700 khoảnh khắc tình nguyện

05:45 17/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

700 khoanh khac tinh nguyen
Lê Ngọc Minh

TTCN - Liên tục 10 năm đồng hành với các hoạt động của TS tình nguyện tỉnh Phú Yên, Lê Ngọc Minh hiện đã có 700 bức ảnh về đề tài này.

Anh đã đoạt giải nhất cuộc thi ảnh “Mùa hè xanh mãi trong tôi” do báo TS tổ chức...

Sau một thời gian làm giáo viên THCS ở huyện Tuy Hòa, đầu năm 1996, Lê Ngọc Minh chuyển công tác về Ban Tư tưởng - văn hóa Tỉnh đoàn Phú Yên. Hình ảnh những thanh niên tình nguyện (TNTN) đã như một luồng gió mới, lan tỏa cuốn anh hòa vào dòng chảy sôi nổi này.

700 khoanh khac tinh nguyen

TNTN Trường cao đẳng Sư phạm Phú Yên sinh hoạt với trẻ em thôn 3, xã vùng biển Xuân Hải, huyện Sông Cầu

Lê Ngọc Minh tâm sự: “Có lần, tôi tình cờ bắt gặp một cô sinh viên sư phạm đi tình nguyện ngồi khóc rưng rức vì nhớ gia đình, người thân.

Nhưng sáng hôm sau, lại chính cô gái ấy vừa cười nói vui vẻ, vừa thoăn thoắt đánh tranh để các bạn trai mình kịp lợp nhà cho một mí già nơi xã vùng cao Phước Tân (huyện Sơn Hòa) vào mùa hè năm 1998.

Họ sống thật hồn nhiên, nhiệt huyết. Từ đó, tôi cố gắng tìm cho được những khung hình, những góc độ tự nhiên nhất mà mình cảm nhận”.

700 khoanh khac tinh nguyen
Nữ y sĩ trẻ tình nguyện khám bệnh tận nhà cho đồng bào dân tộc nghèo ở buôn Zô, xã EaLy, Sông Hinh
Bức ảnh đầu tiên về TNTN mà Lê Ngọc Minh thể hiện là cảnh hai nữ trí thức trẻ tình nguyện Nguyễn Thị Vân, Nguyễn Thị Hưởng (học sinh Trường trung học Kinh tế nông nghiệp Phú Yên) dạy chữ ban đêm cho trẻ em dân tộc thiểu số ở xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa mùa hè năm 1996.

Anh trầm ngâm: “Hồi đó, miền núi chưa có điện như bây giờ nên việc dạy học của các cô cực lắm. Đèn dầu thì leo lắt, cả cô trò cứ gí sát mũi vào trang vở, trang sách để nhìn cho rõ mà tập viết, đánh vần.

Trong khi đó, muỗi bay vo ve xung quanh. Chỉ tiếc, cách đây mấy hôm lục lại thì không thấy phim đâu nữa, chắc lạc đâu đó rồi”. Để có những bức ảnh sinh động, đọng lại trong người xem cảm xúc sâu lắng về các hoạt động của TNTN, Lê Ngọc Minh lao động rất cần mẫn.

700 khoanh khac tinh nguyen
Giữa dòng nước lớn - Nữ TNTN Trường trung học Kỹ thuật công nghiệp Tuy Hòa giúp các em nhỏ qua sông Bà Đài để kịp giờ đến lớp ôn tập hè
Tháng 8-2002, sau trận mưa lớn đầu nguồn, nước sông Bà Đài (xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân) dâng lên cao, trẻ em trong xã không thể lội qua sông để đến trường tiểu học nằm ở bờ bên kia ôn tập hè như mọi ngày.

Các nữ TNTN Trường trung học Kỹ thuật công nghiệp Tuy Hòa thấy vậy, sau khi đã thăm dò từng đoạn nông sâu, lần lượt cõng từng em trên vai đưa qua.

Khi Lê Ngọc Minh ra đến nơi thì chỉ còn một trường hợp “dẫn độ” cuối cùng. Không dùng ống kính tele, sau khi đã kịp móc ví giấy tờ bỏ vội bên bờ cỏ, anh lội nhanh xuống nước, theo sát hai nhân vật rồi bấm máy...

700 bức ảnh đã ra đời như thế để mô tả, ghi lại hầu hết các hoạt động của TNTN Phú Yên trong thời gian 1996-2005.

THẠCH BI SƠN

Việt Báo
contentlength: 6040
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..