4 thế kỷ “chiếc nôi” xứ đàng Trong

11:36 29/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

4 the ky chiec noi xu dang Trong
Du khách Mỹ xem nghệ nhân nhân dân dương Ngọc Xang đúc đồng

Làng đúc Phước Kiều (xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) nằm ngay trên quốc lộ 1A và cách đô thị cổ Hội An 10 km về phía Tây. Làng có lịch sử nghề đúc đồng trên 300 năm nay với các sản phẩm thờ cúng, cồng chiêng nổi tiếng. Đến năm 1849 (Tự Đức thập nhất niên), các nghệ nhân trong làng chung sức đúc một chuông lớn để thực hiện việc cúng tế tổ Không Lộ hàng năm (Phước Kiều bổn xứ bổn cuộc đồng chế tạo).

Theo Nghệ nhân nhân dân Dương Ngọc Xang, chiếc chuông quí này đã được chôn đi chôn lại nhiều lần trong các cuộc chiến tranh cho đến năm 1975 mới được đào lên lần cuối cùng và đặt ở nơi trang trọng nhất của nhà thờ, như một báu vật của làng. Sự đoàn kết trong làng nghề ngân lên theo tiếng chuông từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tay nghề của các nghệ nhân cũng vang xa cả trong nước lẫn nước ngoài. Nhờ vậy, cùng với chủ trương khôi phục nghề truyền thống và đưa các làng nghề vào danh sách các điểm dừng chân của du khách, các hãng lữ hành có thêm những “điểm đến” mang bẳn sắc văn hóa riêng, hấp dẫn và mới lạ. Các nghệ nhân có dịp biểu diễn tay nghề cho du khách đến thăm. Nhiều hiệu buôn các sản phẩm, vật lưu niệm được mở ra và hãng lữ hành có thêm những “điểm đến” mang bản sắc lạ hấp dẫn du khách...

4 the ky chiec noi xu dang Trong
Chuông cổ ở Phước Kiều
Làng Phước Kiều không chỉ có nghề đúc đồng. Khắp các ngõ đường rợp bóng tre xanh ở đây đều gợi nhớ một giai đọan phồn thịnh của xứ đàng Trong thời chúa Nguyễn: Những di tích còn lại của dinh trấn Thanh Chiêm; một nhà thờ công giáo cổ kính mà ngày xưa các giáo sĩ phương Tây đã đến đây học tiếng Việt và soạn chữ Quốc ngữ như các giáo sĩ De Pina, Đắc Lộ từ đầu thế kỷ 17; những bức liễn quí của nhà cách mạng Huỳnh Thúc Kháng đi viếng thầy cũ vẫn còn lưu giữ ở nhà thờ tộc Trần. Chùa Hội Phước cổ kính xây dựng từ thế kỷ 18... Cách làng không xa về phía Bắc là bảo tàng huyện Điện Bàn với các bia đá ghi công đức những người đỗ đạt trong Ngũ Phụng Tề Phi, bia “Khuynh cái hạ mã” của đền thờ Khổng tử thời phong kiến, những khẩu thần công cách nay hơn 2 thế kỷ...

Phước Kiều, Thanh Chiêm còn nổi tiếng với món mì Quảng và thịt bê thui Cầu Mống; những món truyền thống đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của xứ Quảng.

Đi du lịch với các tour từ Phố Cổ Hội An đến khu đền tháp Mỹ Sơn, các hãng lữ hành thường dừng lại Phước Kiều để du khách tham quan một địa chỉ văn hóa-lịch sử có từ cách đây hơn 400 năm, từng được ghi trong các tác phẩm cổ nổi tiếng như Ô châu cận lục của Dương Văn An, Hải ngoại ký sự của Thích Đại Sán, Phủ biên tạp lục của Lê Quí Đôn... Với lịch sử phong phú của Phước Kiều, Thanh Chiêm, giáo sư Trần Quốc Vượng coi đây là một tài sản văn hóa quý giá, cần nâng lên là một di sản văn hóa cấp quốc gia (Tổng kết hội thảo 400 năm dinh trấn Thanh Chiêm).

Trương Điện Thắng

Việt Báo
contentlength: 5299
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..