Quy Nhơn và ngày chủ nhật trực tuyến

13:24 14/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quy Nhon va ngay chu nhat truc tuyen
* Năm nay em dự vào ngành công an, vậy Bộ GD - ĐT hay Bộ công an ra đề thi? Nếu chẳng may thi trượt thì em có thể lấy kết quả này để xét tuyển theo khối A vào một trường khác còn thiếu chỉ tiêu không? (DUONG MINH HAI, 20 tuổi, O9_Hàm Tử, TP. Quy Nhơn, Bình Định)

- PV Đoàn Từ Duy

: Các trường khối công an sử dụng đề thi chung của Bộ GD - ĐT. Theo qui định, thí sinh không trúng tuyển vào các trường ngành công an, được xét tuyển vào một trường cùng khối khác.

* Em muốn thi trung học y nhưng không có hộ khẩu ở TPHCM (em ở Tiền Giang), có ngành nào không cần hộ khẩu ở thành phố không? (DO THI NGOC THUY, 18 tuổi)

- PV Đoàn Từ Duy: Bạn có thể dự tuyển vào trường Trung học y tế Tiền Giang hoặc hệ trung học của trường ĐH Y dược TPHCM.

* Học phí của dân lập , bán công là bao nhiêu một năm (tính trung bình thôi). Có phải học dân lập hay bán công thì bằng cấp sẽ không có giá trị so với bằng của đại học công lập như khoa học tự nhiên , kinh tế, giao thông vận tải ... (nghĩa trung, 19 tuổi, tô hiến thành quận 10)

- PV Phúc Điền: Tùy từng ngành, từng trường, học phí bình quân ở các trường ĐH bán công, dân lập khoảng 3 - 4 triệu đồng/năm. Bằng tốt nghiệp các trường ĐH bán công dân lập về nguyên tắc có giá trị ngang bằng với bằng của các trường ĐH công lập, quan trọng là kiến thức và trình độ của người được cấp bằng. Nếu bạn học bán công, dân lập nhưng bạn nỗ lực hết mình, có kiến thức sâu rộng bạn hòan toàn có nhiều cơ hội được tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

* Ngành công nghệ hóa trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) có đào tạo chuyên ngành dầu khí không? Muốn học ngành này phải làm gì? (toan, 18 tuổi, Hải Dương)

- PV Đoàn Từ Duy: Ngành công nghệ hoá học trường ĐH bách khoa (ĐHQG TPHCM) có các chuyên ngành như công nghệ hóa, công nghệ chế biến dầu khí, quá trình và thiết bị, công nghệ hóa lý, công nghệ thực phẩm, tuyển sinh theo khối A. Như vậy, để được học ngành dầu khó, trước hết bạn phải dự thi vào ngành công nghệ hóa học. Sau thời gian học đại cương, tùy theo sở thích và năng lực của bạn, bạn có thể được xét tuyển vào học chuyên ngành dầu khí.

* Em muốn thi vào ngành tiếng Trung trường ĐHKHXH&NV (ĐHQG TPHCM) nhưng không biết tiếng Trung, vậy em dự thi bằng tiếng Anh được không ? (Trần Viễn Kiến, 18 tuổi, Q. 6, TPHCM)

- PV Đoàn Từ Duy: Ngành tiếng Trung trường ĐHKHXH&NV (ĐHQG TPHCM) tuyển sinh theo hai khối D1 và D4 nên bạn có thể dự thi bằng tiếng Anh. Chỉ tiêu ngành này năm 2004 là 150.

* Thí sinh tự do nộp hồ sơ như thế nào? (Thanh Hy, 18 tuổi, Ninh Thuận)

- PV Phúc Điền: Bạn có thể nộp tại các Sở GD-ĐT, tại các điểm thu nhận hồ sơ của Văn phòng 2 Bộ GD-ĐT hoặc nộp trực tiếp tại trường định dự thi.

