đây, dư luận đặc biệt là những khán giả yêu nhạc đang xôn xao về xuất xứ nhạc phẩm “Tình thôi xót xa”, một ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Bảo Chấn vì ca khúc này có phần hòa tấu giai điệu giống hệt với một bản nhạc có tên Frontier (nằm trong CD Cherry Blossom)  của nhạc sĩ nổi tiếng người Nhật tên là Keiko Matsui. Câu hỏi đang được đặt ra là liệu ca khúc này là sáng tác của nhạc sĩ nào: Bảo Chấn hay Keiko Matsui ?

Nhạc sĩ Bảo Chấn là một người được rất nhiều người yêu mến bởi những ca khúc của ông mang đậm chất trữ tình và truyền cảm. Dường như đối với những người yêu âm nhạc, ông là một người bạn đã rất thân quen. Ông đã sáng tác rất nhiều ca khúc thuộc thể loại nhạc nhẹ. Riêng với ca khúc "Tình thôi xót xa", ngay khi những tranh cãi ầm mĩ xảy ra, nhạc sĩ Bảo Chấn đã liên tục xuất hiện trên báo chí. Ông đã từng nói ông sáng tác ca khúc này từ đầu những năm 80, từng được nhiều ca sĩ hải ngoại trình bày. Sau đó, ca sĩ Hồng Nhung cũng đã từng hát ca khúc này nhưng phải đến năm 1996, với sự thể hiện của ca sĩ Lam Trường, "Tình thôi xót xa" mới trở nên nổi tiếng và liên tục đứng trong Top Ten Làn sóng xanh. Tuy nhiên, mọi ý kiến lại đều bất lợi với nhạc sĩ Bảo Chấn bởi ông không có bằng chứng gì chứng minh ông sáng tác bài này từ những năm 80.

Ban ve ca khuc "Tinh thoi xot xa" _ Ai la nguoi sang tac?Nhạc sĩ Keiko Matsui  là một nữ nhạc công Piano kiêm nhạc sĩ dòng nhạc Jazz nổi tiếng người Nhật. Keiko có một bề dày thành tích rât đáng nể. Nhạc sĩ Keiko cho ra mắt CD hoà tấu Cherry Blossom (Hoa Anh Đào) đầu năm 1992, hiện vẫn còn rất thịnh hành trên thế giới với rất nhiều bản nhạc đặc sắc trong đó có bản Frontier đã khiến người viết bài không khỏi giật mình vì nó chính là bản hoà tấu với giai điệu rất trùng lặp với giai điệu ca khúc của nhạc sĩ Bảo Chấn, ca khúc “Tình thôi xót xa”. Bạn đọc có thể tìm kiếm thông tin về Keiko Matsui trên mạng ở các địa chỉ như: www.amazon.com , www.kennedy-center.org , www.cduniverse.com ...

Ngay sau khi sự việc trở nên ầm ĩ, cả nhạc sĩ Bảo Chấn và nhạc sĩ Keiko Matsui đều lên tiếng trên báo chí Việt Nam. Nhạc sĩ Bảo Chấn cũng đã từng nói khi được hỏi nếu bị phía Nhật kiện như sau "Thú thật, cho đến giờ này, tôi chưa hề biết ca khúc của họ ra làm sao, mặc dù tôi có nghe bạn bè nói là có trên mạng. Tôi cũng không thể tưởng tượng được là có thể có hai ca khúc giống nhau 100%. Nếu như phía Nhật Bản kiện, cũng phải chờ xem họ kiện cái gì, như thế nào, lúc đó mới có thể có cách đối phó. Mình ở chỗ sáng, họ ở trong tối, thì phải chờ họ ra đòn". Nhạc sĩ Bảo Chấn cũng thừa nhận cái khó của ông hiện giờ là không chứng minh được thời điểm sáng tác, còn thời điểm công bố tác phẩm là vào năm 1992.

Nhạc sĩ Keiko Matsui lại cũng nói: Tôi đã nghe ca khúc tiếng Việt rồi. Và điều này thật sự làm tôi ngạc nhiên. Vì ở đây, không phải chỉ 1 phần mà tất cả giai điệu đã bị đánh cắp. Đôi khi trong âm nhạc, một vài ý tưởng có thể trùng hợp nhau, nhưng lần này thì tôi đã bị sốc. Toàn bộ giai điệu đã bị sao chép, bao gồm cả phần dạo đầu. Vì thế, không thể nói là trùng hợp được. Và với tư cách một nhà sản xuất, tôi làm chứng cho sự ra đời những giai điệu đó.

Khi mà Việt Nam đang lưu hành hàng trăm ca khúc nhạc ngoại lời Việt thì chuyện tương tự như với ca khúc "Tình thôi xót xa" liệu có xảy ra nữa hay không ? Và người bị tổn thương nhiều không phải là các nhạc sĩ mà chính là công chúng nghe nhạc.

Ngọc Thúy

VietBao.vn
contentlength: 5142
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..