Thi vào trường không tổ chức thi?

23:42 22/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong phần 12 giải đáp thắc mắc tuyển sinh này, TS dành cho các câu hỏi về học liên thông, chuyển tiếp, Khoa Quốc tế của ĐHQG Hà Nội, muốn thi vào trường không tổ chức thi,... và những băn khoăn khác về thủ tục làm hồ sơ đăng ký dự thi.

Thi vao truong khong to chuc thi?
Có nên đăng ký vào lớp luyện thi này không nhỉ? (Ảnh: Nguyên Vũ)

Tôi đã tốt nghiệp CĐ loại khá ở Khoa Bảo dưỡng công nghiệp của trường ĐH Kỹ thuật TP.HCM (nay lại gọi là ĐH Bách Khoa) vào năm 2000. Sau khi ra trường, tôi rất muốn được học liên thông lên ĐH. Nhưng vào thời điểm đó, theo tôi được biết không có trường ĐH nào có chương trình đào tạo liên thông lên ĐH cả. Nay, qua một số phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật có đào tạo liên thông lên ĐH ngành Điện - Điện Tử. Vậy nay tôi muốn được đăng ký học thì có phải thi tuyển không? Hiện tôi phải đi làm vào giờ hành chánh, vậy xin hỏi chương trình học này có được tổ chức vào buổi tối không? Rất mong TS là chiếc cầu nối cho ước mơ của tôi được chấp cánh! ( dokhoi@...) . Trường ĐH Su phạm Kỹ thuật TP.HCM có đào tạo ngành xây dựng sau khi đã tốt nghiệp CĐ Xây dựng không? ( nhuthong04@...)

Bạn Khôi và bạn Như Thông thân mến! Hiện nay, tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có chương trình đào tạo chuyển tiếp từ CĐ lên ĐH nhưng chỉ tuyển người đã tốt nghiệp CĐ của các ngành tương ứng là: Kỹ thuật Điện - Điện tử, Điện khí hóa - Cung cấp điện, Cơ khí chế tạo máy. Thí sinh vẫn phải thi tuyển ba môn: Toán, Lý và môn chuyên ngành. Thời gian thi vào ngày 17 và 18/8. Trường hợp của bạn do không thuộc cùng chuyên ngành tuyển vào nên không thuộc đối tượng dự thi của chương trình này.

Tôi đã tốt nghiệp CĐ ngành Công nghệ Điện tử Viễn thông của trường ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội năm 2001. Tôi đã đi làm và hiện muốn học tiếp lên ĐH theo chương trình đào tạo liên thông. Tôi muốn biết những trường nào ở Hà Nội có đào tạo liên thông lên ĐH, thời gian thi tuyển và các môn thi. Tôi đã tốt nghiệp loại khá, vậy có được xét tuyển không và thủ tục như thế nào? ( monkey_1132003@...)

Ở Hà Nội hiện mới chỉ có Viện ĐH mở thí điểm chương trình đào tạo liên thông. Tuy nhiên, trường này cũng mới thí điểm từ bậc THCN lên CĐ, nguồn tuyển là sinh viên đã tốt nghiệp trường Trung học Điện tử - Điện lạnh.

Trước đây, em học lớp chuyên Toán - Tin của trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh. Đây không phải là trường chuyên nhưng lớp chuyên này vẫn được Sở mở ra tại trường này. Vậy em có được ưu tiên như của các lớp chuyên khác của trường chuyên không? Em được ưu tiên như thế nào? ( ncptankyna@...)

Theo quy định về bốn trường hợp đặc biệt được hưởng ưu tiên theo hộ khẩu thì chỉ có học sinh thuộc trường chuyên mới thuộc diện này. Chẳng hạn, ở tỉnh Nghệ An của em thì học sinh học trường THPT Phan Bội Châu mới được hưởng ưu tiên theo diện hộ khẩu thường trú. Còn em được điểm ưu tiên của học sinh KV2, tức là 0,5 điểm.

