10 sự kiện Quốc tế nổi bật năm 2006

09:37 31/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

10 su kien Quoc te noi bat nam 2006
Quân đội tiến hành đảo chính tại Thái Lan ngày 19/9

Thời khắc năm cũ sắp qua đi cũng là lúc chúng ta cùng nhìn lại năm 2006 với đầy ắp những sự kiện nổi bật. Dưới đây là 10 sự kiện quốc tế tiêu biểu năm 2006 do báo điện tử TS và các độc giả bình chọn.

1 - Cuộc khủng hoảng hạt nhân ở CHDCND Triều Tiên và Iran rơi vào thế bế tắc:

Lần đầu tiên, CHDCND Triều Tiên tuyên bố sở hữu vũ khí hạt nhân và tiến hành thử hạt nhân làm chấn động dư luận và gây tranh cãi mạnh mẽ trên trường quốc tế. Cuộc khủng hoảng hạt nhân của nước này cũng đang rơi vào thế bế tắc khi các cuộc đàm phán sáu bên không đạt được kết quả như mong muốn. Tương tự, bất chấp sức ép của cộng đồng quốc tế, Iran tiếp tục tiến hành các hoạt động làm giàu uranium. Tháng 4/2006, Iran thông báo đã thành công trong việc làm giàu uranium và ngày 23/12, LHQ thông qua nghị quyết áp đặt lệnh trừng phạt thương mại đối với nước này.

2. Quân đội Thái Lan tiến hành đảo chính quân sự

Cả thế giới phải tập trung chú ý khi lực lượng quân đội Thái Lan tiến hành lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra bằng một cuộc đảo chính không đổ máu ngày 19/9. Vào cuối tháng 11, tướng Sonthi Boonyaratglin, người chỉ huy cuộc đảo chính, đã dỡ bỏ thiết quân luật ở một phần của đất nước này. Ngày càng có nhiều người biểu tình phản đối ông Thaksin và kết tội ông tham nhũng. Đây chính là lý do khiến ông bị phế truất khi đang công du ở nước ngoài.

3. Cuộc chiến ở LibăngHai người lính Israel đã bị bắt cóc và 3 người khác bị giết bởi các tay súng của lực lượng du kích Hezbollah ngày 12/7. Ông Ehud Olmert, người trở thành Thủ tướng Israel sau khi ông Ariel Sharon bị một cơn đột quỵ, cam kết sẽ lấy lại tự do cho 2 người lính bị bắt cóc. Đây là nguyên nhân gây ra một cuộc chiến tranh kéo dài cả tháng tại Li-băng. Israel đã cho bắn phá hàng trăm mục tiêu ở Libăng, trong khi lực lượng Hezbollah đáp trả bằng những vụ bắn tên lửa. Quân đội Mỹ đã phải tiến hành một hoạt động cứu trợ quy mô lớn, sơ tán hàng ngàn người Mỹ và những người nước ngoài khác khỏi Libăng. Lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 14/8.

4. Cuộc chiến tại Iraq cần sự thay đổi chiến lược:

Việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld từ chức hồi tháng 11 đã cho thấy dấu hiệu về một sự thay đổi mới trong chiến lược của Mỹ đối với cuộc chiến ở Iraq. Nhóm Nghiên cứu Iraq kêu gọi việc rút quân Mỹ ra khỏi Iraq, trong khi đó Tổng thống Bush thừa nhận cần có sự điều chỉnh trong chính sách. Năm qua là một năm tồi tệ khi có đến 3.000 lính thuộc quân đồng minh thiệt mạng. Theo con số do Bộ trưởng Y tế Iraq đưa ra đầu tháng 11 thì có khoảng 150.000 dân thường Iraq bị giết chết trong cuộc chiến tranh – cao hơn gần 3 lần so với con số ước tính được thừa nhận trước đó.

5. Cánh tả giành thắng lợi ở một loạt nước Mỹ La-tinh:

Thắng lợi mới của cánh tả trong các cuộc bầu cử tổng thống ở một loạt nước Mỹ La tinh như Nicaragoa, Chile, Ecuado,Venezuala và Brazil đã khẳng định một xu thế chính trị thiên tả ở khu vực này .

6. Động đất ở Indonesia: Sau sóng thần, Indonesia lại bị tàn phá

Trận động đất 6,3 độ richter đã làm rung chuyển tỉnh Yogyakarta, Trung Java, Indonesia, hồi cuối tháng 5. Hơn 5.800 người thiệt mạng, gần 45.000 người bị thương và khoảng 200.000 mất nhà cửa - một thảm hoạ đến quá nhanh sau trận sóng thần khủng khiếp cuối năm 2005 khiến 100.000 người Indonesia thiệt mạng. Khu vực này chịu thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 3,1 tỉ USD.

7. Scandal tranh biếm hoạ: Sự phản đối mạnh mẽ của thế giới Hồi giáo

Một tờ báo Đan Mạch đã cho đăng 12 bức biếm hoạ miêu tả đấng tiên tri Muhammad của người Hồi giáo như một kẻ khủng bố. Điều này làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong khắp thế giới Hồi giáo trong tháng 1 và tháng 2. Một số cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực, làm nhiều người thiệt mạng và bị thương, nhiều tài sản bị phá huỷ. 10 người thiệt mạng ở thành phố Benghazi, Libya, trong một cuộc nổi dậy ở bên ngoài lãnh sự quán Italia. Đại sứ quán của Anh, Đức, Đan Mạch và các nước khác ở Iran, Libăng, Iraq và Syria trở thành mục tiêu rất dễ bị tấn công. Đại sứ quán Đan Mạch ở Beirut bị đốt cháy.

8. Cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein bị xử tử

Ngày 5/11, gần 3 năm sau khi bị bắt, cựu Tổng thống Saddam Hussein đã bị kết án tử hình bằng hình phạt treo cổ vì những tội ác chống lại loài người. Toà đã kết tội ông Saddam cùng hai cộng sự, cũng bị xét xử trong phiên toà này, đã ra lệnh xử tử 148 người dân vô tội năm 1982. Phiên toà phúc thẩm cũng đã bác bỏ kháng cáo của ông này, đồng nghĩa với việc ông Saddam sẽ bị tử hình trong vòng 30 ngày, tức trước ngày 27/1. Và đến ngày 30/12, nhà cựu lãnh đạo này đã chính thức bị xử tử bằng hình thức treo cổ.

9. Chủ tịch Cuba Fidel Castro lâm trọng bệnh

Phải vào viện phẫu thuật đường ruột, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã tạm thời chuyển giao quyền lực cho Phó Chủ tịch Raul Castro. Dư luận nghi rằng ông đã bị ung thư nhưng thông tin này đã được bác sĩ chữa trị cho ông chính thức bác bỏ . Vị bác sĩ này cũng khẳng định Chủ tịch Fidel đang hồi phục, và sẽ quay trở lại nắm giữ quyền lực một khi đã hoàn toàn bình phục.

10. Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ 2006 làm thay đổi tương quan quyền lực ở Mỹ

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ diễn ra vào đầu tháng 11, một sự thay đổi có tính bước ngoặt trong Quốc hội đã được quyết định tại khu vực bầu cử ở bang Virginia khi ứng cử viên đảng Dân chủ Jim Webb, nguyên lãnh đạo lực lượng Hải quân Mỹ, đã vượt qua đối thủ đảng Cộng hòa George Allen với sự cách biệt 7.236 phiếu. Chiến thắng trên đã mang lại cho đảng Dân chủ chiếc ghế thứ 51 trong tổng số 100 ghế Thượng viện. Như vậy, chiến thắng trong cả 2 vòng bầu cử Hạ viện, Thượng viện đã mang lại cho đảng Dân chủ quyền kiểm soát hoàn toàn cơ quan lập pháp Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 1994.

H.N

Việt Báo
contentlength: 10508
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..