Thi ĐH và CĐ cùng khối có được không?

09:29 02/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thắc mắc về nộp hồ sơ ĐKDT? Con thương binh nặng được cộng bao nhiêu điểm? Một loạt thắng mắc về ngành đào tạo liên thông? Hộ khẩu phía Bắc thi trường ĐH An ninh? Trường nào đào tạo chuyên sâu hơn? Bị buộc thôi học năm 2007 có được dự thi ĐH năm nay?...

Hỏi: Em là sinh viên trường CĐ, năm nay em muốn dự thi lại ĐH. Vậy em hồ sơ ĐKDT cho Sở GD-ĐT tỉnh em đang học được không? Khi xác nhận thì đến nơi đăng kí tạm trú xác nhận phải không? Khi dự thi em mang theo bản sao bằng tốt nghiệp THPT có được không?( saothanhdat@yahoo.com.vn )

+Trả lời:

- Em hoàn toàn có thể nộp hồ sơ ĐKDT tại tuyển Phòng, Sở GD-ĐT nơi mình đang tạm trú tạm vắng

- Hồ sơ ĐKDT tốt nhất là xin dấu xác nhận tại nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú. Trong trường hợp không thể về địa phương để xin dấu thì có thể xin dấu tại nơi đăng ký tạm trú, tạm vắng.

- Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ khi đến dự thi thí sinh chỉ cần mang theo bản chính hoặc bản sao bằng tốt nghiệp THPT đo đó em có thể sử dụng bản sao để dự thi.

Em là diện con thương binh nặng thì sẽ được cộng bao nhiêu điểm vào kết quả thi ĐH, CĐ?

Do em không nói rõ em là con thương binh nặng mất tỷ lệ lao động bao nhiêu % nên Ban tư vấn trả lời như sau:

Nếu là con thương binh mất sức lao động từ 81% trở lên sẽ thuộc đối tượng 04 nhóm ưu tiên 1, khi thi ĐH, CĐ được cộng tối đa 2 điểm vào kết quả thi.

Nếu là con thương binh mất sức lao động dưới 81% thì sẽ thuộc đối tượng 06, nhóm ưu tiên 2, khi thi ĐH, CĐ được công tối đa 1 điểm vào kết quả thi.

Trường CĐ kinh tế công nghệ TPHCM có tuyển sinh hệ cao đẳng. Vậy em học ở trường nếu có thành tích học tập tốt có đựơc liên thông lên ĐH?

Trường CĐ kinh tế- Công nghệ TPHCM tuyển sinh cả hệ CĐ và hệ TCCN. Năm 2008, hệ CĐ của trường tuyển sinh ở 10 chuyên ngành đào tạo với phương thức thi tuyển.

Theo quy định đào tạo liên thông thì nếu sinh viên tốt nghiệp loại khá trở lên sẽ được ĐKDT liên thông ngay, trong trường hợp sinh viên tốt nghiệp loại trung bình thì ít nhất phải có một năm kinh nghiệm.

Như vậy em hoàn toàn được phép học liên thông. Tuy nhiên em chỉ được phép đăng ký dự thi liên thông lên ĐH đúng với chuyên ngành mình đã tốt nghiệp hệ CĐ. Do đó trước khi quyết định học ngành gì em nên tham khảo các ngành nghề đào tạo liên thông của các trường ĐH.

Em có hộ khẩu ở Hải Dương, nhưng đang sống tạm trú ở Vũng Tàu. Em muốn dự thi vào trường ĐH An Ninh trong miền Nam. Cho em hỏi phải đăng ký và làm hồ sơ như thế nào? Có phải về Hải Dương để khám sức khoẻ không? ( vunamk51@yahoo.com )

Theo quy định tuyển sinh của trường ĐH An Ninh thì trường chỉ tuyển các thí sinh có hộ khẩu thường trú từ Quảng Trị trở vào. Em có hộ khẩu ở Hải Dương nên không được phép dự thi vào trường ĐH An Ninh Nhân dân. Em chỉ có thể dự thi vào Học viện An Ninh Nhân Dân ở Hà Nội mà thội.

Để dự thi khối trường công an em bắt buộc phải tham gia vòng thi sơ tuyển tại công an tỉnh, thành phố nơi mình có hộ khẩu thường trú. Chỉ có những thí sinh đạt vòng sơ tuyển mới được cấp phát và hướng dẫn làm hồ sơ.

Việc kiểm tra sức khoẻ chỉ một trong những quy định của sơ tuyển, còn rất nhiều thủ tục tiếp theo. Nói cách khác em phải về Hải Dương để làm những thủ tục sơ tuyển.

Em đã ra trường từ năm 2006 của trường CĐGTVT hệ THCN bây giờ em muốn thi liên thông lên ĐH. Vậy em muốn hỏi chương trình để thi liên thông từ THCN lên ĐH thì những trường nào cho thi liên thông, thời gian bán hồ sơ và thời gian thi chính xác là bao giờ?( hoalanrung089@gmail.com )

Việc tuyển sinh liên thông của các trường là không thống nhất, để có thông tin chi tiết thí sinh bắt buộc phải liên hệ trực tiếp với trường có đào tạo liên thông.

