Xét tuyển thẳng, có được thi tiếp ĐH?

12:43 16/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xet tuyen thang co duoc thi tiep DH
Thí sinh dự thi kỳ thi ĐH năm 2005

* Em được giải 3 học sinh giỏi quốc gia môn Toán, ban đầu chưa hiểu rõ quy chế tuyển thẳng nên đã đăng ký dự thi vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, nhưng bây giờ em muốn đang ký tuyển thẳng vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (vào một ngành khác) được không?

Em nghe nói có thể đăng ký tuyển thẳng và chờ đến khi có kết quả, nếu vào được thì không thi, còn nếu được tuyển thẳng vào một trường khác thì dự thi bình thường. ( thanhtho_bmht@ )

- Bộ GD-ĐT quy định: Nếu thí sinh đã đăng ký tuyển thẳng vào một trường, nhưng lại dự thi vào trường đó, thí sinh sẽ không được xét tuyển thẳng vào trường đó nữa mà chỉ được xét tuyển vào ĐH bằng tổng điểm các môn thi tuyển sinh cộng với điểm thưởng theo quy chế tuyển sinh.

Ngoài ra, nếu thí sinh dự thi vào một trường ĐH khác với những trường mà thí sinh đã đăng ký xét tuyển thẳng thì hồ sơ xét tuyển thẳng của thí sinh vẫn sẽ được xét tuyển thẳng bình thường.

* Em là học sinh lớp 12 vừa thi tốt nghiệp xong. Em đã đăng ký dự thi ĐH vào hai trường ĐH Kinh tế (ngành Thương mại, mã ngành 423) và ĐH Y Dược TP.HCM (ngành Bác sĩ đa khoa, mã ngành 301).

Tuy nhiên em hiện đang ở tỉnh An Giang, nay em muốn biết chính xác địa điểm, ngày giờ thi, thì em phải làm thế nào? Không biết hai trường ĐH trên có niêm yết danh sách thí sinh đăng ký dự thi không? ( quoc_pham1510vn@ )

- Trong giấy báo dự thi của bạn đã có ghi địa điểm thi, bạn xem kỹ lại ở phần cuối cùng có ghi: Mời anh (chị) đúng 08 giờ ngày... đến tại phòng thi số... điểm thi số... (địa điểm thi). Khi đến đúng địa điểm thi, bạn sẽ thấy danh sách thí sinh đăng ký dự thi được niêm yết tại từng phòng thi.

Lịch thi của 2 đợt thi tuyển sinh ĐH và 1 đợt thi tuyển CĐ năm 2006 như sau:

+ Đợt 1 (khối A): Ngày 4-7-2006: sáng: Toán; chiều: Vật lý. Ngày 5-7-2006: sáng: Hóa học.

+ Đợt 2 (khối B, C, D):

- Khối B: Ngày 9-7-2006: sáng: Sinh vật, chiều: Toán. Ngày 10-7-2006: sáng: Hóa học.

- Khối C: Ngày 9-7-2006: sáng: Văn, chiều: Lịch sử. Ngày 10-7-2006: sáng: Địa lý.

- Khối D: Ngày 9-7-2006: sáng: Văn, chiều: Toán. Ngày 10-7-2006: sáng: Ngoại ngữ.

+ Đợt 3 (khối các trường CĐ): Bắt đầu từ ngày 16-7-2006 đến ngày 22-7-2006.

Thí sinh lưu ý: Thời gian làm bài các môn tự luận là 180 phút, các môn ngoại ngữ là 90 phút (thi trắc nghiệm).

* Em đã tốt nghiệp THPT, học lực trung bình, muốn thi vào TCCN. Xin hỏi, trường TCCN nào sau này ra dễ xin việc, và ngành nào sẽ được ưa chuộng nhất trong tương lai? Em muốn học ngành Công nghệ thông tin, vậy trường nào còn nhận hồ sơ? Văn bằng ĐH liên thông có giá trị chính quy không? (Trương Tấn Tín, truongtantin@ )

Em đã thi xong tốt nghiệp THPT, em muốn học TCCN và liên thông lên ĐH thì phải mất bao nhiêu năm? Em có thể đăng ký ngành Công nghệ thông tin vào trường nào? (Tùng, tommynt@ )

- Ngành học nào trong tương lai cũng đều cần thiết, việc làm có dễ tìm hay không còn tùy thuộc vào năng lực của bạn. Sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo liên thông được cấp bằng cử nhân, kỹ sư hệ chính quy.

Hệ TCCN không có tên gọi riêng ngành Công nghệ thông tin, chỉ một tên gọi thống nhất là Tin học. Do đó, nếu muốn học ngành này, bạn bấm vào đây .

