Vẫn còn nhiều băn khoăn trong tuyển sinh 2004

12:17 22/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Van con nhieu ban khoan trong tuyen sinh 2004

TT - Đến 12 giờ trưa ngày 22-2, chúng tôi đã nhận được trên 2.500 câu hỏi từ độc giả gửi về. Các câu hỏi tập trung quanh những thắc mắc thuộc về điểm chuẩn, thủ tục, vùng ưu tiên...

Điều này cho thấy, băn khoăn trong kỳ tuyển sinh tới vẫn là mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh và các thí sinh trên khắp cả nước. Do thời gian không cho phép, còn khá nhiều thắc mắc của bạn đọc chúng tôi chưa giải đáp, xin hẹn vào lần sau.

- Ngành hệ thống công nghiệp và quản lý công nghiệp của Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) đào tạo những gì, ra trường có thể làm việc ở đâu?(Le Trung Kien, 18 tuổi, A1/5.Hiep An . Hiep Tan . Hoa Thanh . Tay Ninh)

PV Hùng Thuật: Ngành quản lý công nghiệp trang bị cho sinh viên những kiến thức để có thể thiết kế mới các hệ thống công nghiệp trong sản xuất và dịch vụ từ qui mô nhỏ đến qui mô trung bình, điều hành hệ thống công nghiệp trong sản xuất và dịch vụ bằng việc kết hợp chặt chẽ và hợp lý giữa các yếu tố con người, tài chính và máy móc để tư vấn cho các nhà lãnh đạo. Sinh viên sẽ được học những môn học cụ thể như: đo lường lao động và thiết kế công việc, thiết kế vị trí và mặt bằng hệ thống công nghiệp, quản lý bảo dưỡng công nghiệp, quản lý chất lượng, mô hình hóa và mô phỏng hóa cá hệ thống công nghiệp, kỹ thuật an tòan trong sản xuất công nghiệp...Tốt nghiệp ngành này, sinh viên có thể làm việc tại các nhà máy sản xuất hay các công ty tư vấn, công ty chuyên cung cấp dịch vụ công cộng...

Ngành quản lý công nghiệp đào tạo các kiến thức như tiếp thị, tài chính doanh nghiệp, quản lý sản xuất, hệ thống tài chính, chuyển giao công nghệ, tiêu chuẩn ISO, phát triển sản phẩm...Sinh viên ngành này, sau ho ra trường có thể làm việc trong vai trò quản lý điều hành ở các xí nghiệp công nghiệp như công ty khai thác dầu khí, khai thác khóang sản,nhà máy sản xuất xi măng...Hoặc, sinh viên cũng có thể làm việc tại các sở, ban, ngành liên quan đến giao thông, xây dựng, nông nghiệp phát triển nông thôn, quản lý dự án công nghiệp...

- Em xin chào TT ! Em đang học tại một trường chuyên, và em có học lực trung bình. Cho em hỏi, trường ĐH Khoa học tự nhiên (Đại Học Quốc Gia TPHCM) có đào tạo hệ CĐ ngành CNTT không ? Và sau khi em học xong bậc CĐ thì em có thể học chuyển tiếp lên ĐH không ? (Michael Huan, 18 tuổi, phanthaihuan@yahoo.com )

PV Đoàn Từ Duy: Năm 2004, trường ĐH Khoa học tự nhiên (Đại Học Quốc Gia TPHCM) tuyển (thi tuyển hoặc xét tuyển) 800 chỉ tiêu vào hệ cao đẳng tin học từ các thí sinh đã dự thi khối A. Sau khi học xong CĐ, sinh viên có thể học tiếp lên ĐH ngành này ngay tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên. Đặc biệt trường có dành một số chỉ tiêu lớn để xét điểm ba môn khối A đối với TS thi vào Trường ĐH KHTN nhưng không trúng tuyển ĐH. Thời gian tuyển sinh hệ CĐ cùng thời gian với tuyển sinh hệ ĐH hằng năm.

- Ngành cơ khí chế tạo máy của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật T.HCM đào tạo những kiến thức gì? Ra trường có thể làm việc ở đâu? (dang khuu thanh, 21 tuổi, khuuthanh_12a2@yahoo.com )

PV Hùng Thuật: Ngành cơ khí chế tạo máy đào tạo những kiến thức về dao động trong kỹ thuật, đồ án công nghệ chế tạo máy, tối ưu hóa sản xuất, tay máy - người máy, kỹ thuật điều khiển thủy khí trong công nghiệp, thực nghiệm công nghệ, kỹ thuật cơ khí, ...Tốt nghiêp ngành này, sinh viên có thể làm việc tại các xí nghiệp chế tạo máy nông ngư cơ, sản xuất lắp ráp ôtô, xe gắn máy, đóng tàu thủy, sửa chữa máy bay, chế tạo đầu máy xe lửa và toa xe, các nhà máy chế biến, gia công các lọai máy cơ khí khác...

- Tôi muốn học ngành đồ họa thì đăng ký vào ngành nào? Học Trường ĐH Khoa học tự nhiên có thể chuyển sang Trường ĐH Quốc tế được không? Ngành nào đào tạo các kiến thức về vi mạch điện tử? (lan, 18 tuổi, sanza_angle@yahoo.com)

PV Hùng Thuật: Nếu muốn học đồ họa, bạn có thể đăng ký dự thi vào ngành đồ họa của Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM. Ngành này thi tuyển khối H. Ngoài ra, bạn cũng có thể học những kiến thức này với tư cách là một nội dung trong chương trình học của ngành CNTT. Về truờng ĐH Quốc tế, trong năm nay, trường sẽ tuyển sinh 200 chỉ tiêu cho ngành quản trị kinh doanh và công nghệ thông tin. Đối tượng dự tuyển như đối với các trường ĐH thành viên khác của ĐHQG TP.HCM. Những kiến thức về vi mạch điệnn tử, bạn có thể học được tại ngành có liên quan đến điện tử của các trường như Trường ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm kỹ thuật...

- Tôi vừa là con thương binh (tỷ lệ thương tật 70%) vừa học và tốt nghiệp THPT ở khu vực 1 - miền núi. Vậy, tôi có được hưởng cả hai ưu tiên đối tượng và khu vực hay không? (quynh, 19 tuổi, 190b/c9 a17 duong 3-2.quan 10)

PV Hùng Thuật: Con thương binh, bệnh binh, người mất sức lao động với tỷ lệ thương tật dưới 81% thuộc nhóm đối tượng ưu tiên 2 trong tuyển sinh, và sẽ được hưởng ưu tiên 1 điểm. Về khu vực, nếu bạn thuộc KV1-MN, điểm ưu tiên của bạn trong tuyển sinh 2004 là 1,5 điểm. Bạn được hưởng cả hai ưu tiên này. Trong trường hợp bạn thuộc nhiều đối tượng ưu tiên khác nhau, bạn chỉ được phép hưởng một tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất.

- Tôi nghe nói ĐH Y Hà Nội có ngành Giải phẫu bệnh? Khi tốt nghiệp trở thành bác sĩ pháp y có đúng không? (nguyen khắc lê, 19 tuoi, HN)

PV Thanh Hà: ĐH Y Hà Nội không có chuyên ngành riêng đào tạo BS Pháp Y, Viện Pháp y Trung ương thuộc bộ Y tế chưa có chức năng đáo tạo ngành này. Trước hết bạn cần phải thi đậu ĐH Y, sau đó bạn mới chọn chuyên ngành này.

- Xin cho hỏi Trường CĐ Bán công Hoa Sen năm nay có tuyển sinh trong cả nước ko? Hình thức tuyển sinh như thế nào? (bạn đọc báo TT, tuổi,)

PV Hùng Thuật: Trường CĐ Bán công Hoa Sen chỉ tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM. Trường này tổ chức thi riêng vào đợt 3, từ ngày 16 đến 22-7-2004.

- Cháu nhìn vào điểm chuẩn của năm 2003 không có ngành hóa học ở trường ĐH Bach Khoa TPHCM, vậy năm nay trường có tuyển không ạ? Và học xong ngành này , cháu có thể xin làm việc ở đâu ? (Hieu Trung, 18 tuổi, Ben Tre)

PV Phúc Điền: Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) không có ngành hóa học, chỉ có ngành Công nghệ hóa - thực phẩm với các chuyên ngành : công nghệ hóa, công nghệ chế biến dầu khí, quá trình thiết bị, công nghệ hóa lý và công nghệ thực phẩm. Bạn có thể thi vào ngành công nghệ hóa thực phẩm, sau này theo chuyên ngành công nghệ hóa. Tốt nghiệp ngành này, có thể làm việc công tác nghiên cứu, giảng dạy hoặc làm các công ty liên quan đến lĩnh vực hóa chất cơ bản, phân bón, thuốc trừ sâu, sản xuất giấy, hóa chất, thuốc nhuộm, các công ty khai thác chế biến dầu mỏ và khí đốt, công ty xăng dầu nhớtm bôi trơn, các nhà máy chế biến nhựa, cao su, sản xuất xi măng, gốm sứ, vật liệu xây dựng, mỹ phẩm...

- Em muốn thi vào ĐH Bách khoa ngành xây dựng, cho em biết các thông tin về ngành này. Thi tuyen vao ngành này có khó lắm không ? (tran duy khanh, 19 tuổi, 9 CMT8F14quan TAN BINH)

PV Phúc Điền : Ngành kỹ thuật xây dựng ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) đào tạo kỹ sư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp, xây dựng cầu đường, xây dựng cảng - công trình biển, xây dựng thủy lợi, cấp thóat nước... Ngành này tuyển khối A, đây là một trong những ngành có điểm chuẩn cao ở trường ĐH Bách khoa , điểm chuẩn ngành này năm 2003 là 21,5 (NV1) và 22,5 (NV2).

- Hiện tôi đang học ở Trường CĐ kinh tế đối ngọai tại TP.HCM nhưng năm nay, tôi muốn thi vào một trường ĐH khác trong kỳ tuyển sinh năm nay, vậy, khi đi thi, tôi có thể dự thi tại TP.HCM hay không hay phải về thi tại Qui Nhơn? (pham van tu, 21 tuổi, quangngai)

PV Hùng Thuật: Nếu muốn thi ĐH trong năm nay, bạn thuộc diện thí sinh tự do. Vì vậy, nếu bạn có hộ khẩu tại một trong các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kom Tum, Quảng Ngãi và Quảng Nam, đăng ký dự thi vào một trường ĐH tại TP.HCM mà trường đó có tổ chức cụm thi tại Qui Nhơn bạn phải đến Qui Nhơn để dự thi.

- Hiện tôi đang học ở một trường ĐH ở TP.HCM, nhưng tôi muốn thi nữa thì tôi phải chứng hồ sơ dự thi ở đâu? có phải về địa phương không? (Duong Dang Khoa, 20 tuổi,)

PV Nguyễn Phan: Bạn muốn dự thi tiếp và theo học một trường ĐH khác thì điểm trung bình kết quả học tập của bạn phải đạt từ 9,0 trở lên, bạn mới có quyền theo học tiếp một trường ĐH khác. Việc chứng hồ sơ của bạn có thể chứng ngay tại trường bạn đang học ĐH, hoặc về địa phương chứng nhận cũng được.

-

Van con nhieu ban khoan trong tuyen sinh 2004
Ngành cơ-điện tử của trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) có gì khác so với ngành này tại trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM? Ngành thủy lợi - thủy điện - cấp thoát nước của trường ĐH Bách khoa có phải là một chuyên ngành của ngành xây dựng không? (Huynh Trong Khanh, 18 tuổi, 156/3a Kha Van Can -Thu Duc)

PV Đoàn Từ Duy: Ngành cơ - điện tử của hai trường này đào tạo nhiều kiến thức tương đối giống nhau. Ngành học này trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về toán, khoa học máy tính, vật lý, vật liệu, kiến thức cơ sở về cơ khí, điện và điện tử; các kiến thức và kỹ năng chuyên môn về điều khiển, tự động hóa, truyền động, cảm biến, vi điện tử, các kiến thức cần thiết về ngoại ngữ và quản lý xí nghiệp... Tốt nghiệp ngành học này có khả năng xây dựng hệ thống phần cứng và phần mềm để điều khiển các máy móc, thiết bị tự động bằng máy tính và các phương tiện khác; vận hành, sử dụng các lọai thiết bị máy móc khác nhau trong hệ thống sản xuất tự động. Ngòai ra sinh viên tốt nghiệp trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM ngành cơ - điện tử có thể đi dạy tại các trường ĐH, CĐ, THCN và dạy nghề do được học thêm một số kiến thức liên quan đến nghiệp vụ sư phạm.

Ngành thủy lợi - thủy điện - cấp thoát nước của trường ĐH Bách khoa là một ngành học riêng (có mã số đào tạo riêng: 132), không phải là một chuyên ngành của ngành xây dựng. Năm 2004 ngành này có 120 chỉ tiêu, tuyển sinh theo khối A.

- Xin hỏi nếu thi Trung cấp hoặc CĐ Y học Cổ truyền TP.HCM thì phải học ở đâu? (HUYNH DO, 18 tuổi, 44/25,Thạch Lam, P20,TB,TPHCM)

PV Phúc Điền: Hiện ở TP.HCM không có trường nào đào tạo hệ CĐ ngành Y học cổ truyền. Bạn có thể dự tuyển vào hệ trung cấp ngành y sĩ y học cổ truyền trường ĐH Y Dược TP.HCM (217 Hồng Bàng, Q.5).

- Em đang sống ở xã nhưng em học ở thành phố thì ưu tiên của em ra sao (newkidonblock1860)

PV Nguyễn Phan: Việc ưu tiên của bạn được tính theo nơi bạn tốt nghiệp THPT

- Xin cho biết trường nào năm nay tuyển sinh dược tá và tuyển sinh như thế nào : ngày thi, môn thi, điều kiện dự thi ? (Tran Thang , 19 tuổi, 132/Q1 To Hien Thanh quan 10)

PV Phúc Điền: Dược tá là một khóa đào tạo sơ cấp dược, không tổ chức thi tuyển như các kỳ thi ĐH, THCN ngành y dược. Bạn có thể liên hệ phòng đào tạo trường ĐH Y Dược TPHCM hoặc Trung tâm đào tạo và bồi dưỡng cán bộ y tế TPHCM (520 Nguyễn Tri Phương, Q.10, TPHCM) để biết chi tiết thời điểm tuyển và thủ tục ghi danh nhập học.

- Em muốn thi vào trường ĐH Kinh tế TP.HCM ngành tài chính tín dụng, ngành này ra trường làm gì, và điểm chuẩn là bao nhiêu? Em ở Gia lai thì được ưu tiên bao nhiêu điểm? (Kiều Anh, 18 tuổi, Chu Prong Gia Lai)

PV Phúc Điền: Tốt nghiệp ngành tài chính - tín dụng trường ĐH Kinh tế TP.HCM có thể làm việc liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu hoặc quản lý nhà nước về tài chính từ trung ương đến địa phương, các công việc liên quan đến các dự án tiền tệ, tín dụng và ngân hàng, thanh toán quốc tế, kế toán ngân hàng, thị trường chứng khoán. Điểm chuẩn NV1 ngành tài chính - tín dụng năm 2003 là 14 (NV1) và 17 (NV2). Nếu bạn tốt nghiệp THPT tại huyện Chư Prông (thuộc KV1-VC), điểm ưu tiên khu vực bạn sẽ được hưởng năm 2004 là 1,5 điểm.

- Quê em ở Cà Mau, đã tốt nghiệp THPT năm trước và đang luyện thi tại TP.HCM. Vậy em có thể đăng kí dự thi tại TP.HCM được không? (mai tan hien, 20 tuổi, 122/6 lac long quan, P3, Q11, HCM)

PV Nguyễn Phan: Bạn được đăng ký dự thi tại TP.HCM, còn trường hợp bạn được thi tại TP.HCM hay phải về Cần Thơ dự thi thì tùy thuộc vào trường mà bạn dự thi. Có nhiều trường, khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường bạn vẫn được cho phép dự thi tại TP.HCM, nếu như bạn làm đơn xin cứu xét vì hoàn cảnh khó khăn của mình.

- Điểm sàn xét tuyển năm nay của mỗi trường (đối với nguyện vọng 2 và 3) là dựa trên cơ sở nào-điểm đầu vào thấp nhất của thí sinh trúng tuyển đợt 1 hay là dựa trên yêu cầu mỗi trường đối với năng lực dự thi của thí sinh? (lan chi, 18 tuổi, cần thơ)

PV Nguyễn Phan: Điểm sàn xét tuyển năm nay sẽ có điểm mới là do Bộ GD-ĐT quy định, áp dụng chung cho tất cả các trường, tất cả các nguyện vọng. Điểm sàn này sẽ được quy định bởi điểm thi của TS trong toàn quốc. Căn cứ vào điểm thi, chỉ tiêu tuyển sinh..., mà một hội đồng bao gồm nhiều cơ quan như: Ban Khoa Giáo TW, Ủy ban Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc Hội, Bộ GD-ĐT... sẽ đưa ra mức điểm sàn, để các trường căn cứ vào đó để nhận hồ sơ xét tuyển.

- Ngành ngữ văn Anh của Trường ĐH KHXH&NV sẽ ra làm những công việc gì sau khi ra trường? (duy, 19 tuổi, tp.hcm)

PV Đoàn Từ Duy: Ngành ngữ văn Anh truờng ĐHKHXH&NV đào tạo cử nhân có khả năng sử dụng thành thạo các kỹ năng ngôn ngữ và kiến thức cơ bản về văn hoá,văn học và ngữ học nhằm đào tạo những người có khả năng sử dụng tiếng Anh như một công cụ giao tiếp xã hội đồng thời có kiến thức cơ bản về văn hoá vàngữ văn Anh.

Cử nhân ngành ngữ văn Anh có thể công tác giảng dạy tại các trường THPT, cao đẳng, đại học hoặc làm công tác nghiên cứu về ngôn ngữ học và văn học; làm công tác biên dịch, phiên dịch cho các tổ chức khoa học kỹ thuật, kinh tế, xã hội, các viện nghiên cứu. Cử nhân ngành tiếng Anh của các trường ĐH khác cũng có thể đi dạy tại các trường THPT, cao đẳng, đại học khi đã học qua khoá nghiệp vụ sư phạm do các trường ĐH sư phạm hoặc khoa giáo dục học tại trường ĐHKHXH&NV tổ chức.

- Các trường ở Hà Nội có điểm chuẩn cao hơn các trường ở thành phố Hồ Chí Minh phải không ? Điều này giải thích như thế nào trong khi TP HCM có điều kiện về cơ sở vật chất tốt hơn? (Nguyễn Quốc Cường Bảo Nam, 19t tuổi, 27A Hoàng Văn Thụ Q.TB TP.HCM)

PV Phúc Điền : Điểm chuẩn cao hay thấp tùy thuộc vào số lượng và chất lượng thí sinh dự thi vào từng trường, từng ngành mỗi kỳ tuyển sinh. Nếu số lượng thí sinh dự thi vào trường đông và hầu hết thí sinh ấy rất giỏi, điểm chuẩn sẽ cao và ngược lại (chứ không phải phụ thuộc vào chất điều kiện cơ sở vật chất của trường ấy). Điểm chuẩn cũng chỉ có tính tham khảo, có thể thay đổi, năm sau có thể cao hơn hoặc thấp hơn hơn năm trước chứ không cố định đối với ngành nào, trường nào.

- Khoa Kinh Tế thuộc Trường ĐH Quốc gia TP.HCM thi tuyển hay xét tuyển,có thể liên thông lên ĐH được không? (duy, 19 tuổi, duyvieri3110@yahoo.com )

PV Nguyễn Phan: Khoa Kinh tế (ĐHQG TP.HCM) thi tuyển hai khối A và D1, theo quy định chung nếu như còn chỉ tiêu sẽ xét tuyển đến các NV2, NV3. Khoa Kinh tế đào tạo trình độ ĐH.

- Năm trước em tốt nghiệp THPT, năm nay dự thi ĐH, CĐ thì dùng giấy chứng nhận tốt nghiệp hay dùng bằng tốt nghiệp? (tangnguyenhong, 19 tuổi, 18/19b duong chanh hung phuong 4 q8)

PV Đoàn Từ Duy: Thí sinh tốt nghiệp THPT năm nào thì chỉ dùng giấy chứng nhận tốt nghiệp để dự thi ĐH, CĐ ngay trong năm đó. Trường hợp của bạn phải dùng bằng tốt nghiệp THPT khi tham gia thi tuyển.

- ĐH Công An Nhân dân cần điều kiện gì? (nguyen luu viet quan, 18 tuổi, G56/my hoa 2/tan xuan/hocmon)

PV Nguyễn Phan: Điều kiện: phải qua sơ tuyển tại Công an tỉnh, TP nơi TS có hộ khẩu thường trú. Về tuổi: là cán bộ trong ngành không quá 28, là HS THPT hoặc THBT không quá 20, nếu TS thuộc KV1-VS, KV1-VC thì không quá 22 tuổi, chiến sĩ đi nghĩa vụ công an không quá 24 tuổi.

- ĐH Ngân hàng đào tạo ngành gì, làm việc gì sau khi tốt nghiệp? (tran nguyen duy, 18 tuổi, 9b/1 no trang long)

PV Nguyễn Phan : Đào tạo cử nhân Tài chính – ngân hàng trình độ đại học, nắm vững những kiến thức cơ bản về kinh tế xã hội, quản trị kinh doanh và tài chính ngân hàng; có năng lực nghiên cứu, hoạch định chính sách và giải quyết các vấn đề chuyên môn trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng. Sinh viên tốt nghiệp làm việc ở các cơ quan ngân hàng, tài chính trung ương hoặc địa phương và doanh nghiệp.

- Thắc mắc của tập thể Trường Tân Bình: Nếu điểm sàn là 15, vậy ai dưới 15 coi như rớt ĐH và không thể học hoặc xét tuyển vào dân lập được sao? (congtrinh, 19 tuổi, vantrinh20002000@yahoo.com )

PV Hùng Thuật: Bộ GD-ĐT dự định sẽ đưa ra một mức điểm sàn xét tuyển chung cho tất cả các trường trong cả nước. Tuy nhiên, hiện nay chưa thể khẳng định mức điểm đó là 15 hay bao nhiêu cả. Trong trường hợp điểm sàn xét tuyển chung là 15 thì tất cả những thí sinh đã không trúng tuyển NV1 và có tổng số điểm thấp hơn 15 sẽ không được nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

- Tôi có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại trường mà em DKDT hay không? (Trần Mạnh Toàn, 18 tuổi, 88 đường 19 ,Linh Chiểu, quận Thủ Đức)

PV Hùng Thuật: Bạn chỉ được phép nộp hồ sơ đăng ký dự thi ngay tại trường mình đăng ký dự thi từ ngày 16 đến ngày 22-4-2004.

- Để biết trường nào có tuyển sinh hệ CĐ, THCN ngành điện - điện tử; cơ khí; cơ khí chế tạo máy, xem ở đâu? Điểm chuẩn các năm trước? (Minh-, 18 tuổi, 398 Nguyen Duy P10)

PV Phúc Điền : Hiện có hàng chục trường CĐ, THCN cả nước tuyển sinh các ngành này, nên không thể giải đáp điểm chuẩn tất cả các trường cho bạn được. Bạn có thể tham khảo tài liệu "Những điểu cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ và THCN năm 2004" của Bộ GD-ĐT phát hành vào tháng 3 - 2004 để biết cụ thể các trường có tuyển các ngành trên, ngày thi môn thi cụ thể từng trường.

- Nghe nói vào trường sư phạm thì không phải đi nghĩa vụ quân sự phải không? (Nguyễn Thị Mỹ Duyêng, 18t tuổi, 28 Trần Văn Bảo Q.GV TP.HCM)

PV Hùng Thuật: Tất cả sinh viên, học sinh đang theo học tại các trường ĐH, CĐ, THCN với thời gian từ một năm trở lên không kể ngành sư phạm hay ngành nào đều được tạm hõan thực hiện nghĩa vụ quân sự.

- Em muốn làm giáo viên dạy trẻ, phải thi khối nào, và thi vào trường nào? Em xin cám ơn (DO THI THUY HANG, 17 TUOI tuổi, chaupha86@yahoo.com )

PV Phúc Điền : Bạn có thể dự thi vào ngành sư phạm mầm non bậc ĐH, CĐ hoặc THCN. Tùy từng trường môn thi thi tuyển có thể khác nhau nhưng hầu hết các trường ĐH, CĐ thi khối M : văn, tóan, năng khiếu (hát, múa, đọc diễn cảm). Một số trường ĐH, CĐ có đào tạo ngành SP mầm non : ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm (ĐH Thái Nguyên), ĐH Sư phạm (ĐH Huế), CĐ Sư phạm nhà trẻ mẫu giáo TW1, CĐ Sư phạm hà trẻ mẫu giáo TW2, CĐ Sư phạm Mẫu giáo TW3, các trường CĐ Sư phạm các tỉnh có đào tạo ngành Sư phạm mầm non hai hệ CĐ và TH ( hệ TH thi 2 môn tóan, văn và qua kỳ kiểm tra năng khiếu).

- Xin cho hỏi máy tính bỏ túi fx500ms có được sử dụng trong kì thi tuyển sinh không ạ? (dương đình vũ, 18 tuổi, ninh thuận)

Nguyễn Phan: Theo quy định chung, máy tính mang vào phòng thi là loại máy tính không có phần chữ viết. Chi tiết sẽ được các phòng thi phổ biến.

- Tôi có hộ khẩu thường trú ở vùng sâu nhưng theo học trường chuyên nhưng theo học trường chuyên thì tôi có được tính điểm ưu tiên theo khu vực vùng sâu hay không? (nguyen vu hoang, 18 tuổi, thi xa tay ninh)

PV Hùng Thuật: Trường hợp của bạn, điểm ưu tiên khu vực được tính theo hộ khẩu gốc.

- Năm nay thi tốt nghiệp loại khá mới được dự thi phải không? (nguyen ngoc quynh tram, 18 tuổi, quynhtram44@yahoo.com )

PV Nguyễn Phan: Không, tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay không yêu cầu như bạn nói.

- Tôi rất thích ngành dược nên dự định thi vào ĐH Y Dược TPHCM nhưng tôi sợ không đậu nên quyết định dặt NV 2 vào hệ trung học cũng của trường ĐH Y Dược. Theo tôi được biết đến cuối tháng 9 mới có kết quả tuyển sinh. Như vậy sao tôi có đủ thời gian để đăng kí NV 3? (Thanh Phuong , 19 tuổi, kemwall11ly2@yahoo.com )

Nguyễn Phan: Theo như mọi năm, việc tuyển sinh vào hệ THCN của ĐH Y dược TP.HCM sẽ được tiến hành như sau: khi TS dự thi vào ĐH Y dược, vào phòng thi sẽ được phát phiếu đăng ký dự thi vào hệ THCN. Đối với TS không dự thi vào trường, nhưng dự thi khối B vào các trường khác thì trường cũng xét tuyển. Thông báo chi tiết về tuyển sinh hệ này năm 2004, bạn vui lòng chờ thôngbáo chitiết từ trường. Chúng tôi sẽ thông tin chi tiết sau.

- Ngành Quan hệ quốc tế (ĐH KHXH và NV, ĐHQG TP.HCM) khi ra trường sẽ làm việc ở những nơi nào? (thaonguyen, 18 tuổi, 334duong nguyen thi dinh q2 tphcm)

PV Nguyễn Phan: Học ngành này được trang bị kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn nói chung, về lịch sử dân tộc VN và các nước trên thế giới. Nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về đối ngoại. Trên cơ sở đó có kiến thức chuyên sâu và có hệ thống về khoa học quan hệ quốc tế, tập trung trong lĩnh vực chính trị quốc tế và đối ngoại. Cử nhân ngành này có đủ kiến thức, năng lực và phẩm chất để phục vụ công tác đối ngoại ở các cơ quan thuộc khu vực nhà nước và khu vực của các thành phần kinh tế khác; nghiên cứu và giảng dạy các môn thuộc lĩnh vực khoa học quốc tế.

- Các trường đã có chỉ tiêu tuyển sinh chưa anh (Lê Đoàn Trung Sơn, tuổi, mirinda219@yahoo.com )

PV Nguyễn Phan: Ngoài ĐHQG TP.HCM công bố, các trường còn lại chưa công bố, bạn vui lòng chờ qua đầu tháng 3. Chỉ tiêu các trường, ngành sẽ được Báo TT và TT điện tử công bố chi tiết.

- Theo học trường ĐH KHTN đối với học sinh từ các tỉnh có phải là học ở Thủ Đức 2 năm đầu không? (Ly, 18 tuổi,)

Nguyễn Phan: Hiện tại tất cả các SV phải học 2 năm đầu tại Linh Trung (Thủ Đức, TP.HCM).

-

Van con nhieu ban khoan trong tuyen sinh 2004
Có phải chỉ có các bạn học loại giỏi mới "có cửa" thi ĐH không? Em là học sinh khá từ lớp 10,chỉ học kỳ 1 năm lớp 12 này mới đạt loại giỏi. Em nghe nói ở TP các bạn học Anh văn "dữ" lắm. Em sợ với sức học của em, như thế không thể đọ với các bạn TP được. Dù dì em cũng là dân tỉnh. (ngoc huong, 18 tuổi, vunhuvien@yahoo.com )

PV Đòan Từ Duy: Hiện nay tất cả các ngành học của các trường ĐH, CĐ đều tuyển sinh theo từng khối. Do vậy thí sinh có thể lựa chọn khối thi nào mà mình học tốt nhất. Kết quả học tập ở bậc THPT là kết quả trung bình của tất cả các môn học trong khi mỗi học sinh chắc chắn sẽ có một số môn học trội hơn và có thể dự thi bằng những môn học đó (theo khối). Học giỏi Anh văn chỉ có lợi khi dự thi vào các ngành tuyển sinh theo khối D1 mà thôi. Hơn nữa, với học lực như em cho biết, em có thể mạnh dạn đăng ký dự thi vào các trường ĐH.

- Khuynh hướng ra đề của Bộ GD-ĐT, em thuộc KV1-VS (dt-5b) vậy điểm ưu tiên tối đa của em là bao nhiêu điểm (hoang tuan danh, 19 tuổi, cang long -tra vinh)

PV Nguyễn Phan: Năm nay việc ra đề thi sẽ theo khuynh hướng ngắn gọn hơn các năm trước, đề thi không đánh đố nhưng có chia câu hỏi theo các phần dễ, trung bình, khó... để phân loại trình độ TS. Bạn thuộc diện ưu tiên tối đa là 0,5 điểm

- Chào TT, cho em hỏi, mỗi khối thi được quyền chọn 3 nguyện vọng phải không, nếu em thi khối A thì 3 nguyện vọng của em cũng thuộc về khối A hết, còn nếu em thi khối D thi cũng tương tự như vậy?. Em dự định đăng ký NV1 và NV2 ở TP.HCM nhưng NV3 của em thì đăng ký ở ĐH An Giang, như vậy em cũng chỉ thi một lần và nếu rớt NV1,2 thì sẽ xét tuyển cho em ở An Giang chứ không thi khối A hai lần phải không ?(phuongnguyen, 19 tuổi, Long Xuyen)

PV Nguyễn Phan: Đúng vậy, nếu như bạn thi NV1 khối A (hoặc khối D) thì NV2, 3 của bạn cũng phải vào các ngành có cùng khối thi. Tương tự như vậy, khi bạn đăng ký xét tuyển vào ĐH An Giang, thì bạn chỉ nộp đơn xét tuyển, chứ không phải thi lại một lần nào nữa.

- Em muốn biết thông tin về dược thú y: chỉ tiêu, thời gian học , sau khi tốt nghiệp có thể làm việc gì, ở đâu, đăng ký dự thi như thế nào, em ở tỉnh có được đăng ký dự thi hay không? Trường CĐ Công nghiệp: chỉ tiêu tuyển, ngành nghề và thủ tục nộp hồ sơ vào trường này như thế nào? (LE THI LUYEN, 19 tuổi, 362/2 AN DUONG VUONG F4.Q5 .HCM)

PV Phúc Điền: Muốn học dược thú y, bạn có thể dự thi vào ngành thú y ĐH Nông Lâm, đến năm cuối học theo chuyên ngành dược thú y. Học chuyên ngành này được cấp bằng bác sĩ thú y chuyên ngành dược thú y, có thể làm việc tại các cơ quan thú y, phòng mạch hay bệnh xá thú y; các phòng xét nghiệm thú y, các cơ sở nghiên cứu, sản xuất kinh doanh thuốc thú y, nghiên cứu chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y, các cơ sở chăn nuôi... Trường ĐH Nông Lâm tuyển sinh cả nước nhưng chỉ tính điểm ưu tiên khu vực cho thí sinh từ Quảng Bình trở vào.

Trường CĐ Công nghiệp 4 tuyển sinh đào tạo chính qui bậc CĐ, THCN và CNKT, tuyển sinh cả nước. Nộp hồ sơ và dự tuyển hệ THCN và CĐ tại trường THPT, các Sở GD-ĐT, các điểm thu nhận hồ sơ của Văn phòng 2 (Bộ GD-ĐT) theo qui định chung. Hệ CNKT xét tuyển, nộp hồ sơ trực tiếp tại trường (hoặc qua đường bưu điện).

- ĐH Kinh Tế TPHCM có tuyển khối D không ? Là ngành gì, bao nhiêu điểm? ĐH Nông Lâm TPHCM ngoài khoa Anh và quản trị kinh doanh còn có khoa nào là khối D nữa? Ngành Đông phương học trường ĐHKHXH&NV có bao nhiêu chuyên ngành ? (Diệu Diễm, 17 tuổi, 82 Hoàng Hoa Thám, P. 6 Q. BT)

PV Đoàn Từ Duy: Hiện nay trường ĐH Kinh tế TPHCM chỉ tuyển sinh theo khối A. Hiện nay các ngành thuộc trường ĐH Nông Lâm TPHCM có tuyển cả hai khối A và D1 là: kinh tế nông lâm, quản lý thị trường bất động sản, phát triển nông thôn, quản trị kinh doanh, kế toán (ngành Anh văn chỉ tuyển khối D1). Ngành Đông phương học trường ĐHKHXH&NV (ĐH Quốc gia TPHCM) hiện có các chuyên ngành như Đông Á (Nhật Bản học, Hàn Quốc học), Đông Nam Á học, Nam Á - Thái Bình Dương (Úc học, Ấn Độ học...). Ngành này đào tạo những chuyên gia có tri thức đa dạng và sự hiểu biết sâu sắc về lịch sử, vănhóa, kinh tế, xã hội, quan hệ quốc tế và môi trường tự nhiên một nước tùy chuyên ngành học.

- Có phải học phổ thông ở đâu lâu hơn thì tính ưu tiên ở đó không? (toàn, 18 tuổi, 88 đườmg 19 Q. Thủ Đức)

PV Nguyễn Phan: Đúng vậy, điểm ưu tiên được tính theo nơi bạn học THPT lâu nhất!

-

Van con nhieu ban khoan trong tuyen sinh 2004
Ngành khoa học vật liệu của trường ĐHKHTN (ĐH Quốc gia TPHCM) học những gì, làm việc gì khi ra trường? Em nghe nói học trường ĐHKHTN ra không đi làm liền, không giống như trường ĐH Bách khoa phải không? (Bui Quynh Nhu, 18 tuổi, tien giang)

PV Đoàn Từ Duy: Ngành khoa học vật liệu trường ĐHKHTN (ĐH Quốc gia TPHCM) trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản và khả năng thực nghiệm về các phương pháp chế tạo vật liệu và màng mỏng, đo đạc và nghiên cứu vật liệu màng mỏng, các tính chất của các vật liệu khác nhau và những ứng dụng chính của chúng. Sinh viên ra trường có thể làm việc trong các cơ sở nghiên cứu, sản xuất, các công ty dịch vụ liên quan đến chế tạo, nghiên cứu tính chất và ứng dụng các lọai vật liệu khác nhau. Sinh viên cũng có thể tham gia giảng dạy tại các trường ĐH, CĐ hoặc có thể học tiếp ở các trường trong và ngòai nước để có trình độ cao hơn (thạc sĩ, tiến sĩ) về chuyên ngành khoa học vật liệu hoặc vật lý chất rắn. Tại TPHCM, trường ĐH Bách khoa cũng có đào tạo ngành công nghệ vật liệu với 3 chuyên ngành: vật liệu kim lọai, vật liệu silicat, vật liệu polymer.

Ngòai ra ngành vật liệu và cấu kiện xây dựng của trường ĐH Bách khoa cũng đào tạo các kiến thức về vật liệu xây dựng như bê tông, gạch ngói, gạch trang trí, sứ... Sinh viên tốt nghiệp bất cứ trường nào, kể cả CĐ hoặc THCN và công nhân kỹ thuật nếu có năng lực thực sự vẫn có thể có việc làm và đi làm ngay.

- Tôi là dân quân, khi dự thi tôi có cần những giấy tờ gì như người đi nghĩa vụ quân sự không? (trieu, 18 tuổi, 1/127 kp1 ftangnhonphuB quan9)

PV Nguyễn Phan: Bạn không cần những giấy tờ như những người đã đi nghĩa vụ quân sự hoặc trong thời gian đi nghĩa vụ quân sự, vì trường hợp bạn không được ưu tiên.

- Năm nay mỗi thí sinh có thể nộp bao nhiêu bộ hồ sơ ĐKDT? (Tung , 18 tuổi, Can Tho)

PV Nguyễn Phan: bạn muốn nộp bao nhiêu tuỳ bạn, nhưng bạn chỉ được dự thi theo một hồ sơ ĐKDT cho một khối thi.

- Bộ GD- ĐT "cảnh báo": học lực trung bình không nên dự thi CĐ-ĐH? Nhưng đề thi năm nay có sự phân hóa từ dễ dến khó, tại sao HS trung bình không nên dự thi? (trang, 18 tuổi, txtay ninh)

PV Phúc Điền: Theo thống kê, mỗi năm chỉ có khoảng 15% thí sinh tốt nghiệp THPT trúng tuyển vào ĐH. Do vậy, nếu chỉ căn cứ theo học lực, nếu sức học của bạn không nằm trong "tốp 15% thí sinh giỏi nhất" sẽ khó có khả năng trúng tuyển. Đề thi phân hóa từ dễ đến khó nhằm mục đích phân loại trình độ thí sinh, chỉ có những thí sinh thật giỏi mới có thể giải hết và giải đúng toàn bộ nội dung đề, kế đến là những thí sinh khá có thể giải đúng hơn 1/2 nội dung đề. Hầu hết thí sinh học lực trung bình chỉ giải đúng 20-30% đề thi, rất nhiều thí sinh không giải được câu nào! Lời "cảnh báo" của các chuyên gia về tuyển sinh nhằm muốn các thí sinh cân lượng sức mình trước khi dự tuyển. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có học lực trung bình nhưng có hiểu biết khá về 3 môn học thuộc khối thi mình chọn, bạn vẫn cứ mạnh dạn dự thi ĐH, CĐ như một dịp thử sức mình.

- Em tốt nghiệp PTTH ở Hải Dương năm 2003, bây giờ em vào TP.HCM ôn thi và muốn dự thi vào một trường ở trong này vậy em có được thi không hay phải về ngoài Bắc thi? (ĐẶNG THỊ NGUYỆT, 20 tuổi tuổi, dtnguyet@mail2world.com )

PV Hùng Thuật: Nếu bạn đăng ký dự thi vào một trường ĐH, CĐ nào đó tại TP.HCM thì bạn đương nhiên phải dự thi ngay tại TP.HCM.

- Tôi muốn hỏi tại sao năm trước ở khu vực Tây nguyên được ưu tiên 5 điểm, còn năm nay lại chỉ ưu tiên 1.5 điểm? (xuan hiep, 18 tuổi, h_crazygirl2003@yahoo.com )

PV Hùng Thuật: Những trường hợp được hưởng ưu tiên 5 điểm trong tuyển sinh năm 2003, thì sẽ được hưởng 3,5 điểm trong tuyển sinh năm 2004.