Do em không nói chuyên ngành em tốt nghiệp hệ TCCN nên Ban tư vấn không thể đưa ra đích danh những trường có đào tạo liên thông hệ TCCN lên ĐH ngành em tốt nghiệp.

Em nên nhớ: Em chỉ được phép đăng ký dự thi liên thông lên ĐH ngành trùng ngành mình đã tốt nghiệp TCCN.

- Để được dự thi liên thông lên ĐH em bắt buộc phải có 3 năm kinh nghiệm. Em tốt nghiệp năm 2006 tính đến này chưa đủ thời gian này nên sẽ chưa được phép dự thi liên thông.

Hiện nay ở Hà Nội có nhiều trường đào tạo liên thông như ĐH Công nghiệp HN; ĐH Kinh doanh và Công nghệ…

Cho em hỏi ngành quản trị kinh doanh giữa trường Đại Học Kinh TếQuốc Dân và HọcViện Tài Chính trường nào đào tạo chuyên sâu hơn.

( dangngoc.huynh@yahoo.com.vn )

Ngành Quản trị Kinh doanh ở các trường đại học được xây dựng trên cơ sở chương trình khung của Bộ GD-ĐT, nên về cơ bản kiến thức cốt lõi là như nhau.

Tuy nhiên tuỳ theo từng mục tiêu đào tạo mà các trường đào tạo chuyên sâu về lịch của mình.

Theo Ban thư vấn thì trường ĐH Kinh tế Quốc dân sẽ đào tạo chuyên sâu hơn vì ngành Quản trị kinh doanh của trường gồm rất nhiều chuyên ngành hẹp.

Em đang là học sinh ngoài Bắc em muốn dự thi Trường Sĩ Quan Lục Quân II ở trong Nam, nhưng em được biết là trường chỉ tuyển những thí sinh từ Quảng Ngãi trở vào. Vậy em xin hỏi là em có thể nộp Hồ sơ để dự thi Trường này không? Nếu Trường không nhận thí sinh ngoài Bắc như em thì em phải làm gì để được học ở trường này? Và em cũng xin hỏi là năm nay Trường tuyển sinh bao nhiêu khối ngành? Và quý báo có thể cho em biết website của Trường? ( duytiep_18@yahoo.com.vn )

Theo quy định tuyển sinh thì thí sinh phải thuộc vùng tuyển của trường mới được ĐKDT. Ở đây em không thuộc vùng tuyển của trường Sỹ quan Lục quân II nên không có cách nào để ĐKDT vào trường này. Em chỉ được phép đăng kí dự thi vào trường Sỹ quan Lục quân I. Năm 2008, trường sỹ quan lục quân II tuyển 410 chỉ tiêu.

Đối với khối các trường quân đội thì không bao giờ có website vì đây là bí mật quân sự. Chỉ có hệ dân sự khối các trường quân đội mới có website.

Em học ĐH Bách khoa Hà Nội, song qua thời gian học tập bị buộc thôi học năm 2007, vậy năm nay em có được ĐKDT đại học không?

Theo quy chế tuyển sinh thì những sinh viên bị kỷ luật buộc thôi học phải có đủ hai năm thi hành kỷ luật (ngày ký quyết định kỷ luật đến ngày dự thi) thì mới được ĐKDT.

Tuy nhiên em nên lưu ý: bị kỷ luật buộc thôi học có nghĩa là vi phạm pháp luật, tệ nạn học đường...

Nếu em bị thôi học do học lực yếu kèm thì vẫn được đăng ký dự thi ĐH ngay sau đó mà không cần đợi đến hai năm sau.

Em đã có bằng cao đẳng Cơ Khí trường Đại Học Công Nghiệp TP Hồ Chí Minh, nhưng em muốn thi liên thông lên ĐH ngành Quản Trị Kinh Doanh có được không? cho em hỏi những trường nào đào tạo liên thông QTKD? thi tuyển những môn gì?( truongduy_nguyen2000@yahoo.com )

Theo quy chế đào tạo liên thông thì sinh viên chỉ được phép học liên thông lên hệ cao hơn đúng hoặc cùng nhóm ngành/ chuyên ngành mình đã tốt nghiệp trước đó. Ở đây em tốt nghiệp ngành Cơ khí nên không thể học liên thông lên ĐH ngành Quản trị KD được.

Em sẽ thi tuyển sinh vào đại học năm 2008, em có ý định thi vào Đại học MởHồ Chí Minh khối A, liệu em có thể thi tiếp vào Cao Đẳng Tài Chính Hải QuanHCM khốiA nữa không?( rockgirl_rel19@yahoo.com )

Hoàn toàn được. Do khối A trường ĐH Mở TPHCM thi tuyển sinh đợt 1, trong khi đó khối A trường CĐ Tài Chính Hải Quan thi đợt 3.

Em nên nhớ: Em hoàn toàn được phép dự thi 2 hoặc 3 trường nếu các trường này tổ chức ở các đợt thi khác nhau.

Tuyển sinh năm 2008 sẽ có 3 đợt: Đợt 1 thi ĐH khối A, V; Đợt 2 thi ĐH khối B, C, D, Năng khiếu; Đợt 3: Thi CĐ ở tất cả các khối.
Ban tư vấn tuyển sinh
Việt Báo
contentlength: 16652
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sốc trước những mánh khóe gian lận thi cử siêu tinh vi
00:00 / --:--