BGĐ Trung tâm viết văn Nguyễn Du được chấp thuận từ chức tập thể

Thứ năm, 06 Tháng chín 2007, 08:46 GMT+7
 • BGD Trung tam viet van Nguyen Du duoc chap thuan tu chuc tap the
  Ban giám đốc vừa từ chức (từ trái sang): Vũ Quần Phương, Phan Hồng Giang và Ma Văn Kháng.

  Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội nhà văn cho biết, Hội đã chấp nhận đơn xin nghỉ của các ông thuộc BGĐ Trung tâm viết văn Nguyễn Du là Phan Hồng Giang, Vũ Quần Phương và Ma Văn Kháng. Nhưng bộ ba này vẫn tiếp tục đảm nhận công việc tới khi Hội tìm được người thay thế.


  Dự kiến phiên họp chính thức phê chuẩn quyết định nghỉ hưu của Ban Giám đốc cũ và bổ nhiệm Ban giám đốc mới sẽ diễn ra vào cuối tháng 9. Ông Hữu Thỉnh khẳng định: “Thực ra việc này đã có dự kiến từ trước. Các anh đều đã tuổi cao, sức yếu nên ngay từ khi Trung tâm được thành lập, họ đã tính đến kế hoạch từ chức sau khi kết thúc khóa học đầu tiên. Tôi đánh giá rất cao những đóng góp của Ban giám đốc. Các nhà thơ, nhà văn Phan Hồng Giang, Ma Văn Kháng, Vũ Quần Phương đã hoàn thành tốt công việc của mình, góp phần vào thành công của lớp bồi dưỡng viết văn khóa I. Ban chấp hành rất mong muốn các anh tiếp tục công việc này. Nhưng vì tuổi tác không cho phép nên việc xin nghỉ là điều hoàn toàn chính đáng”.

  Tại buổi làm việc giữa Ban giám đốc Trung tâm Viết văn Nguyễn Du và Ban chấp hành Hội Nhà văn, Hội đã có một món quà nhỏ, mang ý nghĩa tượng trưng trao tặng cho Ban giám đốc, nhằm ghi nhận những nỗ lực của họ đối với Trung tâm. Năm nay 66 tuổi, tiến sĩ Phan Hồng Giang cũng đã nghỉ hưu tại Viện Văn hóa thông tin, nơi ông làm viện trưởng. “Thật trùng hợp, buổi sáng ngày 9/8, tôi dự lễ bế giảng khóa I Trung tâm Nguyễn Du thì buổi chiều tôi đến nhận sổ hưu”, ông nói. Nhưng chưa kịp nghỉ ngơi, ông lại được mời làm chủ nhiệm đề tài cấp nhà nước về Quản lý văn hóa Việt Nam trong tiến trình đổi mới và hội nhập quốc tế. Ông đang hoàn thành đề cương để nộp cho Hội đồng xét duyệt thông qua. Nếu được phê chuẩn, tiến sĩ Phan Hồng Giang sẽ mất ba năm với đề tài này.

  Nhà thơ Vũ Quần Phương cũng đã lên kế hoạch riêng cho mình sau khi thoát khỏi gánh nặng của công việc. Ông cho biết: “Trong 30 năm qua, tôi đã viết đến cả trăm bài phê bình nhưng chưa công bố. Tôi đang biên tập và chọn lọc lại để in thành một cuốn sách”.

  Riêng nhà văn Ma Văn Kháng, ở tuổi 71, đã sẵn sàng gác công việc sang một bên để được hoàn toàn nghỉ ngơi. “Tôi già rồi, sẽ không làm gì nữa, chỉ chơi với con cháu thôi. Nếu có sáng tác, cũng chỉ là viết cho vui thôi”, ông nói.

  Hiện tại, Ban chấp hành Hội Nhà văn vẫn chưa tìm được Ban giám đốc mới. Ông Hữu Thỉnh cho biết: “Việc quyết định nhân sự phải có ý kiến của tập thể. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng chọn được những người có nhiệt huyết, có ý chí và năng lực sư phạm để đảm nhận công việc này”.

  Về thời điểm chiêu sinh khóa học mới, Chủ tịch Hội nói: “Rút kinh nghiệm từ khóa I, chúng tôi sẽ tập trung hoàn thiện thật tốt cơ sở vật chất của Trung tâm rồi mới triển khai khóa mới. Hơn nữa, cũng đâu có nhiều nhà văn để liên tục mở lớp bồi dưỡng”.

  (Theo VNE)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin BGĐ Trung tâm viết văn Nguyễn Du được chấp thuận từ chức tập thể

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết BGĐ Trung tâm viết văn Nguyễn Du được chấp thuận từ chức tập thể bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết BGD Trung tam viet van Nguyen Du duoc chap thuan tu chuc tap the ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc BGĐ Trung tâm viết văn Nguyễn Du được chấp thuận từ chức tập thể ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA