Trường nào xét tuyển NV2?

04:05 08/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xét NV2, NV3 luôn là mối quan tâm của các thí sinh và bậc phụ huynh sau mỗi đợt thi đại học và ngay khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn. NV2, NV3 năm 2011 hứa hẹn sẽ rộng mở đón các thí sinh vào đại học.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn, các trường ĐH, CĐ sẽ bắt đầu công bố điểm chuẩn chính thức. Ở đợt công bố này, nhiều thí sinh chắc chắn đặt chân vào giảng đường ĐH ở nguyện vọng NV1. Bên cạnh đó, một số khác đành hy vọng ở NV2, NV3. Tuy nhiên, những năm trước cũng đã có trường hợp thí sinh thi điểm cao nhưng vẫn không đậu được NV2, NV3. Vậy thí sinh phải làm thế nào để có nhiều cơ hội trúng tuyển.

Bạn muốn Xem Hướng Dẫn Nhận Điểm Thi Đại Học được tự động gửi tới điện thoại của bạn ngay khi có kết quả?

TRA CỨU ĐIỂM THI  (TCDT)

Soạn tin: TCDT  SốBáoDanh gửi 6501

VD: Để tra điểm Đại học của thí sinh có Số báo danh là BKAA01234
. Soạn tin: TCDT BKAA01234 gửi 6501
Chú ý: Ngay từ bây giờ hãy gửi tin nhắn tới 6501, kết quả sẽ gửi đến bạn ngay khi có.
XET NV2 NV3 NAM 2011


Đối tượng được tham gia xét tuyển NV2, NV3

Đối tượng tham gia xét tuyển NV2 là những thí sinh tham dự kì thi ĐH chưa trúng tuyển NV1 và có tổng điểm 3 môn từ sàn ĐH hoặc CĐ của Bộ GD&ĐT trở lên và không có môn thi nào bị điểm 0.
Thí sinh từ sàn ĐH trở lên được phép tham gia xét tuyển NV2, NV3 vào các trường ĐH hoặc CĐ nếu có điểm bằng từ mức điểm sàn xét tuyển NV2/NV3 mà các trường đưa ra trở lên. Thí sinh có điểm từ sàn CĐ đến dưới sàn ĐH chỉ được phép tham gia xét tuyển vào các trường CĐ hoặc hệ CĐ của các trường ĐH nếu có điểm bằng mức điểm sàn xét tuyển NV2/NV3 mà trường đó đưa ra.
Theo quy định, giấy chứng nhận điểm số 1 và số 2 sẽ được trả về nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT). Để nhận giấy chứng nhận số 1 và số 2, thí sinh cần mang theo phiếu ĐKDT số 2 hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ có dán ảnh.
Khi tham gia xét tuyển NV nào thì thí sinh phải dùng phiếu chứng nhận NV đó , cụ thể xét tuyển NV2 dùng phiếu số 1, NV3 dùng phiếu số 2. 

Để có nhiều cơ hội trúng tuyển NV2. NV3

Thời hạn nộp hồ sơ xét tuyển NV2 theo quy định là từ ngày 25/8 đến 15/9, NV3 là từ ngày 20/9 đến 10/10. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm từ các năm trước, thí sinh đừng nôn nóng, vội vàng nộp ngay hồ sơ xét tuyển NV quá sớm, khi thông tin chỉ tiêu, điểm sàn của các trường chưa thực sự đầy đủ.
Nguyên tắc xét tuyển NV2, NV3 là lấy điểm của thí sinh từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu, thông thường điểm xét tuyển NV2 tại các trường công lập bao giờ cũng cao hơn ở NV1 ít nhất là từ 2 điểm. Trong khi đó, các trường dân lập điểm xét tuyển lại thường bằng điểm sàn, trừ một số ngành “hot” như Tài chính Ngân hàng, Quản trị kinh doanh,… những ngành này cũng sẽ xét tuyển điểm NV2 cao hơn NV1.
Để có nhiều cơ hội trúng tuyển, thí sinh nên quan tâm đến những trường “giàu” chỉ tiêu, đó là những trường không tổ chức thi, các trường ĐH vùng, ĐH địa phương. Theo đó, năm nay số trường ĐH, CĐ không tổ chức thi khá đông, bên cạnh đó còn nhiều trường ĐH, CĐ tổ chức thi nhưng dành một lượng lớn chỉ tiêu cho NV2, nhất là ở khối các trường ĐH “top” dưới.
Nếu vẫn không đậu NV2, ở NV3 vì số lượng chỉ tiêu còn lại là rất ít, đa số các ngành “hot” ở tất cả các trường đều đã tuyển đủ chỉ tiêu ở NV1, NV2. Do đó, thí sinh cần quan tâm đến những ngành học ở bậc thấp hơn hoặc ở các trường CĐ vì những trường CĐ vẫn giành sự ưu tiên nhất định cho thí sinh thi ĐH.
Để có cái nhìn tổng quát hơn về chỉ tiêu NV2 của các ngành, các trường. Vietbao sẽ cập nhật thường xuyên chỉ tiêu NV2, NV3, phân tích những ngành, những trường còn nhiều cơ hội cho thí sinh để các bạn tham khảo.

Quy trình đăng ký xét tuyển NV2 như thế nào?

Về quy trình xét tuyển NV2, những thí sinh dự thi ĐH theo đề chung của Bộ GD-ĐT, có kết quả thi từ điểm sàn đại học (hoặc cao đẳng) trở lên, nếu không trúng tuyển đợt 1, thì nộp hồ sơ ĐKXT (đợt 2 hoặc đợt 3) qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại trường vào ngành cùng khối thi, trong vùng tuyển quy định của một trường đại học (hoặc cao đẳng) còn chỉ tiêu xét tuyển.

Việc xét tuyển được thực hiện trong 3 đợt theo đúng quy trình và thời hạn quy định như sau: Đợt 1: Các trường công bố điểm trúng tuyển NV1 chậm nhất là ngày 20/8/2011.

Thí sinh nếu không trúng tuyển đợt 1, có kết quả thi đại học bằng hoặc lớn hơn điểm sàn cao đẳng đối với từng đối tượng và khu vực (không có môn nào bị điểm 0) sẽ được cấp hai Giấy chứng nhận kết quả thi đại học, có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi (số 1 và số 2). Thí sinh dùng Giấy số 1 để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 2. Nếu vẫn không trúng tuyển đợt 2 thì dùng Giấy số 2 để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 3. Thí sinh có kết quả thi đại học thấp hơn điểm sàn cao đẳng được cấp Phiếu báo điểm, nhưng không được dùng để tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi ĐH theo đề thi chung để xét tuyển.

Sau khi nộp hồ sơ ĐKXT vào trường, nếu thí sinh có nguyện vọng rút hồ sơ để nộp vào trường khác, các trường tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh được rút hồ sơ ĐKXT.

Thí sinh đã trúng tuyển ĐH, nếu có nguyện vọng học tại trường CĐ địa phương cùng khối thi và trong vùng tuyển, phải làm đơn kèm Giấy báo trúng tuyển gửi trường CĐ có nguyện vọng học để trường xét tuyển.

Thí sinh dự thi ĐH theo đề thi chung chỉ được tham gia xét tuyển vào các trường ĐH khi có tổng điểm 3 môn thi từ điểm sàn ĐH trở lên; vào các trường CĐ (hoặc hệ CĐ của trường ĐH hoặc trường cao đẳng thuộc các đại học) khi có tổng điểm 3 môn thi từ điểm sàn CĐ trở lên (không có môn nào bị điểm 0).

Các trường quy định mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển không thấp hơn điểm sàn.

Nhằm hỗ trợ thí sinh một cách tốt nhất khi tham gia xét tuyển NV2 năm 2011 chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý sau đây.

Thời gian nhận kết quả thi và thông báo điểm chuẩn nv1

Trước ngày 20/8/2011: các trường công bố kết quả thi và điểm trúng tuyển đợt 1 xem tại vietbao.vn
Trước ngày 25/8/2011: thí sinh đến nơi đã nộp hồ sơ đăng kí dự thi để:
- Nhận Giấy báo trúng tuyển đợt 1.
- Nhận Giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 (nếu không trúng tuyển đợt 1 nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn cao đẳng).
- Nhận Phiếu báo điểm (nếu kết quả thi thấp hơn điểm sàn cao đẳng).

1. Tham gia xét tuyển đợt nv2, nv3 năm 2011
- Đối với thí sinh dự thi cao đẳng - đại học (CĐ - ĐH), theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Nếu không trúng tuyển đợt 1 nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn cao đẳng, đại học  (không có môn thi nào bị điểm 0) thì được tham gia xét tuyển nv2, nv3 3 vào các trường ĐH, CĐ cùng khối thi, trong vùng tuyển (nếu kết quả thi thấp hơn điểm sàn ĐH nhưng bằng hoặc cao hơn điểm sàn CĐ thì được tham gia xét tuyển vào các trường CĐ, hệ CĐ của các trường ĐH cùng khối thi, trong vùng tuyển qui định của các trường).

- Hồ sơ đăng kí xét tuyển nộp cho trường theo đường bưu điện chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại các trường (Hồ sơ gồm: Giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường + lệ phí xét tuyển + một phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc và số điện thoại của thí sinh).
- Thí sinh đã dự thi ngành năng khiếu, nếu môn văn hoá thi theo đề thi chung, được tham gia xét tuyển vào chính ngành đó của các trường có nhu cầu xét tuyển, trong vùng tuyển của trường.

2. Thời hạn nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển:

Đợt 2 (nguyện vọng 2): Từ ngày 25/8/2011 đến 17 giờ ngày 15/09/2011. Kết quả xét tuyển đợt 2 do các trường công bố trước ngày 15/9/2011.
Đợt 3 (nguyện vọng 3): Từ ngày 20/9/2011 đến 17 giờ ngày 10/10/2011. Kết quả xét tuyển đợt 3 do các trường công bố trước ngày 5/10/2011.
- Trong thời hạn quy định, hàng ngày các trường công bố công khai thông tin về hồ sơ ĐKXT nguyện vọng 2 (NV2), nguyện vọng 3 (NV3) của thí sinh trên trang Website của trường. Hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm trong tất cả các khâu: Nhận hồ sơ, cập nhật thông tin hồ sơ từng ngày, công bố công khai về hồ sơ ĐKXT của thí sinh,...
- Nếu thí sinh có nguyện vọng rút hồ sơ đăng kí xét tuyển đã nộp, các trường tạo điều kiện thuận lợi để thí sinh được rút hồ sơ.

3. Phiếu chứng nhận điểm cần phải ghi những gì?

Thí sinh cần đặc biệt lưu ý: khi tham gia xét tuyển NV nào thì phải dùng phiếu chứng nhận NV đó. Cụ thể: xét tuyển NV2 dùng phiếu số 1, xét tuyển NV3 dùng phiếu số 2.

Mỗi thí sinh ứng với mỗi khối thi chỉ được phép xét tuyển duy nhất một NV2. Hồ sơ xét tuyển NV2 chỉ hợp lệ khi giấy chứng nhận điểm thi có đóng dấu đỏ trường thí sinh dự thi. Không chấp nhận bản sao, bản phôtô…giấy chứng nhận điểm thi.

Trên phiếu chứng nhận điểm thi có 2 mục quan trọng sau:

+ Tên trường tham gia xét tuyển NV: Mã trường:

+ Mã ngành ĐKXT:

Thí sinh cần phải xác định chính xác mã trường, mã ngành trước khi điền. Nếu sai thì có thể sử dụng bút xoá để xoá sau đó điền lại. Tuyệt đối không tẩy rách chắp vá trên phiếu chứng nhận điểm.

Mất giấy chứng nhận điểm thi sẽ không được cấp lại. Trường chỉ cấp một lần duy nhất mà thôi.

4. Lưu ý gì khi chọn trường xét tuyển NV2?

Hầu hết các trường xét tuyển NV2 đều có vùng tuyển là thí sinh cả nước. Tuy nhiên có một số trường chỉ xét tuyển NV2 theo một số khu vực cố định.

Vì vậy thí sinh phải đọc kỹ quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011” để biết chính xác vùng tuyển sinh của trường. Vùng tuyển sinh NV2 áp dụng như đối với vùng tuyển sinh NV1.

Thí sinh cũng chỉ được phép tham gia xét tuyển NV2 vào các ngành có thông báo tuyển khối mà thí sinh dự thi. Tuyệt đối không lấy kết quả của khối thi này tham gia xét tuyển vào khối thi khác. Những hồ sơ xét tuyển như vậy sẽ bị loại và không có giá trị.

5. Trường nào xét tuyển NV2?

Vietbao.vn sẽ tổng hợp toàn cảnh NV2 của các trường phía Bắc, Phía Nam và chỉ tiêu NV2 của gần 100 trường CĐ, thí sinh có thể tham khảo để chọn trường đăng ký.

Bên cạnh đó thí sinh cần phải thường xuyên theo dõi trên wedsite giaoducvietnam.net để có được những thông tin xét tuyển NV2 của các trường ĐH,CĐ và chỉ tiêu của các trường tuyển ngoài ngân sách…

6. Nhập học

- Thí sinh trúng tuyển phải đến nhập học theo đúng yêu cầu ghi trong Giấy triệu tập trúng tuyển của trường. Đến chậm 15 ngày trở lên (kể từ ngày ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển), nếu không có lí do chính đáng, coi như bỏ học. Đến chậm do ốm đau, tai nạn có giấy xác nhận của bệnh viện quận, huyện trở lên hoặc do thiên tai có xác nhận của UBND quận, huyện trở lên, được xem xét vào học hoặc bảo lưu sang năm sau.
- Khi đến nhập học cần mang theo: Học bạ; Bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương (nếu tốt nghiệp trước năm 2010) hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc tương đương (nếu tốt nghiệp năm 2011); Giấy triệu tập trúng tuyển.

Việt Báo
contentlength: 17459
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--