Em hiện là thí sinh tự do, đã tốt nghiệp trường THPT Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Em muốn biết mã trường của mình? ( hoathom2000@...)

Mã trường em học là 032.

Tại sao trường ĐH Ngoại thương lại tuyển sinh những thí sinh không bị dị dạng, nói ngọng, nói lắp? Em rất thích Khoa Kinh tế đối ngoại, học tiếng Trung ở trường đó nhưng sợ gặp vấn đề về nói năng nên không dám đăng ký dự thi vào trường. Vậy TS có thể cho biết một số trường có ngành tương tự như trên, nếu em không đủ điều kiện dự thi vào trường Ngoại thương được? Năm nay không thấy Bộ GD-ĐT đặt ra chỉ tiêu bắt buộc tuyển sinh cho khoảng 80% NV1, 20% NV2. Vậy nếu các trường có điểm chuẩn khá cao nếu tuyển sinh đủ 100% chỉ tiêu thì sẽ không xét tuyển NV2 và 3 nữa phải không ạ? Hay là vẫn bắt buộc dành 1 phần cho NV2 và NV3? ( finixiti@...)

Việc trường ĐH Ngoại thương không tuyển sinh những thí sinh bị dị dạng, nói ngọng, nói lắp là quy định riêng của trường. Hiện nay, trường ĐH dân lập Quản trị kinh doanh (Hà Nội) có chuyên ngành: Kinh tế đối ngoại -thuộc ngành Quản lý Kinh doanh, tuyển khối A và D1.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có chuyên ngành Kinh tế quốc tế của ngành Kinh tế, tuyển sinh khối A.

Năm nay, Bộ GD-ĐT không quy định tỷ lệ dành cho NV2 và NV3. Vì vậy, các trường có điểm chuẩn khá cao thường tuyển đủ 100% chỉ tiêu theo NV1.

Tôi là phụ huynh của học sinh năm nay thi ĐH. Biết rằng để chắc chắn thi vào một trường ĐH theo đúng nguyện vọng của mình là rất khó khăn nên để chắc ăn, cháu làm hồ sơ đăng ký dự thi ở cả hai trường ĐH thuộc hai khối A và D. Giả sử cháu thi đỗ cả hai trường ĐH thuộc hai khối trên thì lúc đó cháu có quyền chọn học một trường theo đúng nguyện vọng của mình không, hay học ở trường nào trong hai trường? Tôi thấy trong quyển "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2004" có ghi: Thí sinh đã trúng vào một trường ĐH, CĐ không được xét tuyển vào trường ĐH, CĐ khác. Tôi thấy câu này chưa rõ ràng, muốn được TS giải đáp. ( nguyenson63@...)

Trường hợp con của bạn thi hai đợt, nếu đỗ hai trường thì được tự quyết định lựa chọn trường học.

Hiện nay, việc cải tiến tuyển sinh đang thực hiện theo nguyên tắc "Ba chung", tức là: thí sinh thi vào một trường ĐH nhưng bị trượt, nếu điểm bài thi đạt mức điểm sàn xét tuyển thì được xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ khác (gọi là NV2 và NV3) - các trường ĐH này hoặc là còn thiếu chỉ tiêu hoặc không thi tuyển. Quy định trong sách như bạn hỏi là dành cho trường hợp xét tuyển này. Ví dụ: thí sinh A thi ĐH vào trường X bị trượt, nhưng có điểm bài thi đủ để xét tuyển vào trường ĐH Y thì nộp đơn vào trường này (với điều kiện trường này còn chỉ tiêu). Còn thí sinh A đã đỗ vào trường X thì không được làm đơn xét tuyển vào trường Y.

Em đang học lớp 12 ở ngoài Bắc nhưng lại muốn thi ĐH ở trong Nam. Vậy nếu vào trong đó thì em phải nộp hồ sơ ở đâu? Em có được vào trong đó dự thi không? Vào trong đó, em có được cộng điểm ưu tiên không? ( friendforever_284@... )

Trường hợp của em đang là học sinh lớp 12 thì nộp hồ sơ tại trường nơi em đang học. Em phải vào Nam dự thi. Năm nay, Bộ GD-ĐT có văn bản đề nghị các trường phía Nam bãi bỏ rào cản điểm ưu tiên tuyển sinh khu vực, vì vậy nếu em thuộc diện ưu tiên theo khu vực thì em vẫn được hưởng ưu tiên.

Em dự tính thi vào trường CĐ Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM nhưng được biết trường này không tổ chức thi tuyển mà lấy kết quả thi ĐH. Vậy mong anh, chị giúp em cách trình bày lá đơn cho rõ ràng? Trường hợp của em có được tính là NV1 không? (lethanhtruong@... )

Ở TP.HCM không có trường CĐ Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM mà chỉ có trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đào tạo hệ CĐ, năm nay tuyển 300 CT.

Hệ CĐ không thi tuyển mà lấy kết quả thi ĐH của những thí sinh đã dự thi khối A vào các trường theo đề thi chung của Bộ để xét tuyển, trên cơ sở hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh.

Nếu em chỉ có nguyện vọng học hệ CĐ của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thì em phải viết đơn tới Phòng Đào tạo của trường. Ngoài các thủ tục như: Kính gửi Phòng Đào tạo trường, xưng họ tên và nơi học, em chỉ cần trình bày ngắn gọn: Em có nguyện vọng 1 vào học hệ CĐ của trường và nói rõ em sẽ dự thi ở trường ĐH nào để có kết quả xét tuyển.

Tốt nhất là em dự thi luôn vào trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM theo khối A vào các ngày 4 và 5/7. Lưu ý: Em phải gửi đơn cho trường trước ngày 15/4. Địa chỉ: Phòng Đào tạo, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, số 1 Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức, TP.HCM. ĐT: (08) 8 961 333.

Khoa Đông phương học của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn gồm có Nhật Bản học, Hàn Quốc học, Trung Quốc học, v.v... Nhưng khi ghi ký hiệu ngành thì chỉ có ký hiệu của ngành Đông phương học. Nếu em muốn học Hàn Quốc học thì phải ghi như thế nào để chọn đúng ngôn ngữ mình đã chọn? (nethighspeed, vnnclub898@... )

Em thi vào ngành Đông phương học, nếu đỗ thì sẽ học một năm rưỡi giai đoạn đại cương, sau đó, Khoa mới có một đợt xét tuyển vào các môn chuyên ngành như: Trung Quốc học, Hàn Quốc học, Nhật Bản học, v.v... Việc xét tuyển này căn cứ trên nguyện vọng của sinh viên. Nếu số lượng sinh viên đăng ký vào một chuyên ngành nhiều hơn số chỉ tiêu của ngành đó thì Khoa sẽ xét tuyển trên căn cứ điểm học tập của ba học kỳ năm thứ nhất và thứ hai.

Trong một - hai năm gần đây, số sinh viên có nhu cầu học ngành Hàn Quốc học có tăng hơn trước. Khi em làm hồ sơ dự thi ĐH thì không phải ghi mã ngành của chuyên ngành Hàn Quốc học.

Khoa Quốc tế của trường ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội có tuyển khối D không? Nếu có thì học những ngành gì? Và điểm chuẩn của những ngành đó năm ngoái? Chỉ tiêu năm nay là bao nhiêu? ( blackroseht@... )

Năm nay, ĐHQG Hà Nội mở thêm Khoa Quốc tế trực thuộc ĐH (chứ không phải Khoa Quốc tế của trường ĐH Khoa học Tự nhiên như em hỏi). Khoa không tổ chức thi tuyển mà xét tuyển từ kết quả của thí sinh trong đợt thi ĐH năm 2004. Hiện nay, Khoa đang xúc tiến hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho một số chương trình đào tạo liên kết với nước ngoài. Đến tháng 6 sẽ có thông tin chi tiết. Khoa dự kiến ba chương trình đào tạo: du học (học tám tháng ở Việt Nam), bán du học (học hai năm ở Việt Nam), và du học tại chỗ (học hoàn toàn tại Việt Nam).

Có phải tới năm 2005, hình thức thi tuyển ĐH sẽ là trắc nghiệm? Nếu vậy thì phải có sự chuẩn bị như thế nào? (Oanh Ha Thi Kim, doichomotgiacmo789@...)

Hiện chưa có văn bản chính thức nào quy định về thời hạn sẽ sử dụng phương thức thi trắc nghiệm trong tuyển sinh ĐH. Còn theo thông báo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ vào ngày 6/11/2003, thì dù đưa phương thức này vào thi ĐH sớm nhất vẫn có thể chưa làm đại trà mà chỉ thí điểm. Sở dĩ như vậy là do hiện còn nhiều khâu cần phải chuẩn bị, như ngân hàng câu hỏi, và quan trọng hơn cả là cần tập thói quen cho học sinh phổ thông. Vì vậy, phương thức này sẽ được đưa trước hết vào các kỳ thi, kiểm tra học kỳ ở bậc THPT.

Dù thi theo kiểu trắc nghiệm hay tự luận, học sinh cũng phải nắm vững kiến thức trong chương trình. Ngoài ra, có thể rèn luyện thêm để tăng kỹ năng phản xạ.

Em muốn thi vào CĐ Du lịch Hà Nội nhưng trường này chỉ xét tuyển. Em vẫn thi vào Viện ĐH Mở nhưng muốn đăng ký trường CĐ Du lịch, vậy em có phải bỏ Viện ĐH Mở hay không? ( hien6684@...) . Em là học sinh đã tốt nghiệp năm 2003. Em dự đinh thi vào một trường CĐ nhưng trường này không tổ chức thi mà xét từ điểm thi ĐH. Vậy em có thể đưa NV thi vào trường CĐ ấy ngay thành NV1 được không? Nếu được, em phải thi ở đâu? Hồ sơ có thêm gì không? Và mã trường em ghi sẽ là mã của trường mình đã tốt nghiệp? (kimdung, becungohoh@...)

Nếu xác định nguyện vọng của mình chỉ là vào trường CĐ Du lịch Hà Nội thì em vẫn phải dự thi vào khối D của Viện ĐH Mở. Tuy nhiên, trước ngày 15/4 em cần viết một đơn gửi tới trường CĐ Du lịch Hà Nội bày tỏ nguyện vọng chỉ muốn vào trường này mà thôi. Khi đó, NV vào CĐ của em sẽ là NV1. Địa chỉ: Phòng Đào tạo, trường CĐ Du lịch Hà Nội - đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Trường hợp kimdung thì cũng phải dự thi vào một trường ĐH cùng khối xét tuyển như trường CĐ. Truớc ngày 15/4, em gửi đơn đến Phòng Đào tạo của trường CĐ nói rõ nguyện vọng. Mã trường em ghi trong hồ sơ là mã trường ĐH mà em dự thi.

Ngoài ra, trong hố sơ đăng ký dự thi năm nay có một điểm mới so với năm 2003 là thêm mã trường THPT - trường nơi em học. Muốn biết mã trường này, em nên hỏi các thầy, cô ở trường.

Mọi thắc mắc khác về tuyển sinh, các bạn có thể gửi email về TS theo địa chỉ: lthanh@vasc.com.vn .

TS sẽ giải đáp cho các bạn sau khi tham khảo ý kiến của Ban Chỉ đạo tuyển sinh, Bộ GD-ĐT và Hội đồng tuyển sinh các trường ĐH, CĐ.

Thân mến!

  • Nhóm PV Giáo dục


Việt Báo
contentlength: 19909
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--