Học liên thông từ TCCN lên ĐH bạn sẽ được đào tạo trong 3,5 năm. Hiện tại chỉ có Trường ĐH bán công Tôn Đức Thắng và ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên được đào tạo liên thông từ TCCN lên ĐH ngành Tin học.

* Năm nay em thi vào ngành Kỹ thuật công nghiệp của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Cho em hỏi điểm trúng tuyển của ngành này trong các năm qua là bao nhiêu? Học ngành này sau này ra trường có thể làm được những việc gì? Ngành này có đào tạo sau ĐH không? (Bùi Quốc Hưng, hero_sontinh@ )

- Ngành Kỹ thuật công nghiệp của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM trang bị kiến thức cơ bản của các ngành cơ khí, điện và gỗ, có kỹ năng thực hành cơ bản để vận hành, bảo trì thiết bị công nghiệp, tham gia thiết kế quy trình công nghệ và các dự án về phát triển sản xuất, có khả năng tổ chức, quản lý, điều hành quá trình sản xuất.

Kỹ sư ngành Kỹ thuật công nghiệp có thể làm việc tại các cơ sở sản xuất công nghiệp, kinh doanh, đào tạo, nghiên cứu. Ngành này chưa có chỉ tiêu đào tạo sau ĐH.

Điểm chuẩn năm 2005 là 17 (nguyện vọng 2: 21); năm 2004: 16 (nguyện vọng 2: 18.5); năm 2003: 13 (nguyện vọng 2: 15); năm 2002: 12 (nguyện vọng 2: 13, nguyện vọng 3: 14); năm 2001: 18.5 (nguyện vọng 2: 20).

* Em đang muốn đăng ký thi khối D. Hiện nay các trường đã ngừng nhận hồ sơ. Em muốn hỏi Bộ GD-ĐT hay Sở GD-ĐT Hà Nội có nhận hồ sơ nữa không? Nếu có thì hạn nộp là bao giờ và ở đâu. Em đang sống ở Hà Nội. (Phan Thế Thắng, thangpt@ )

- Chỉ còn hơn nửa tháng nữa kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2006 sẽ diễn ra, vì vậy không còn Sở GD-ĐT nào nhận hồ sơ tuyển sinh của thí sinh, kể cả hồ sơ hệ TCCN.

* Cho em biết đề thi vào ngành Mỹ thuật công nghiệp của Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM thì cần phải thi những môn gì? Ngành này được đào tạo như thế nào, sau khi tốt nghiệp em có thể làm gì, ở đâu? (Minh Thanh, m.thanh@ )

- Ngành Mỹ thuật công nghiệp (mã ngành 801) của Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM thí sinh thi khối H: Văn (đề thi khối C), Năng khiếu - Mỹ thuật (nhân hệ số 2, thi môn Vẽ trang trí màu, Hình họa mỹ thuật: vẽ chân dung người mẫu). Lưu ý: Môn năng khiếu phải đạt 5 điểm trở lên mới được xét điểm (quy định này áp dụng cho cả thí sinh thuộc diện tuyển thẳng).

Ngành Mỹ thuật công nghiệp ngoài các môn học chung như họa hình, nghệ thuật ảnh, nghệ thuật ấn loát... ngành này có ba chuyên ngành với nội dung chương trình cụ thể:

+ Chuyên ngành Thiết kế tạo dáng: thiết kế tạo dáng, thiết kế khối, tạo dáng trang trí...

+ Chuyên ngành Thiết kế nội thất: thiết kế điện dân dụng, thiết kế nội thất nàh ở, kiến trúc nội thất, nội thất công trình công cộng, nội thất văn phòng, thiết kế nội thất trên máy tính.

+ Chuyên ngành Đồ họa: thiết kế điện dân dụng, đồ họa công thương, đồ họa văn hóa, đồ họa vi tính.

Sinh viên tốt nghiệp ngành này được cấp bằng cử nhân, mỹ thuật công nghiệp, có thể thiết kế mẫu mã sản phẩm công nghiệp, các mô hình nội ngoại thất... Có thể làm việc đúng chuyên môn ở các phòng thiết kế mẫu mã sản phẩm các công ty, các nhà máy sản xuất thiết bị nội thất, vật liệu xây dựng, làm chuyên viên tư vấn ở các trung tâm tư vấn mẫu mã công nghiệp.

Các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có những yêu cầu thắc mắc về tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2006, thắc mắc các ngành học, quy chế... có thể gửi email đến TS tại địa chỉ: tuyensinh@tuoitre.net.vn

TS sẽ trả lời thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu (font chữ unicode).

QUỐC DŨNG

Việt Báo
contentlength: 10936
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất