Trường nào tại TP.HCM tuyển sinh theo vùng?

15:46 09/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007

Truong nao tai TP HCM tuyen sinh theo vung
Thí sinh làm bài thi trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2006 - Ảnh: Tiền Phong
TS - Thí sinh tại các tỉnh phía Bắc có được dự thi vào các trường ĐH tại TP.HCM? Có được đăng ký dự thi hai trường? Bảy nhóm đối tượng ưu tiên là gì? Ngành Hải dương học đào tạo ra sao?... là những băn khoăn thí sinh gửi về TS.

>> Thông tin tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007
>> Ngành gì? Trường gì? Làm gì?
>> Cấu trúc đề thi trắc nghiệm tốt nghiệp THPT và tuyển sinh 2007
>> Tư liệu điểm chuẩn tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2006
>> Hộp thư tư vấn tuyển sinh
>> Chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ 2007

+ Thí sinh tự do có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thanh Hóa có thi các trường ĐH tại TP.HCM được không? Có thể đăng ký dự thi hai trường ĐH nhưng khác khối được không? (Nguyễn Văn Quế - Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Thuận; que_thanhtra_tnmt_ninhthuan@... )

- Hầu hết các trường ĐH tại TP.HCM đều tuyển sinh toàn quốc. Trừ ĐH Cảnh sát nhân dân, ĐH Sư phạm Thể dục thể thao TP.HCM, ĐH Văn Hóa TP.HCM tuyển sinh từ Quảng Trị trở vào; ĐH Mỹ thuật TP.HCM tuyển sinh từ Thừa Thiên - Huế trở vào; Nhạc viện TP.HCM tuyển sinh từ Quảng Bình trở vào; ĐH Y Dược TP.HCM các ngành cử nhân tuyển sinh từ Đà Nẵng trở vào (trừ các ngành bác sĩ và ngành cử nhân Kỹ thuật phục hình răng); Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ y tế TP.HCM chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu TP.HCM.

Thí sinh được quyền đăng ký dự thi hai trường ĐH nhưng phải khác khối thi và khác đợt thi. Ví dụ một đợt khối A và một đợt với các khối B, C, D…

+ Em là thí sinh tự do, đang ôn thi tại TP.HCM, hộ khẩu ở Kiên Giang. Em đăng ký dự thi khối A là Trường ĐH Hoa Sen, khối B là Trường ĐH Y Dược Cần Thơ. Vậy địa điểm thi của em là TP.HCM hay Cần Thơ? Em muốn thi cả hai khối ở TP.HCM đựơc không và phải làm thế nào? ( baby_kiss_xx@... )

- Bạn muốn thi tại TP.HCM thì bỏ trống mục 14, Trường ĐH Hoa Sen sẽ sắp xếp để bạn được thi tại TP.HCM. Nhưng thi vào Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, bạn phải về TP Cần Thơ dự thi.

Bộ GD-ĐT quy định cụm Cần Thơ dành cho thí sinh thi vào Trường ĐH Cần Thơ và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, An Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, TP Cần Thơ có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại khu vực TP.HCM.

Như vậy, tốt nhất, bạn nên về TP Cần Thơ để dự thi vào cả hai trường trên. Vì TP.HCM chỉ dành cho những thí sinh dự thi vào các trường ĐH tại TP.HCM, không là cụm thi để thí sinh dự thi vào các trường đóng tại khu vực Hà Nội, hay Đà Nẵng, Cần Thơ, Vinh...

+ Em muốn thi vào ngành Hải dương học - Khí tượng - Thủy văn của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, nhưng chưa biết ngành này dạy những kiến thức gì và sau khi ra trường em có thể làm việc gì, ở đâu? ( saizen_suz@... )

- Ngành Hải dương học là ngành học nghiên cứu về tất cả các vấn đề có liên quan đến biển. Trong đó có tương tác biển, khí quyển và các quá trình xảy ra ở vùng cửa sông, cửa biển. Đây là lĩnh vực nghiên cứu đa ngành liên quan đến toán học, vật lý, hóa học, sinh học, khoa học về địa chất và môi trường.

Chương trình đào tạo ngành này cung cấp cho sinh viên các kỹ năng và phương pháp tính toán trong chuyên môn phục vụ trực tiếp cho lĩnh vực giao thông vận tải biển, công nghiệp dầu khí, đánh bắt hải sản, xây dựng công trình biển, kiểm soát và bảo vệ môi trường biển, kinh tế sinh thái và quản lý biển, đảm bảo thông tin khí tượng thủy văn cho các họat động kinh tế, quốc phòng trên biển.

Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể công tác tại các viện nghiên cứu, các trung tâm, các đài, trạm quốc giá của tổng cục khí tượng thủy văn, trung tâm khoa hoc tự nhiên và công nghệ quốc gia, các sở khoa học công nghệ và môi trường phục vụ các ngành kinh tế, xã hội, quốc phòng… có liên quan đến hải dương.

+ Con tôi năm nay thi ĐH, trong hồ sơ có mục ưu tiên 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 tôi không tìm được cuốn quy chế tuyển sinh 2007. Tôi muốn biết đó là những ưu tiên nào? Tôi là bệnh binh mất sức lao động 45%, con tôi thi có được điểm ưu tiên không? (Trần Văn Ninh, namhoanglong@... )

- Theo quy chế, nhóm ưu tiên 1 (gồm các đối tượng: 01, 02, 03, 04) được hưởng 2 điểm ưu tiên; nhóm ưu tiên 2 (đối tượng 05, 06 và 07) được hưởng 1 điểm ưu tiên.

Là bệnh binh mất sức lao động 45%, con của ông thuộc đối tượng 06: "Con thương binh mất sức lao động dưới 81%; Con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; Con của người có thẻ chứng nhận được hưởng chính sách như thương binh mất sức lao động dưới 81%".

Các đối tượng ưu tiên trong tuyển sinh ĐH, CĐ gồm:

a) Nhóm ưu tiên 1 gồm các đối tượng:

- Đối tượng 01: công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số..

- Đối tượng 02: công nhân ưu tú trực tiếp sản xuất đã làm việc liên tục năm năm trở lên, trong đó có hai năm trở lên là chiến sĩ thi đua được cấp tỉnh trở lên công nhận và cấp bằng khen.

- Đối tượng 03: thương binh, bệnh binh, người có thẻ chứng nhận được hưởng chính sách như thương binh; quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại khu vực 1; quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên; quân nhân, công an nhân dân hoàn thành nghĩa vụ đã xuất ngũ có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên.

- Đối tượng 04: con liệt sĩ; con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người có thẻ chứng nhận được hưởng chính sách như thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con bà mẹ Việt Nam anh hùng, con của anh hùng lực lượng vũ trang, con của anh hùng lao động; con của người hoạt động cách mạng từ ngày 1-1-1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19-8-1945 và con của người hoạt động cách mạng trước 1-1-1945; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

b) Nhóm ưu tiên 2 gồm các đối tượng:

- Đối tượng 05: thanh niên xung phong tập trung được cử đi học; quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ dưới 18 tháng không ở khu vực 1.

- Đối tượng 06: con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con của người có thẻ chứng nhận được hưởng chính sách như thương binh mất sức lao động dưới 81%.

- Đối tượng 07: người lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được từ cấp tỉnh, thành phố, bộ trở lên công nhận danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân, được cấp bằng và huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; giáo viên đã giảng dạy đủ ba năm trở lên thi vào các ngành sư phạm; y tá, dược tá, hộ lý, kỹ thuật viên, y sĩ, dược sĩ trung cấp đã công tác đủ ba năm trở lên thi vào các ngành y, dược.

Thời hạn tối đa được hưởng ưu tiên đối với quân nhân, công an phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành dự thi là 18 tháng kể từ ngày ký quyết định xuất ngũ đến ngày dự thi.

Người có nhiều diện ưu tiên theo đối tượng chỉ được hưởng một diện ưu tiên cao nhất.

Các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có những yêu cầu thắc mắc về tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007, thắc mắc các ngành học, quy chế... có thể gửi email đến TS tại địa chỉ: tuyensinh@tuoitre.net.vn

TS sẽ trả lời thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu (font chữ unicode).

QUỐC DŨNG

Việt Báo
contentlength: 12221
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất