"Bàn tay của trời", bi kịch từ sự tráo đổi thiện - ác

10:44 22/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vở kịch mới nhất của đạo diễn Ái Như (sân khấu 5B, Võ Văn Tần, TP HCM) được chăm chút từ khâu âm nhạc, dàn dựng, và quy tụ một dàn diễn viên giỏi.

Bàn tay của trời là bi kịch mang bối cảnh dân gian nhưng vẫn "nóng hổi" những vấn đề nhức nhối của xã hội hôm nay.

Từ kịch bản Những đứa con oan nghiệt của NSND Doãn Hoàng Giang (từng được dựng trên sân khấu Kịch Sài Gòn với tên Oa oa oa hơn 5 năm trước), một lần nữa tài đạo diễn của nghệ sĩ Ái Như thổi vào kịch bản này một sức sống mới. Cũng lần đầu tiên, sân khấu 5B mời nhà thiết kế Sỹ Hoàng thực hiện trang phục riêng cho từng nhân vật. Nhạc sĩ Duy Thoán sáng tác nhạc riêng cho vở.

Ban tay cua troi bi kich tu su trao doi thien ac
Chàng Nhân thư sinh (diễn viên Hòa Hiệp) trăn trở về lẽ giàu nghèo, nhân nghĩa trong cuộc sống.

Những chiếc mặt nạ ám ảnh. Những bức tranh Đông Hồ đầy điển tích. Một gia đình đầu trộm đuôi cướp (gia đình bá hộ Tư Chớp). Một mái nhà thanh khiết giáo lý thánh hiền (gia đình thày đồ). Đó là khởi đầu đầy đối nghịch, mở ra một tầm nhìn về đạo lý, luật đời và cái tâm của con người.

Bàn tay của trời là chuyện gã trùm cha (nghệ sĩ Thành Hội) sai người đi cướp đứa con trai mới sinh của thày đồ và đánh tráo bằng đứa con trai cũng vừa ra đời của vợ hắn. Từ mưu mô muốn rẽ một bước ngoặt khác cho dòng họ (vốn sống bằng nghề trộm cướp), bá hộ Chớp trượt một bước sai lầm dai dẳng suốt phần đời của hắn, dẫn đến bi kịch tan tác khi hai đứa trẻ đã lớn và hình thành nhân cách, trí đức theo đúng môi trường nó được dạy dỗ.

Ban tay cua troi bi kich tu su trao doi thien ac
Cô tiểu thư lăng lơ và tham lam (Ngọc Trinh) cùng tay võ biền Phi Long (Quốc Thịnh).

Mầm ác nếu gieo vào một môi trường lành mạnh, hoàn toàn có thể được nuôi dưỡng thành sức sống của cái thiện. Mầm thiện nếu gieo vào "hang quỷ", cũng có thể lớn lên thành gian manh, phản trắc. Chính cái "... phần nhiều do giáo dục mà nên" mới quyết định phẩm chất ấy của con người.

"Ngọc bất trác bất thành khí. Nhân bất học bất tri lý", tiếng trẻ con đọc ê a những câu giáo huấn nằm trong những bài học đầu đời làm "nhạc nền" cho vở cứ xoáy đi xoáy lại, như một sự nhắc nhở, như một sự cảnh tỉnh.

Ban tay cua troi bi kich tu su trao doi thien ac
Gia đình bá hộ, từ trái qua: Đức (NSƯT Hữu Quốc), Phi Long (diễn viên Quốc Thịnh), bà Tư (diễn viên Mỹ Uyên) và bá hộ Tư Chớp (NSƯT Thành Hội).

Tuy vậy, Bàn tay của trời không chỉ chạm đến một tầng nghĩa như thế. Vở nêu ra những triết lý day dứt triền miên trong xã hội con người: Học để làm gì khi phải sống trong cảnh bần hàn, cơ cực, phải chứng kiến cường hào hách dịch và dốt nát hoành hành. Nhưng, giàu trọc có ý nghĩa gì nếu vô học, vô nhân. Và cả những tệ nạn mua quan bán chức, gian lận thi cử, chuyện "quan mà ngu thì dân có được sướng bao giờ?".

* Ái Như sắp dựng "Thử yêu lần nữa" phần 3
* Ái Như: "Học sân khấu, chấp nhận trầy trụi mới thành công"
* "Ba người đàn ông họ Lôi" mạnh mẽ niềm tin hồi sinh
* Ái Như: "Sân khấu phải là một lát cắt của cuộc đời"
* "Ngôi nhà của những linh hồn" - câu chuyện nhiều cảm xúc
* Đạo diễn Ái Như: "Sân khấu không chỉ có sắc đẹp"
* Ái Như: "Lên sân khấu, tôi không còn là tôi"
* Ái Như: "Hãy cho tôi một chút tự do trong sáng tạo"

Trong Bàn tay của trời, khi cái thanh sạch được miêu tả trọn vẹn, thì cái tục cũng được đẩy đến tận cùng, giống như là hai đối cực vốn thường tồn tại trong cuộc sống. Bên cạnh cái nhẹ nhàng, thanh cao thư thái của những nhân vật như chàng Nhân (diễn viên Hòa hiệp), thày đồ (Tấn Thi)... còn có cả cái tàn bạo của Đức (NSƯT Hữu Quốc), tính võ biền của Phi Long (Quốc Thịnh), nét lẳng và tham của bà Tư (diễn viên Mỹ Uyên), cô tiểu thư Hoa (Ngọc Trinh), nét gian hùng của Tư Chớp.

Và đặc biệt phải kể đến diễn xuất trong vai mụ bà của Ái Như, một nhân vật phụ nhưng lại có sức ám ảnh và là cầu nối quan trọng của những tình tiết trong suốt vở diễn.

Bài, ảnh: Anh Vân

Việt Báo
contentlength: 8048
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kỳ lạ phong tục ném chồng xuống tuyết ở Nhật Bản
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..