26/4: phiên giao dịch bản quyền đầu tiên tại TP.HCM

09:32 06/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mặc dù chưa tìm ra địa điểm để mở sàn giao dịch bản quyền, công ty Vietbooks vẫn khẳng định phiên giao dịch tác quyền đầu tiên của “Sàn giao dịch bản quyền Việt Nam” sẽ chính thức mở vào ngày 26/4 với hai buổi sáng và chiều.

Sàn giao dịch bản quyền Việt Nam được Cục Bản quyền tác giả Văn học nghệ thuật Việt Nam bảo trợ, đơn vị tổ chức là Công ty Cổ phần sách niên giám – Vietbooks.

264 phien giao dich ban quyen dau tien tai TPHCM
Kịch bản phim Chạy án (phần 2) của Nguyễn Như Phong là một trong những sản phẩm có mặt trong phiên giao dịch bản quyền đầu tiên.

Phía Vietbooks đã thông báo một số bản quyền đăng ký “lên sàn” tại phiên đầu tiên, đó là kịch bản phim Chạy Án (phần 2) của Nguyễn Như Phong, một số kịch bản của Nguyễn Mạnh Tuấn, tranh của họa sĩ Huỳnh Văn Đa, tranh cát độc bản của Ý Lan, bức tranh thêu của XQ có chữ ký 150 kỷ lục gia Việt Nam, và một số tranh, ảnh, thơ nhạc về đề tài Hà Nội…

Ông Lê Trần Trường An, Tổng giám đốc Vietbooks cho biết, mục đích thành lập sàn giao dịch bản quyền nhằm vào các hoạt động: đầu tư sáng tạo bản quyền, xác lập giá trị bản quyền, ủy thác môi giới bản quyền, khai thác kinh doanh bản quyền và qua đó lập được danh mục đầu tư bản quyền.

Các sản phẩm thuộc các lĩnh vực sau được đưa lên sàn giao dịch: phần mềm công nghệ thông tin; xuất bản, phát hành sách; dịch thuật; mỹ thuật, hội họa; điêu khắc; thủ công mỹ nghệ; hàng lưu niệm; nhiếp ảnh; âm nhạc; tác phẩm kịch sân khấu; băng đĩa; phim ảnh; bộ sưu tập; sự kiện truyền thông (dự án chương trình truyền hình, sự kiện…).

Giao dịch mua bán tại sàn được thực hiện trên nguyên tắc chuyển nhượng bản quyền, có sự công nhận của pháp luật. Theo Vietbooks, việc mua bán sẽ thông qua hai ngân hàng là VP Bank và Tech Combank để “tránh tình trạng hai bên mua bán đã thỏa thuận tại sàn nhưng sau đó giao dịch thực tế không được diễn ra”.

Khi đi vào hoạt động, sàn giao dịch bản quyền sẽ công bố các tác phẩm văn hóa nghệ thuật, phần mềm công nghệ thông tin mới và công bố bản quyền tác giả sau khi giao dịch thành công.

Cũng theo ông Trường An, sàn giao dịch bản quyền sẽ hoạt động theo các tiêu chí: sang trọng, dễ hiểu, sinh động, nghiêm túc - xác thực, tự nguyện (bên bán tự nguyện đăng ký, lập hồ sơ thông tin về bản quyền, bên mua tự nguyện quyết định mua hoặc không mua các niêm yết bản quyền tham gia sàn; ban tổ chức tự đứng ra làm cầu nối cho việc giao dịch bản quyền với mục tiêu đem lại sức cạnh tranh và thị trường trung thực).

Hiện nay ban tổ chức sàn giao dịch tác quyền đang kêu gọi những cá nhân, tổ chức có sở hữu bản quyền tham gia sàn giao dịch. Dự kiến các phiên giao dịch quyền tại sàn sẽ mở hàng tháng.

Như Nguyệt

Việt Báo
contentlength: 5274
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tục kéo vợ nhằm hóa giải việc thách cưới cao
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..