* Có nên thi ĐH ngay sau khi tốt nghiệp THPT hay không? (phuong anh, 18 tuổi, maudontinh1612@yahoo.com )

- PV Phúc Điền: Tất cả HS tốt nghiệp TtHPT đều được dự thi ĐH ngay sau khi tốt nghiệp THPT như một dịp thử sức mình. Nếu bạn tự nhận định thấy kiến thức của mình chưa đủ vững vàng để vượt qua kỳ thi sắp tới, bạn có thể ôn luyện lại chờ kỳ thi năm sau. Tuy nhiên, bỏ một năm luyện thi là một giải pháp khá tốn kém cả tiền bạc, thời gian và công sức (trong khi việc thi ĐH năm sau cũng không dễ hơn chút nào). Bạn có thể dự thi vào các trường CĐ, THCN hoặc nộp hồ sơ vào các trường nghề , bạn sẽ có nhiều khả năng trúng tuyển vào một trường vừa sức mình, thời gian học ngắn hơn, do vậy bạn sẽ ra trường và có việc làm sớm hơn theo đuổi một mục tiêu quá khó khăn so với sức học của mình. Sau này, nếu có ý chí và khả năng, bạn hòan tòan có thể vừa đi làm vừa đi học các chương trình liên thông hoặc ĐH tại chức.

* Em là một thí sinh ở tỉnh, em đang ôn thi ở TPHCM vậy mục xác nhận hồ sơ ĐKDT em cần phải về quê để xác nhận hay không? Và em muốn biết ngành điện khí hoá - cung cấp điện của trường ĐHSPKT sau này ra trường sẽ làm gì? (Tuấn Việt, 19 tuổi, Quận 3, TPHCM)

- PV Đoàn Từ Duy: Thí sinh đang học tại các trường THPT thì sẽ do trường xác nhận, thí sinh tự do phải có xác nhận của chính quyền địa phương. Sinh viên tốt nghiệp ngành điện khí hóa - cung cấp điện có thể giảng dạy trong các trường CĐ, THCN và dạy nghề, làm việc ở các công ty sản xuất thiết bị điện, điện tử, làm kỹ sư vận hành và bảo trì cho một số nhà máy, xí nghiệp..., các đơn vị ngành điện lực...

* Ngành công nghệ hóa trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) có đào tạo chuyên ngành dầu khí không? Muốn học ngành này phải làm gì? (toan, 18 tuổi, Hải Dương)

- PV Đoàn Từ Duy: Ngành công nghệ hoá học trường ĐH bách khoa (ĐHQG TPHCM) có các chuyên ngành như công nghệ hóa, công nghệ chế biến dầu khí, quá trình và thiết bị, công nghệ hó lý, công nghệ thực phẩm, tuyển sinh theo khối A. Như vậy, để được học ngành dầu khó, trước hết bạn phải dự thi vào ngành công nghệ hóa học. Sau thời gian học đại cương, tùy theo sở thích và năng lực của bạn, bạn có thể được xét tuyển vào học chuyên ngành dầu khí.

* Ngành "công nghệ sinh học" sau khi ra trường sẽ làm gì? Xin cảm ơn! (Nguyễn Quốc Tân, 19 tuổi tuổi, quoctanpy111@yahoo.com )

- PV Đoàn Từ Duy: Tùy theo chuyên ngành học, sinh viên ra trường có thể tìm được việc làm ở nhiều lĩnh vực khác nhau: chuyên ngành vi sinh và công nghệ thực phẩm có thể làm việc trong các nhà máy sản xuất bia, nước ngọt, đồ hộp, bánh kẹo, xuất nhập khẩu thủy hải sản, sản xuất các chế phẩm sinh học...; chuyên ngành CNSH trong nông nghiệp có thể làm việc trong các cơ sở sản xuất phân bón vi sinh, sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm, trồng nấm...; chuyên ngành sinh thái và kỹ thuật bảo vệ môi trường có thể làm việc, tư vấn cho các khu du lịch sinh thái, xử lý chất thải, xử lý ô nhiễm môi trường, các sở khoa học - công nghệ, sở tài nguyên - môi trường, viện sinh thái tài nguyên môi trường, viện sinh học nhiệt đới...

