Ảnh nuy của Thái Phiên được triển lãm, nhưng ở đâu?

01:42 31/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Triển lãm ảnh nude đầu tiên ở Việt Nam

Sau 15 năm, những tấm ảnh khỏa thân của nghệ sỹ nhiếp ảnh Thái Phiên tưởng đã chấm dứt lưu lạc, hóa ra vẫn vấp phải những tảng đá ngầm. Sở VHTT Hà Nội lần đầu tiên cấp phép cho triển lãm ảnh nuy của anh, nhưng địa điểm lại bị khước từ.

Anh nuy cua Thai Phien duoc trien lam nhung o dau
Tác phẩm “Về với thiên nhiên” của Thái Phiên
“Đây là lần đầu tiên tôi xin phép mở triển lãm ảnh nuy của cá nhân và được cấp phép luôn” - nghệ sỹ nhiếp ảnh Thái Phiên (TPHCM) nói.

Hồi trước, Thái Phiên dự tính mở triển lãm ảnh nuy cùng bạn bè ở TPHCM, nhưng bị Sở VHTT TPHCM từ chối. Tháng 5 vừa rồi, Sở này cũng không chấp thuận triển lãm ảnh khỏa thân của nữ họa sỹ Nguyễn Kim Hoàng vì cho rằng không phù hợp thuần phong mỹ thục Việt Nam.

Triển lãm gồm 48 tác phẩm của Thái Phiên mang tính thăm dò, chỉ kéo dài trong 4 ngày từ 24 - 27/11. Anh từ chối mọi nhà tài trợ, bỏ tiền túi nên trụ lại Hà Nội bấy nhiêu ngày cũng là “gồng gánh lắm rồi”.

“Triển lãm chung cũng có cái hay của nó, nhưng tôi thử làm một mình xem ra làm sao. Làm chung với bạn bè nhỡ không được lại phiền”.

Điều đó chứng tỏ anh được lòng nhà quản lý? NSNA Thái Phiên nói ngay: “Không, ảnh của tôi được lòng công chúng, tôi đoán thế. Còn nhà quản lý, tôi không rõ, nhưng có lẽ họ đã xem website của tôi và thấy ảnh hiền chăng”.

Thái Phiên dự đoán, tỷ lệ thành công của triển lãm này là 51% trở lên, và dự định những lần mở cửa tiếp theo cho ảnh nuy sẽ dựa trên cuộc trưng bày này.

Anh đã chụp ảnh khỏa thân 15 năm nay, những năm đầu chỉ chụp một vài tấm. Sau đó, dần dà số lượng người mẫu tăng lên, nên anh cũng chăm hơn, thậm chí đến giờ Thái Phiên chụp không hết mẫu.

Anh là nghệ sỹ đoạt khá nhiều giải quốc tế và khu vực, trong đó không hiếm ảnh nude. Tại các giải thưởng trong nước, những tấm ảnh nude của anh chỉ chạm tới cao nhất là giải Ba trong một cuộc thi ảnh nghệ thuật tại TPHCM cách đây hơn 10 năm, với tác phẩm Khát vọng.

Anh nuy cua Thai Phien duoc trien lam nhung o dau
NSNA Thái Phiên
Tuy nhiên, trả lời TP chiều qua, 30/10, NSƯT Quốc Chiêm - Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội nói, Sở đã cấp phép nhưng chưa biết địa điểm của triển lãm là đâu, vì phòng triển lãm số 29 Hàng Bài sẽ bận vào dịp đó, nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng cũng vậy.

“Chúng tôi xem kỹ số ảnh của anh Phiên. Ảnh của Thái Phiên rất nghệ thuật, Những gì nghệ thuật phải được tôn vinh. Nếu dung tục, chúng tôi từ chối cấp phép ngay. Đây không phải là triển lãm ảnh khỏa thân đầu tiên ở Hà Nội”.

Liên lạc với đại diện Nhà thông tin - triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng - Hà Nội (cũng là một NSNA), TP được ông này cho biết: “Ban đầu, Sở VHTT Hà Nội cấp phép cho triển lãm của Thái Phiên tại địa chỉ 29 Hàng Bài, sau vì địa điểm này bận nên dự kiến chuyển sang 93 Đinh Tiên Hoàng. Phía chúng tôi chưa đồng ý”.

Qua điện thoại, Giám đốc của Nhà thông tin - triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng khẳng định lại: “Triển lãm của anh Thái Phiên không được phép tổ chức tại Nhà thông tin này, cũng như Nhà thông tin - triển lãm 45 Tràng Tiền. Đó là chỉ đạo từ Sở VHTT Hà Nội mà chúng tôi nhận được”.

Khi nghe phóng viên TP thông báo tình hình trên, NSNA Thái Phiên nói: Tôi đang ngồi trên đống lửa đây. Nếu không được triển lãm ảnh ở chỗ có đông người chiêm ngưỡng, thì cái thiệt đầu tiên là công chúng, chứ không phải tôi.

Với tình cảnh này, tôi sẽ nhờ ông Vũ Văn Cảnh - Chánh Văn phòng Hội NSNA Việt Nam, tìm một địa điểm hợp lý, bởi tôi không sành đường sá, phòng triển lãm hay gallery ở Hà Nội.

Triển lãm tại Hà Nội mang tên Xuân thì nếu diễn ra êm thấm vào tháng 11 tới có thể chấm dứt những năm tháng rầu rĩ của Thái Phiên cùng những nghệ sỹ yêu loại hình nhiếp ảnh này, chấm dứt luôn thời điểm mà ảnh khỏa thân nghệ thuật bị coi ngang với thuốc lá lậu, băng đĩa lậu!

Nhà xuất bản Văn nghệ TPHCM đang in cuốn sách gồm 71 tấm ảnh nuy của Thái Phiên, là một bất ngờ với nhiếp ảnh gia này, vì anh gửi 71 tấm để đề phòng trường hợp duyệt bản thảo quá nghiêm khắc thì bỏ đi 1 tấm, không ngờ lại được chọn tất cả.

Thái Phiên nói, họ hàng, xóm giềng và vợ anh đều biết anh chụp ảnh nuy hơn một thập kỷ qua, thậm chí hàng xóm còn mang rượu sang đổi ảnh khỏa thân mang về treo đầy nhà.

Trần Thanh

Việt Báo
contentlength: 7431
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..