2005: Đưa Luật xuất bản (sửa đổi) vào cuộc sống

18:09 07/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm nay (7/1/2005), Ban Tư tưởng Văn hoá Trung ương tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác xuất bản năm 2004 và triển khai hoạt động năm 2005.

2005 Dua Luat xuat ban sua doi vao cuoc song

Theo số liệu Cục Xuất bản (Bộ Văn hoá Thông tin) đưa ra, tổng số sách toàn ngành đạt được năm 2004 là 19.695 cuốn với 242,7 triệu bản, trong đó những nhà xuất bản (NXB) đạt số bản cao nhất là Giáo dục, Trẻ, Kim Đồng.

Một trong những vấn đề cần xem xét sửa đổi là số sách được thực hiện chỉ chiếm phân nửa (53%) kế hoạch xuất bản được chấp nhận. Trong đó, thấp nhất phải kể đến là NXB Chính trị Quốc gia (chỉ đạt 30% so với chấp nhận kế hoạch), NXB Từ điển bách khoa (19%),... Ngược lại, một số NXB lại bổ sung liên tục vào kế hoạch xuất bản. Thực tế này cho thấy nhiều NXB hoặc chưa chủ động trong việc xây dựng kế hoạch xuất bản, hoặc lập kế hoạch không khả thi.

Năm 2004 đánh dấu sự chững lại của mảng sách văn học dịch do tác động của việc VN tham gia công ước Berne kể từ ngày 26/10. Thị trường truyện tranh cũng bị một phen chao đảo khi các loại truyện Hàn Quốc, Nhật Bản thống trị rồi sách có nội dung bạo lực tràn lan khiến Bộ VHTT phải "ra tay" hạn chế tối đa loại truyện này và ưu tiên các tác phẩm "cây nhà lá vườn".

Năm 2004 cũng là cái mốc lớn nhất cho ngành xuất bản trong vòng hơn 10 năm qua với sự kiện Luật Xuất bản (sửa đổi) được thông qua tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XI, với những điều khoản

thông thoáng, cởi mở hơn . Có những thay đổi về chất như tư nhân được tham gia vào quy trình xuất bản ở cả 3 khâu làm bản thảo, in và phát hành (thay vì chỉ 2 khâu sau như trong Luật Xuất bản năm 1993); thay việc chấp nhận từng tên sách bằng chấp nhận đăng ký kế hoạch xuất bản...

Ông Hồng Vinh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tư tưởng Văn hoá Trung ương, cho biết: Nhiệm vụ trọng tâm của ngành xuất bản trong năm 2005 là triển khai thi hành Luật Xuất bản (sửa đổi). Để làm được việc đó, trước hết cần có Nghị định hướng dẫn. Ngày hôm nay, hội nghị cũng thảo luận Dự thảo lần thứ 5 (ngày 4/1/2005) Nghị định chi tiết, tiến tới hoàn thiện để ban hành đồng thời khi Luật xuất bản sửa đổi có hiệu lực vào tháng 7/2005. Năm 2005 cũng là năm xúc tiến xuất bản tủ sách Thăng Long Hà Nội - 1000 năm văn hiến.

Ngành xuất bản đề ra mục tiêu 4 bản sách/người/năm vào năm 2005.

  • D.Diễm
Việt Báo
contentlength: 4605
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

2 bò đực nặng nửa tấn cùng lăn ra chết sau cú húc khốc liệt
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..