* Các trường CĐ và ĐH có thi cùng ngày không, em muốn thi một lúc CĐ và ĐH được không? Em rất thích học về máy móc để có thể chế tạo được xe hoặc máy bay, thì phải học ngành nào? (Nguyễn Đức Dzu, 18 tuổi, Tân Phú-Đồng Nai)

- PV Đoàn Từ Duy: Bạn có thể đăng ký dự thi vào một trường ĐH và một trường CĐ với điều kiện trường CĐ này có tổ chức thi riêng (không lấy kết quả thi ĐH để xét tuyển). Bạn có thể học các ngành cơ khí động lực (ô tô) tại các trường ĐH, CĐ hoặc ngành kỹ thuật giao thông (chuyên ngành ô tô, hàng không) của trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) để có thể học và làm việc phù hợp với sở thích của mình.

- Trường ĐH Thuỷ sản Nha Trang có đào tạo tại TP. HCM không? Ngành nào? (Phạm Văn Thái)

PV Đoàn Từ Duy: Trường ĐH Thủy sản Nha Trang có cơ sở đào tạo tại TPHCM (số 89 Đinh Tiên Hòang, Q. Bình Thạnh). Các ngành tuyển sinh đào tạo trình độ ĐH: Khai thác hàng hải (khai thác thuỷ sản, đảm bảo an toàn hàng hải tàu cá, quản lý tài nguyên biển):101-A; cơ khí (CK tàu thuyền, CK động lực, CK chế tạo, kỹ thuật công nghiệp, máy lạnh và thiết bị nhiệt): 102-A; tin học (công nghệ thông tin): 103-A; công nghệ thực phẩm (chế biến thuỷ sản, công nghệ thực phẩm): 201-A; nuôi trồng thuỷ sản (nuôi trồng thuỷ sản, quản lý môi trường, bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản): 301-B; kinh tế (kinh tế thủy sản, kinh tế thương mại): 401-A; quản trị kinh doanh (QTKD, QTKD du lịch, kế toán doanh nghiệp, tài chính doanh nghiệp): 402-A. Trường đào tạo trình độ CĐ các ngành: cơ điện lạnh: C65-A, tin học: C66-A, nuôi trồng thuỷ sản: C67-B, kinh tế: C68-A, chế biến thuỷ sản: C69-A.

Hơn ba tiếng đồng hồ giao lưu, tuy rằng lượng câu trả lời chưa đáp ứng hết được số lượng câu hỏi mà các bạn đặt ra, thế nhưng dẫu sao nhóm thực hiện chương trình cũng đã cố gắng hết sức mình để trong khoảng thời gian có thể đáp ứng tối đa các câu hỏi của các thí sinh.

“Cám ơn ban tổ chức, cám ơn báo TS và tỉnh Đoàn Bình Định đã tổ chức thành công buổi giao lưu này!”, đó là câu kết thúc của TS Nghĩa khi chia tay với các HS thành phố biển Quy Nhơn. Trần Văn Tuấn, đến từ huyện Tuy Phước đã tâm sự với PV TS: “Một buổi tư vấn tuyển sinh chưa thể đáp ứng hết, nhưng với tôi thế đã là quá đủ. Những tài liệu mà tôi nhận được, những câu trả lời từ các Thầy mà tôi được nghe đã giúp đỡ cho tôi rất nhiều trong việc chuẩn bị đăng kí dự thi….”. Tuy là kết thúc, nhưng khi nhìn lại chúng tôi vẫn thấy các thầy giáo đang… vất vả trả lời tiếp các câu hỏi của các bạn thí sinh. Ngay cả thầy Hùng, Thầy Nghĩa tuy đã nói tiếng chia tay, nhưng cuối cùng cũng phải nán lại để trả lời tiếp thắc mắc của các bạn HS TP. Quy Nhơn.

Tại Tòa soạn TS, nhóm PV tư vấn cũng đành tạm gác lại các câu trả lời do khuôn khổ thời gian và đành hẹn vào những buổi tư vấn trực tuyến tiếp theo, dù câu hỏi vẫn tiếp tục đổ về!

Tư vấn trực tuyến tuyển sinh, dường như không có đoạn kết….

NHÓM PV TS (thực hiện)


Việt Báo
contentlength: 13204
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sốc trước những mánh khóe gian lận thi cử siêu tinh vi
00:00 / --:--