Bàn tròn: Âm nhạc đương đại và những vấn đề "nổi cộm"

12:03 01/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tại sao nhạc trẻ bị phân hoá mạnh và rất không đồng đều: nhạc sến, nhạc "lai ghép" càng ngày càng gia tăng còn nhạc thính phòng lại bị thu giảm? Âm nhạc mang tính nghệ thuật cao (nghệ thuật mỹ lệ) liệu có bị biến thành âm nhạc kỹ thuật như những sản phẩm thủ công mỹ nghệ (nghệ thuật mỹ nghệ)?

Ban tron: Am nhac duong dai va nhung van de "noi com"

Đại hội Hội nhạc Việt Nam vừa mới kết thúc nhưng những vấn đề nóng của âm nhạc được độc giả quan tâm suốt một thời gian dài vẫn còn treo lửng chưa được giải quyết hoặc giải. Tại sao nhạc trẻ bị phân hoá mạnh không đồng đều: nhạc sến, nhạc "lai ghép" càng ngày càng gia tăng còn nhạc thính phòng lại bị thu giảm? Âm nhạc mang tính nghệ thuật cao (nghệ thuật mỹ lệ) liệu bị biến thành âm nhạc kỹ thuật như những sản phẩm thủ công mỹ nghệ (nghệ thuật mỹ nghệ)?

Trong âm nhạc cũng như nghệ thuật nói chung, nỗ lực sáng tạo nên những tác phẩm tốt lành, thiện hảo không những khó khăn cực nhọc nhiều khi còn chưa được luận đánh giá đúng mức; ngược lại, chiều nịnh công chúng bằng những sáng tạo vừa phải, xoàng xĩnh đôi khi lại được tung đi kèm theo lợi lộc, danh tiếng. Đứng trước sự lựa chọn đầy tính cám dỗ như vậy, cách ứng xử của các nghệ sẽ ra sao?

Những vấn đề trên sẽ được đề cập tại cuộc bàn tròn trực tuyến Ca sỹ đương đại vào lúc 16h ngày 31/8, với các vị khách mời: Ca Thanh Lam ca Anh Thơ.

Ban tron: Am nhac duong dai va nhung van de "noi com"
Ca sĩ Thanh Lam

Ca Thanh Lam

vẻ bề ngoài nồng nàn của một người đàn từng trải, lại cũng vẻ láu lỉnh của một . Hào hứng sống, hát ... yêu, Thanh Lam dường như luôn người sống hết mình trong từng khoảnh khắc. Hay ít nhất cũng tạo cho người khác cảm giác như vậy. Khi Lam cầm micro, cũng nghĩa chuẩn bị dốc hết lòng mình, dâng hiến tình yêu đang ngùn ngụt cháy trong giọng hát vốn đã đầy lửa với âm nhạc.

3 tuổi, Thanh Lam đã được cha dạy hát nghe đàn Piano. Bảy tuổi, mẹ dạy chơi đàn thập lục, hát dân ca Việt Nam. Năm 9 tuổi Thanh Lam được tuyển chọn vào Nhạc viện Nội theo học môn đàn tỳ hệ 11 năm. Năm 1985 Thanh Lam chuyển sang học thanh nhạc tại Nhạc viện Nội. Ðây một bước ngoặt quan trọng tính chất quyết định cho con đường nghệ thuật của sau này. Bỏ qua một bên những khen chê về cách hát, Thanh Lam vẫn hát theo bản năng cách mình đã chọn. Thanh Lam đã tạo một lối đi riêng, vừa lạ lẫm, vừa gần gũi. Với nội lực tuyệt vời của mình, Lam luôn được coi một ca giọng hát tính nhất Việt Nam.

Ban tron: Am nhac duong dai va nhung van de "noi com"

Ca sĩ Anh Thơ

Với
Anh Thơ thì khác. Nếu như Lam mạnh mẽ quyết liệt trong âm nhạc thì Anh Thơ lại dịu dàng, đằm thắm. ca chất giọng đẹp ngọt, cao vút lan toả ấy đã hoàn toàn chinh phục những người một lần nghe hát. Khi còn nhỏ, Anh Thơ chẳng bao giờ chịu thuộc một bài hát nào trừ bài " đỏ" khi đạt giải văn nghệ của trường cấp III. Đang học lớp 11, Anh Thơ quyết định thi vào trường Nghệ thuật tỉnh Thanh Hoá. Sau khi tốt nghiệp đại học khoa thanh nhạc, Nhạc viện Nội, Anh Thơ được giữ lại trường làm giảng viên.
Việt Báo
contentlength: 22400
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..