Bản tin ảnh dân tộc và miền núi chữ Chăm ra số đầu tiên

16:59 06/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm nay, 6-11-2006, Bản tin ảnh Dân tộc và Miền núi bằng Chữ Chăm do TTXVN xuất bản, phát hành số đầu tiên tại 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận (hai tỉnh có đông đồng bào Chăm sinh sống).

Hàng ngàn người Chăm là cán bộ, nhân dân và học sinh tại các cơ quan, trường học, các bản- làng vui mừng đón đọc bản tin, ảnh bằng chữ Chăm. Ông Lưu Văn Đảo, dân tộc Chăm tại xã phước Thái bộc bạch: Bản tin có nội dung phong phú được thể hiện cô đọng bằng tiếng Chăm, được minh họa bằng nhiều hình ảnh đẹp nên nhiều người muốn xem.

Ông Lộ Minh Trại, cán bộ nghiên cứu chữ Chăm khẳng định: Bản tin, ảnh chữ Chăm ra đời đã góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Chăm, đưa chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào Chăm; giúp đồng bào Chăm tiếp thu, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống...

Để hoàn tất ấn phẩm này, TTXVN và Tỉnh ủy Ninh Thuận đã chỉ đạo Tòa soạn Dân tộc - Miền núi và Báo Ninh Thuận phối hợp thực hiện việc biên dịch, in ấn và phát hành đồng thời với bản tin ảnh Dân tộc-miền núi chữ phổ thông (tiếng Việt). Tất cả các khâu công việc đều được tiến hành thuận lợi. Khâu khó khó nhất là từ bản tin chữ Việt chuyển sang chữ Chăm bị "thiếu đất" đã được Ban biên tập khắc phục bằng cách tối thiểu hóa lượng chữ nhưng vẫn bảo đảm chính xác và đủ ý theo đúng qui định.

Như vậy, ngoài Bản tin ảnh Dân tộc và Miền núi chữ phổ thông, đến nay TTXVN đã phát hành 5 bản tin ảnh chữ các dân tộc là: Khơ-me, Ê-đê, Gia-rai, Ba-na và Chăm cấp phát miễn phí phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo TTXVN

contentlength: 2474
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..