Thi ĐH, xuất trình giấy chứng nhận tốt nghiệp được không?

15:07 23/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thi DH xuat trinh giay chung nhan tot nghiep duoc khong
Thí sinh dự thi kỳ thi ĐH năm 2005
* Hiện em đang học năm thứ nhất Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật công nghiệp 1 ngành Điện tử. Em muốn hỏi trường này có liên thông lên ĐH không? Điều kiện để được liên thông như thế nào? (Ngọc Tú, langthang_2461@ )

- Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật công nghiệp 1 chỉ đào tạo liên thông từ THCN lên CĐ, không liên thông từ CĐ lên ĐH.

Theo quy định về đào tạo liên thông của Bộ GD-ĐT, đối tượng được dự tuyển chương trình đào tạo liên thông là những người đã tốt nghiệp chính quy ngành nghề tương ứng với ngành dự thi.

Người tốt nghiệp loại khá giỏi sẽ được dự tuyển sinh liên thông ngay sau khi tốt nghiệp, người tốt nghiệp loại trung bình phải có kinh nghiệm làm việc gắn với chuyên môn đã được đào tạo từ hai năm trở lên mới được dự thi.

* Em đang chuẩn bị bước vào kỳ thi học sinh giỏi quốc gia nhưng nghe thông tin là sẽ bỏ tuyển thẳng đối với những học sinh giỏi đậu vòng quốc gia, chỉ áp dụng hình thức cộng điểm? Hiện nay vừa học đội tuyển và trong lớp, em đang rất cố gắng để chu toàn, em mong rằng sẽ không bỏ việc tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia. Em đang rất lo lắng, không biết thực sự như thế nào? (Hà Thanh Phúc, thị xã Sa Đéc, Đồng Tháp, conmasieuquay@ )

- Ngày 19-1-2006 tại hội nghị thi và tuyển sinh toàn quốc năm 2006, sau nhiều ý kiến tham gia thảo luận về quy định cộng điểm thưởng cho học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia và tốt nghiệp THPT loại giỏi, với đa số ý kiến nghiêng về phương án bỏ điểm thưởng.

Trong ý kiến kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển đã khẳng định Bộ sẽ bỏ quy định cộng điểm thưởng vào kết quả thi tuyển sinh ĐH, CĐ đối với thí sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi; còn những học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia vẫn sẽ được cộng điểm thưởng.

Học sinh giỏi quốc gia vẫn được tuyển thẳng ĐH, CĐ như mọi năm. Ngoài ra, học sinh thuộc diện tuyển thẳng, nhưng không sử dụng quyền được tuyển thẳng khi dự thi vào các trường vẫn được cộng thêm điểm thưởng.

* Em muốn thi ĐH năm nay, nhưng hiện em đang học năm thứ ba trường khác. Bằng tốt nghiệp của em đã nộp tại trường. Vậy em đi thi chỉ mang theo giấy chứng nhận tốt nghiệp được không? Thi xong em có được bảo lưu không? (Lê Hoài Nam, namsadec85@ )

- Trường hợp của bạn cũng là thắc mắc của nhiều bạn sinh viên đang học ĐH và muốn thi một trường khác. Theo quy chế, bạn không được phép đăng ký nhập học cùng lúc hai ngành (trường). Bạn chỉ có thể học hai ngành của hai trường khác nhau khi điểm tổng kết năm học thứ nhất của bạn từ 9 trở lên.

Và bạn cũng có thể đăng ký học thêm ngành thứ hai cùng trường khi có điểm trung bình chung từ 8 trở lên. Tuy nhiên, bạn buộc phải chấm dứt việc học ngành thứ hai này nếu sau quá trình học bạn không đạt được điểm số quy định.

Nếu bây giờ bạn thi ĐH thì sẽ thuộc diện thí sinh tự do. Theo quy định, thí sinh tự do phải xuất trình bản chính của bằng tốt nghiệp THPT khi vào phòng thi. Do đó, giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT của bạn hiện không còn giá trị.

Thí sinh thi đỗ ĐH được bảo lưu trong một số trường hợp đặc biệt như: có lệnh nhập ngũ, hay ốm đau nặng có chứng nhận của bệnh viện mà không thể đủ sức khỏe theo học ngay trong năm đó...

