Ba họa sỹ và cuộc chơi tranh sơn dầu

09:30 29/07/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Họ là 3 người bạn thân, mỗi người một nghề, nhưng lại cùng chung sở thích hội họa. Và một cuộc triển lãm tranh sơn dầu - một trong những thể loại mà cả 3 đều yêu thích sẽ được diễn ra tại Hà Nội bắt dầu từ 30/7/2009. Họ là Nguyễn Trọng Mười, Nghiêm Bá Huynh và NSƯT - đạo diễn Nguyễn Hà Bắc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tranh dự triển lãm của Nguyễn Trọng Mười


Nguyễn Trọng Mười sinh ra ở một làng quê thuộc tỉnh Hưng Yên, từ bé đã rất đam mê hội họa, vẽ tranh từ rất nhỏ. Đỗ Đại học mỹ thuật công nghiệp và đi học đúng 1 năm thì lên đường nhập ngũ, sau đó anh làm trong quân đội, chuyên về thiết kế xây dựng. Tuy nhiên, đam mê hội họa luôn cháy bỏng trong anh và vì thế, anh lại thi và tiếp tục học Đại học mỹ thuật công nghiệp và đã tốt nghiệp. Anh nói, hội họa như máu thịt, nếu như không có hội họa, anh không thể sống được. Do đó, dù công việc bận rộn nhưng anh vẫn dành nhiều thời gian để vẽ. Sở thích của anh là tranh sơn dầu với thể loại tranh tĩnh vật hoặc chân dung, tả thực. Tham gia triển lãm lần này. Anh sẽ triển lãm hơn chục bức tranh cả cũ và mới. Anh rất tự tin với tranh của mình, bởi lần triển lãm trước (tại TP Hồ Chí Minh), ngay trong buổi khai mạc, tranh của anh đã được 3 vị khách nước ngoài và 1 người Việt Nam mua với giá khá cao, chính điều này tạo thêm cho anh động lực và sự tự tin để tham gia các triển lãm về sau.

Sau triển lãm tranh lụa cách đây 2 năm, NSƯT Nguyễn Hà Bắc lại tiếp tục cuộc dạo chơi với hội họa bằng cuộc triển lãm với đề tài “Ngựa”. Ngựa trong tranh của Hà Bắc lúc thì mạnh mẽ, lúc lại khoan thai, khi ung dung và lại có cả những bức “lãng mạn” như chú ngựa đi dưới mưa. Tuy nhiên, đề tài mà Hà Bắc khai thác không phải là các tâm trạng của Ngựa, mà anh chỉ lấy "Xích thố" làm cái cớ để anh “tung tẩy” phóng khoáng với màu sắc và hình khối trong hội họa. Chính vì thế, 15 bức tranh là 15 cách phối màu và tạo hình hoàn toàn khác nhau. Hiện đang tham gia dạy vẽ cho thiếu nhi trên truyền hình, Đạo diễn - họa sỹ Nguyễn Hà Bắc luôn mong muốn được truyền dạy kiến thức cho thế hệ trẻ, những người đam mê hội họa và sự sáng tạo không giới hạn của nghệ thuật.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa


Ảnh minh họa

Tranh dự triển lãm của Nguyễn Hà Bắc


Khác với Nguyễn Hà Bắc “hừng hực” và mạnh mẽ, tranh của Nghiêm Bá Huynh “hiền” và “tĩnh” hơn. Sự tĩnh tại trong tâm hồn của người đàn ông từng trải đã thổi hồn vào những bức tranh, chính vì thế, dù tranh của anh có sống động đến mấy thì vẫn tìm thấy trong đó sự thư thái, bình an. Những bức tranh của Nghiêm Bá Huynh giống như một góc kỷ niệm của cuộc sống. Đó có thể là con đường làng lặng im giữa trưa vắng, là bó hoa sen hờ hững bên bình gốm, hay như bức tranh nữ sinh đạp xe đến trường... tất cả đều là những hình ảnh gợi nhiều cảm xúc hoài niệm. Một không gian thật sự bình yên, đẹp đến nao lòng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa


Ảnh minh họa

Tranh dự triển lãm của Nghiêm Bá Huynh


Triển lãm sẽ được khai mạc vào lúc 17h ngày 30/7/2009 đến hết ngày 12/8/2009 tại Triển lãm Hội mỹ thuật Việt Nam - 16 Ngô Quyền - Hà Nội.

Nhật Anh

Việt Báo
contentlength: 7512
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..