- Tôi có thể nộp 2 hồ sơ ĐKDT cùng khối B được không? (Tu, 20 tuổi, q.10)

PV Hùng Thuật: Bạn có thể nộp hai (hay nhiều) hồ sơ ĐKDT vào nhiều trường khác nhau cùng khối thi. Khi thi, bạn chỉ được chọn một trong những trường đó để thi. Nếu chọn thi trường nào bạn phải thực hiện theo các yêu cầu ghi trong giấy báo thi của trường đó. Tuy nhiên, bạn nên xác định mình sẽ thi trường nào để nộp một hồ sơ vào trường đó mà thôi để tránh tốn kém cho cả bạn lẫn những trường tổ chức thi.

- Em không hiểu thế nào là điểm sàn xét tuyển? (Kim Uyên , 18 tuổi, Phan Chu Trinh - Cam Ranh - Khanh Hoa)

- PV Hùng Thuật: Điểm sàn xét tuyển là mức điểm tối thiểu mà thí sinh phải đạt được nếu muốn nộp hồ đăng ký xét tuyển. Tuyển sinh năm 2004 sẽ có hai mức điểm sàn xét tuyển. Thứ nhất là điểm sàn chung do Bộ GD-ĐT qui định. Thứ hai điểm sàn riêng của từng trường. Điểm sàn riêng này tùy thuộc vào quyết định của các trường nhưng phải tuân thủ nguyên tắc không thấp hơn điểm sàn chung do Bộ GD-ĐT qui định.

- Ngành thủy lợi-thủy điện-cấp thoát nước của Trường ĐH Báck khoa (ĐHQG TP.HCM) đào tạo những gì ? (Huỳnh Trọng Khánh, 18 tuổi, 156/3a Kha Vạn Cân -Thủ Đức)

PV Hùng Thuật: Ngành này cung cấp cho sinh viên những kiến thức về xây dựng các công trình thủy lợi, thủy điện, cấp thoát nước, phòng chống sạt lở và bảo vệ bờ sông, bờ biển, chỉnh trị sông, chống xâm nhập mặn, cải tạo đất phèn, phát triển bền vững tài nguyên nước khu vực. Tốt nghiệp ngành này, bạn có thể làm việc tại các viện nghiên cứu, thiết kế như: Viện khoa học thủy lợi, các sở như như giao thông, xây dựng, nông nghiệp và phát triển nông thôn, nhà máy thủy điện, các công ty cấp thoát nước...

- Ngành chế tạo máy ở ĐH Bách khoa lấy bao nhiêu điểm (tuấn anh, 18 tuổi, Tân Bình TP.HCM)

PV Nguyễn Phan: Ngành Chế tạo máy là chuyên ngành trong ngành cơ khí của ĐH Bách khoa, ĐHQG TP.HCM, NV1 ngành cơ khí lấy 21,5 điểm.

- Em ở một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Bình Thuận, cho em hỏi là em ở khu vực ưu tiên nào và điểm ưu tiên là bao nhiêu? (quỳnh như, 18 tuổi, quynhnhu189@yahoo.com )

PV Đoàn Từ Duy: Các khu vực được hưởng điểm ưu tiên trong tuyển sinh Bộ GD - ĐT sẽ công bố hàng năm. Tuyển sinh 2004, điểm ưu tiên giữa các khu vực kế cận nhau là 0, 5 điểm.

- Muốn thi vào Trường ĐH Thể dục thể thao phải thi khối gì? Bao nhiêu điểm mới trúng tuyển? (pham huu thanh, 18 tuổi, dyland30002003@yahoo.com )

PV Hùng Thuật: Các ngành của Trường ĐH Thể dục thể thao tuyển sinh khối T, gồm các môn thi: sinh, toán và năng khiếu thể dục thể thao (điểm môn năng khiếu nhân hệ số 2). Nội dung thi năng khiếu gồm thể lực chung và năng khiếu của từng môn thể thao. Nội dung chi tiết về các môn thi năng khiếu sẽ được trường gởi cho các sở GD -ĐT địa phương trước mỗi kỳ thi hằng năm. Điều kiện chung về ngoại hình là thí sinh phải có sức khỏe tốt, thể hình cân đối, không bị dị tật, dị hình, chiều cao tối thiểu là 1,65m (nam) và 1,55m (nữ). Điểm chuẩn của trường chỉ có thể xác định khi đã có kết quả thi. Trường tuyển từ trên xuống đến hết chỉ tiêu.

- Sau khi thi xong thì hồ sơ xét tuyển các trường sẽ tự xét rồi thông báo kết quả chứ mình không cần nộp hồ sơ nữa phải không? (Dũng, 18 tuổi, vdunglk@yahoo.com )

PV Hùng Thuật: Muộn nhất là ngày 15-8-2004, trường mà bạn dự thi sẽ thông báo điểm thi của bạn cho bạn biết. Sau đó, nếu bạn trúng tuyển, trường sẽ gởi giấy báo nhập học cho bạn. Còn nếu như bạn không trúng tuyển, trường sẽ gởi cho bạn hai phiếu đăng ký xét tuyển. Bạn sẽ dùng phiếu này để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào một ngành của trường nào đó mà mình đủ điều kiện. Các trường sẽ không làm việc này giúp bạn.

- Trường Hàng Không đào tạo những ngành gì? Thi khối nào? (le ngoc ha, 18 tuổi)

PV Phúc Điền : Trường Hàng Không Việt Nam đào tạo hệ trung cấp các ngành : khai thác vận tải Hàng không, điện tử viễn thông Hàng không, kiểm soát không lưu, khai thác cảng hàng không. Thi tuyển hai môn : toán, anh văn.

- Em ở Bình Thuận nhưng em ôn thi ở TP.HCM, vậy em có được hưởng ưu tiên khu vực không (tuan, 19t tuổi, binh thuan)

PV Nguyễn Phan: Việc ưu tiên của bạn tùy vào nơi bạn tốt nghiệp THPT ở đâu!

- Em muốn biết ĐH Nông Lâm TP.HCM có tuyển sinh khối A ngành bác sĩ thú y không? (Minh, 18 tuổi, 12/5 Q.Thủ Đức)

PV Đoàn Từ Duy: Ngành thú y trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tuyển sinh theo hai khối A và B.

- Em có hộ khẩu ở Bình Thuận có đăng ký dự thi vào Trường CĐ Sư phạm TP.HCM được không?(nguyen thi thu thuy, 19 tuổi, shootingstardht)

PV Hùng Thuật: Trường CĐ Sư phạm TP.HCM chỉ tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM.

- Có phải năm nay Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM không xét NV2 phải không anh? (minh, 18 tuổi, 12/5 Q.Thủ Đức)

PV Hùng Thuật: Theo nguyên tắc, tất cả các trường đều phải dành chi tiêu để xét tuyển NV2 và NV3. Tuy nhiên, đối với một số ngành đặc thù, trường sẽ không thể xét tuyển NV2 như ngành thiết kế thời trang (khối V).

- Xin cho em biết ĐH Kiến trúc thi tuyển gồm những môn nào? Nếu đăng NV1 là trường ĐH Kinh tế thì có đăng ký NV2 vào ngành cơ khí được không (LÊ DUY, 20t tuổi, smleduy@hopthu.com )

PV Hùng Thuật: Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM tuyển sinh khối A đối với các ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp, kỹ thuật hạ tầng và đô thị; khối V đối với các ngành kiến trúc công trình và kiến trúc qui họach đô thị; khối H đối với ngành mỹ thuật công nghiệp. Khối A thi toán, lý, hóa; khối V thi toán, lý và vẽ mỹ thuật; khối H thi văn, vẽ hình họa mỹ thuật và vẽ trang trí mầu.

Nếu bạn đăng ký NV1 vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và không trúng tuyển, bạn có thể đăng ký xét tuyển NV2 vào Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) với điều kiện Trường ĐH Bách khoa còn chỉ tiêu xét tuyển đối với ngành mà bạn đăng ký và tổng điểm của bạn phải bằng hoặc cao hơn điểm sàn mà trường đưa ra.

- Theo Bộ GD-ĐT, năm nay đề thi đại học sẽ ra ngắn gọn, phân hóa theo trình độ học sinh nhưng cũng chính Bộ GD-ĐT lại có một cảnh báo: học sinh có học lực TB không nên dự thi ĐH-CĐ? (Hùng, 18 tuổi, txtayninh)

PV Hùng Thuật: Tổng số chỉ tiêu dành cho mỗi kỳ tuyển sinh là có hạn so với số thí sinh dự thi. Do vậy, sẽ có một số rất lớn trong số thí sinh dự thi sẽ không vào được ĐH. Những thí sinh vào được ĐH thường là những thí sinh có học lực khá, giỏi. Do vậy, Bộ GD-ĐT cảnh báo những học sinh có học lực trung bình không nên dự thi. Tuy nhiên, trên thực tế, tất cả học sinh tốt nghiệp THPT đều được dự thi ĐH, CĐ nên việc ra đề theo hướng phân hóa theo trình độ, ngắn gọn là hướng giải quyết có lợi cho thí sinh.

- Nếu em đăng kí thi khối D4 thì thi cùng ngày với khối D1 hay sao? Em muốn biết cụ thể (my, 19 tuổi, Ninh Thuận)

PV Nguyễn Phan: Khối D bao gồm hai khối D1 và D4, do đó cả hai khối này cùng thi chung một ngày.

- Em đã tốt nghiệp hệ THCN ngành may, em muốn được hướng dẫn thủ tục đăng ký dự thi khối K trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM! (KIM NGAN, 19 tuổi, 30/5 HL14 P. 20 Q. TB)

PV Đoàn Từ Duy: theo quy định hiện nay, điều kiện để dự thi vào ngành may mặc theo khối K (vào giữa tháng 8 hàng năm) của trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM là thí sinh phải là thợ có tay nghề bậc 3. Trường hợp của bạn nên liên hệ trực tiếp với phòng đào tạo của trường để xem có được dự thi hay không và được hướng dẫn làm hồ sơ.

- Cho em hỏi Trường Hàng không có đào tạo tiếp viên hàng không hay không? (le thi kim oanh, 18 tuổi, 12A7 truong thpt Ngyuen Trai.Phan Rang.Ninh Thuan)

PV Hùng Thuật: Trường Hàng không không trực tiếp tuyển sinh đào tạo tiếp viên hàng không. Khi có nhu cầu, các hãng hàng không của nước ta sẽ tuyển dụng và ký hợp đồng với trường để mở các khóa đào tạo. Thời gian đào tạo của mỗi khóa như vậy kéo dài từ 3 đến 6 tháng.

- Chào TT ! Sau khi tốt nghiệp em muốn trở thành 1 diễn viên kịch nói thì em phải thi vào trường nào ? Và quy chế tuyển sinh của trường đó ra sao? (Dang Nha Quynh, 17 tuổi, tieuhuongduong@yahoo.com )

PV Phúc Điền : Bạn có thể dự tuyển vào ngành diễn viên kịch - điện ảnh trường CĐ Sân khấu điện ảnh TPHCM (125 Cống Quỳnh, Q.1), trường tuyển từ Thừa Thiên - Huế trở vào, thi văn, năng khiếu.

- Em muốn thi vào trường TH Cao Thắng. Xin cho biết thông tin về trường này? ( heocon@yahoo.com )

PV Phúc Điền : Trường TH Kỹ thuật Cao Thắng (65 Hùynh Thúc Kháng, Q,1, TPHCM) tuyển sinh đào tạo chính qui 2 hệ : THCN và công nhân kỹ thuật các ngành nghề : điện công nghiệp và dân dụng, điện tử công nghiệp, điện lạnh, cơ khí , tin học...Trường tuyển sinh từ Khánh Hòa trở vào, hệ THCN thi tuyển 2 môn tóan lý trình độ lớp 12 (thi vào cuối tháng 7), hệ công nhân thi tóan lý theo trình độ lớp 9 (thi vào khỏang tháng 8).

- Tôi học trường chuyên của tỉnh vậy được điểm ưu tiên không, bao nhiêu? (Hóa, 18 tuổi,)

PV Nguyễn Phan: Trường hợp bạn được hưởng ưu tiên, ưu tiên bao nhiêu tùy thuộc vào hộ khẩu thường trú của bạn.

- Em muốn thi vào trường CĐ Hải quan thì cần những điều kiện gì? (quang nhan , 19 tuổi, Củ Chi)

PV Đoàn Từ Duy: Trường CĐ Hải quan không tổ chức thi tuyển mà lấy kết quả tuyển sinh của những thí sinh đã thi khối D1 vào các trường ĐH trên cả nước. Điều kiện tuyển sinh: không quá 22 tuổi đối với thí sinh người dân tộc Kinh và 24 tuổi đối với thí sinh người dân tộc thiểu số. Đối với thí sinh đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự giới hạn độ tuổi được cộng thêm thời gian phục vụ trong quân đội. Ngoài ra, thí sinh còn phải có sức khỏe loại 1, ngoại hình không bị dị dạng, dị tật, không nói ngọng, nói lắp, nam cao từ 1,6m và nữ cao từ 1,55m trở lên, lý lịch bản thân và gia đình phải rõ ràng. Trường chỉ tuyển 20% sinh viên nữ.

- Em là TS học lực trung bình thôi, có thể thi vào trường nào có đào tạo ngành tiền tệ ứng dụng? (tran thi kieu minh, 19t tuổi, so 89/17b duong8/3 f5txvl)

PV Phúc Điền: Bạn có thể thi vào các trường CĐ hoặc THCN có đào tạo ngành có lên quan đến tài chính - tiền tệ hoặc các ngành có liên quan như ngành kế toán, tin học kế toán... Một số trường có đào tạo ngành này như: CĐ Tài chính kế toán 4, TH Kinh tế TP.HCM, một số trường TH Kinh tế các tỉnh.

- Em muốn hỏi rõ hơn là trước kia khu vực của em được hưởng 5 điểm ưu tiên nhưng sao năm nay lại nói chỉ được 3, 5 điểm? Sao báo TT lại viết rằng năm nay điểm ưu tiên khu vực cao nhất chỉ là 1, 5 điểm?(yenney, 18 tuổi, lemonquestion101@yahoo.com )

PV Đoàn Từ Duy: Điểm ưu tiên trong tuyển sinh bao gồm điểm ưu tiên khu vực (3 khu vực) và ưu tiên đối tượng. Mức điểm ưu tiên là 5 như năm ngoái bao gồm 2 điểm ưu tiên đối tượng và 3 điểm ưu tiên khu vực. Năm nay điểm ưu tiên khu vực cao nhất chỉ là 1, 5 điểm do mỗi khu vực cận kề nhau chỉ còn ưu tiên 0, 5 điểm (trước đây là một điểm).

- Có bao nhiêu trường hợp được cộng điểm thi ĐH năm nay (Ngọc, 18 tuổi, Bến Tre)

PV Thanh Hà: Theo qui chế, xếp loại tốt nghiệp THPT loại giỏi mới được cộng điểm thưởng. Tốt nghiệp PTTH loại giỏi ngoài kết quả của kỳ thi tốt nghiệp còn tính đến học lực và hạnh kiểm ở bậc THPT. Vì vậy nếu chỉ thi đạt điểm giỏi thì mới là điệu kiện cần chứ chưa phải điều kiện đủ.

Có hai đối tượng được cộng điểm thi ĐH là thí sinh được giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia nhưng không sử dụng tiêu chuẩn tuyển thẳng và học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi.

Có ba mức điểm thưởng là: 2 điểm đối với HS đạt giải nhất học sinh giỏi Quốc gia (HSGQG) và tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên, học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi, có điểm trung bình của các bài thi từ 9 trở lên không tính điểm khuyến khích; cộng 1,5 điểm đối với HS đạt giải nhì HSGQG nếu tốt nghiệp THPT loại khá trở lên và học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi có điểm trung bình các bài thi từ 8,5 đến 9,0, không tính điểm khuyến khích; cộng 1 điểm đối với người đạt giải ba HSGQG nếu tốt nghiệp THPT loại khá trở lên và học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi có điểm trung bình các bài thi từ 8,0 đến 8,5, không tính điểm khuyến khích; và cuối cùng là mục cộng 0.5 điểm đối với học sinh đạt giải khuyến khích HSGQG tốt nghiệp loại THPT loại khá trở lên.

- Cho em hỏi đề thi thi ĐH là đề chung cho tất cả các trường ĐH hay chỉ những trường ĐH thuộc ĐH Quốc gia mới sử dụng đề này? (một bạn đọc)

PV Đoàn Từ Duy: Đề thi ĐH là đề chung dành cho tất cả các trường ĐH trên cả nước, không phân biệt đó là trường ĐH thuộc hệ nào. Các trường ĐH không tổ chức thi cũng lấy kết quả thi của thí sinh dự thi bằng đề chung này để xét tuyển.

- Muốn làm thông dịch viên tiếng Nhật thì phải thi vào đâu? Ngành nào, khối D phải không?, tỷ lệ chọi có cao không? Sau khi ra trường có dễ kiếm việc làm không? (Trang Nguyen )

PV Nguyễn Phan: Bạn có thể thi vào các ngành tiếng Nhật, Nhật bản học của các trường ĐH KHXH và NV (ĐHQG TP.HCM), ĐHDL Tin học ngoại ngữ, ĐHDL Hồng Bàng…, Khối D1. Kiếm việc làm dễ hay khó tuỳ thuộc vào trình độ của bạn sau khi ra trường. Cơ hội cho những người tốt nghiệp ngành này cũng khá nhiều

- Điểm chuẩn ngành tài chính tín dụng, kế toán của ĐH Kinh tế TP.HCM năm 2003 lấy bao nhiêu điểm? ĐH Đà Lạt khối A toán, lý, hoá lấy bao nhiêu điểm? (Ngô Hiền)

PV Nguyễn Phan: ĐH Kinh tế, ngành tài chính tín dụng lấy 14 điểm, ngành 15,5 điểm. ĐH Đà Lạt các ngành SP: toán lấy 18 điểm, lý 17 điểm, hoá 19 điểm.

- Năm 2004, khỏang thời gian nào mới công bố điểm thi, chuẩn? (Pham Nguyen Thuien San, 18 tuổi, 113 Lo C c/c Tran Quoc Thao)

PV Hùng Thuật: Đối với hai kỳ thi vào ĐH diễn ra vào ngày 4/5-7-2004 và 9/10-2004, điểm thi sẽ được công bố muộn nhất là ngày 15-8-2004 và điểm chuẩn NV1 sẽ được công bố muộn nhất vào ngày 20-8-2004.

- Em muốn thi vào ngành du lịch ở SG thì thi trường nào? (MINH HOA, 19 tuổi, NHA TRANG)

PV Phúc Điền : Ở TP.HCM có hơn 10 trường đào tạo các ngành nghề liên quan đến ngành du lịch hệ ĐH, CĐ, THCN và hệ nghiệp vụ. Bạn có thể theo dõi các thông tin tuyển sinh liên quan đến ngành du lịch, ở các trường như : ĐHDL Văn Lang, ĐHDL Hùng Vương, CĐ Văn hóa TP.HCM, TH Du lịch khách sạn TP.HCM, trường Nghiệp vụ Du lịch Sài Gòn, trường đào tạo nghiệp vụ Du lịch Khôi Việt...

- Xin cho hỏi thi khối D1 có vào được các ngành như quản trị kinh doanh hoặc kinh tế của các trường ĐH nào không? Xin cho hỏi có trường ĐH dân lập nào có tuyển sinh ngành QTKD khối D1 trong TP.HCM? (Từ Diệu Đông, 18 tuổi, Tạ Uyên)

PV Đoàn Từ Duy: Tại TP.HCM, thí sinh có thể dự thi (hoặc xét tuyển) theo khối D1 vào các ngành thuộc nhóm ngành kinh tế của khoa Kinh tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Nông lâm TP.HCM, ĐH dân lập Văn Lang, ĐH dân lập Hồng Bàng, ĐH dân lập kỹ thuật công nghệ TP.HCM, ĐH Mở - bán công TP.HCM.

- Sau khi đã đậu vào một trường ĐH hoặc CĐ thì sang năm sau có thể dự thi vào 1 trường ĐH khác được không ? (Phạm Đăng Khoa, 18 tuổi, A45 khu nhà ở Chánh Hưng F.5 Q.8 TPHCM)

PV Hùng Thuật: Trên thực tế, đang là sinh viên của một trường ĐH, CĐ nào đó, bạn vẫn có thể đăng ký dự thi vào một trường ĐH, CĐ khác với diện thí sinh tự do. Tuy nhiên, nếu trúng tuyển, bạn phải lựa chọn một trong hai trường để học vì qui chế học sinh sinh viên không cho phép sinh viên học cùng lúc hai trường nếu không có điểm tổng kết lớn hơn hoặc bằng 9.

- Em đang ở xã đảo Long Sơn TP Vũng Tàu, thuộc KV1-vc nhưng em đi học ợ TX. Bà Rịa do chỗ em không có trường cấp 3) vậy em được hưởng ưu tiên là bao nhiêu? xuanthao9999@yahoo.com

PV Nguyễn Phan: Trường hợp bạn sẽ có quy định cụ thể, bạn chờ Bộ GD-ĐT công bố sau

- Điểm chuẩn ngành kế toán kiểm toán ĐH Kinh tế TP.HCM? hongngocbt2002@yahoo.com

PV Nguyễn Phan: 15,5 điểm

- ĐHDL Tin học Ngoại ngữ có hệ CĐ không? ngo_hien21@yahoo.com

PV Nguyễn Phan: Trường này không có hệ CĐ.

- Em muốn học về cổ phiếu, xin hỏi trường nào ở thành phố dạy về ngành này? ( balong055@yahoo.com )

PV Nguyễn Phan: Bạn có thể thi vào ĐH Ngân hàng TP.HCM, có đào tạo chuyên ngành này.

- Em là một thí sinh ở khu vực phía Bắc, liệu em có thể thi vào Học viện Hành Chính cơ sở 2 tại TP.HCM không? (Tran Hai, 18 tuổi)

PV Thanh Hà: Học viện Tài chính có phạm vi tuyển sinh trong cả nước nhưng chỉ tổ chức tuyển sinh tại Hà Nội. Ngoài ra, theo quy định chung, trường có tham gia hai cụm thi tại Vinh và Qui Nhơn dành cho những TS có hộ khẩu nằm trong diện phải thi tại hai cụm này.

- Em là học sinh trường PTDL Lê Thánh Tông. Hiện tại em đang ở Hải Phòng và học trên Hà Nội. Năm nay em muốn dự thi vào trường ĐH Luật TPHCM thì nộp hồ sơ ở đâu cho tiện nhất? (To Dinh Trung, 18 tuổi, Truong PTDL Le Thanh Tong - Ha Noi)

PV Đoàn Từ Duy: Để tiện nhất là thí sinh nộp hồ sơ ngay tại trường mình đang học.

- Khối D4 thi những môn gì và khối đó thi vào ngành nào? (quỳnh như, 18 tuổi, quynhnhu189@yahoo.com )

PV Đoàn Từ Duy: hiện có rất ít ngành tuyển sinh và đào tạo theo khối D4. Khối này gồm các môn: toán, văn và Trung văn. Thí sinh có thể dự thi vào ngành tiếng Trung của các trường ĐH ngoại ngữ, các ngành của trường ĐHKHXH&NV, khoa Luật, khoa kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội).

- Là thí sinh tự do thì không được hưởng điểm ưu tiên khu vực phải không ạ? (ngochuong, 18 tuổi, vunhuvien@yahoo.com )

PV Hùng Thuật: Các ưu tiên khu vực được tính cho cả thí sinh tốt nghiệp năm 2004 và cả những năm trước. Do vậy, bạn vẫn được hưởng ưu tiên khu vực theo nơi bạn đã tốt nghiệp THPT trước đây.

Đến giờ này, TT đã nhận được 2.584 câu hỏi về tuyển sinh. Nhưng do thời gian trả lời trực tuyến có hạn cho nên chúng tôi chỉ mới trả lời được một số câu hỏi của bạn đọc. Có khá nhiều câu hỏi trùng lặp về nội dung, do đó chúng tôi chỉ trả lời một lần. Những câu hỏi, thắc mắc còn lại, TT sẽ trả lời dần qua báo in và những buổi giao lưu trực tuyến trên TT trong thời gian tới. Chân thành cảm ơn các bạn!

TT

Việt Báo
contentlength: 71641
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>