* Em có hộ khẩu ngoài miền bắc nhưng hiện đang sinh sống tại TP.HCM. Năm nay em muốn thi vào Nhạc viện TP.HCM được không? Nếu không thì em có thể thi vào hệ ngoài ĐH của Nhạc viện được không? Xin cho em biết thông tin về Nhạc viện TP.HCM. ( toanhg2002@ )

- Nhạc viện TP.HCM tuyển sinh từ Quảng Bình trở vào (đối với bậc ĐH và Trung học 4 năm); bậc Trung học 6 năm, 7 năm và 9 năm tuyển từ Thừa Thiên - Huế trở vào. Thí sinh có nguyện vọng vào trường làm hồ sơ theo mẫu chung của bộ và nộp trực tiếp tại Phòng đào tạo trường hoặc gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện (không nộp qua hệ thống các Sở GD-ĐT).

Thí sinh dự thi vào Nhạc viện phải qua sơ tuyển. Vì đặc thù của trường là chuyên ngành nghệ thuật nên trường không tuyển những thí sinh khuyết tật và khiếm thị.

Năm 2005 trường tuyển thêm ĐH tại chức và ĐH chuyên tu dành cho những người tốt nghiệp CĐ Sư phạm Âm nhạc thi tuyển vào. Điều kiện của bạn khó thực hiện được.

Thủ tục hồ sơ: ngoài hồ sơ dự thi, ảnh theo mẫu chung, thí sinh nộp thêm bản sao văn bằng tốt nghiệp chuyên môn, bằng THPT, THCS hoặc giấy chứng nhận đang học phổ thông. Điều kiện và nội dung thi từng ngành cụ thể dự thi thí sinh có thể tham khảo chi tiết tại bộ phận tuyển sinh các sở hoặc liên hệ trực tiếp với trường để được hướng dẫn thêm.

* Em đăng ký thi diễn viên ở Trường CĐ Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, nhưng em không biết phần năng khiếu thi ở đâu và nội dung thi, cách thức thi như thế nào? Có phải là mỗi thí sinh tự viết một kịch bản và tự diễn phải không? (Quỳnh Liên, quynhlien1988@ )

- Trong giấy báo thi của bạn, nhà trường sẽ thông báo cụ thể ngày thi, địa điểm thi năng khiếu. Riêng về phần năng khiếu của ngành diễn viên, bạn phải trải qua hai phần. Sơ tuyển năng khiếu: kiểm tra chiều cao, kiểm tra tiếng nói (thí sinh hát và đọc thơ). Sau đó, bạn sẽ thi tiếp Chung tuyển bao gồm:

- Phân tích phim (xem phim và viết bài phân tích).

- Năng khiếu (hệ số 2): Thí sinh diễn một tiểu phẩm không quá 6 phút, tối đa 3 nhân vật, trong đó thí sinh phải diễn một vai. Kiểm tra hình thể: Nam: quần soọc, áo thun, nữ: quần áo thể dục nhịp điệu.

Trong quá trình học, bạn sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản khoa học xã hội. Đồng thời chương trình cũng cung cấp những kiến thức chuyên sâu cho từng ngành học cụ thể. Với ngành của bạn, sinh viên sẽ được học: kỹ thuật biểu diễn, hóa trang, sân khấu học đại cương, tiếng nói sân khấu, hình thể, múa, thanh nhạc..

* Em đang học Trường Trung học Hàng Giang Trung ương 2, ngành Xây dựng cầu đường, đến tháng 7-2006 là ra trường, vậy em có thể thi liên thông lên ĐH được không? TP.HCM trường nào tổ chức thi chương trình này? Nếu thi thì thời gian nào? (Võ Huỳnh Duẩn, huynhduan@ )

- Trường Trung học Hàng Giang Trung ương 2 không đào tạo liên thông. Hiện nay hơn 30 trường đào tạo liên thông trên cả nước không có trường nào đào tạo liên thông từ hệ THCN lên ĐH ngành Xây dựng cầu đường như bạn hỏi.

Các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có những yêu cầu thắc mắc về tuyển sinh 2006, thắc mắc các ngành học, học phí... có thể gửi email đến TS tại địa chỉ: tuyensinh@tuoitre.net.vn

TS sẽ trả lời thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu (font chữ unicode).

QUỐC DŨNG

Việt Báo
contentlength: 10396
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>