Nộp hồ sơ vào trường được tuyển thẳng, liệu có bị gì?

22:55 09/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phần giải đáp thắc mắc lần 17 dành cho các câu hỏi về tuyển thẳng, xét tuyển và các ngành học ở phía Nam.

Em đã đoạt giải Ba quốc gia môn toán và có nguyện vọng được tuyển thẳng vào ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM. Nay em nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào trường này thì có bị cắt tuyển thẳng không? (letonchanh@...)

Hiện tại, bạn vẫn cứ nộp hồ sơ thi tuyển bình thường. Đến khi có thông báo tuyển thẳng gửi đến trường thì bạn không phải thi. Vì vậy, bạn cứ nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào trường, sau này nếu được tuyển thẳng cũng không bị cắt.

Tôi muốn đăng ký dự thi vào ngành Công nghệ Vật liệu của ĐH Bách khoa TP.HCM, vậy bây giờ có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi được chưa và nộp ở đâu? Tôi có hộ khẩu ở Kiên Giang, vậy có phải về quê nộp không? Nếu muốn thi ở TP.HCM thì phải ghi vào hồ sơ những gì?

Các nơi được phép thu hồ sơ đăng ký dự thi đã bắt đầu thu từ 15/3, vậy bạn có thể nộp được rồi. Hồ sơ có thể nộp theo dạng thí sinh tự do tại Văn phòng 2 Bộ GD-ĐT, trong hồ sơ ghi mã số là 98.

Năm nay, em đã đăng ký vào trường Kinh tế Huế nhưng muốn biết ngành Kinh tế Chính trị như thế nào, học xong em có thể làm việc ở những vị trí như thế nào? (phiduc@....)

Nop ho so vao truong duoc tuyen thang, lieu co bi gi?

Thí sinh tự do ở TP.HCM nộp hồ sơ tại Nhà Văn hoá Thanh niên - một trong những điểm thu hồ sơ của Văn phòng 2 Bộ GD-ĐT (ảnh Cam Lu)

Trường Đại học Kinh tế là một trường đại học thành viên của Đại học Huế. Trường là cơ sở đào tạo cán bộ, chuyên gia kinh tế và quản trị kinh doanh và là cơ sở duy nhất ở địa bàn miền Trung và Tây Nguyên đào tạo cử nhân và thạc sĩ chuyên ngành Kinh tế Nông nghiệp. Hiện tại, trường có hơn 3.500 sinh viên theo học sáu chuyên ngành: Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Quản trị Kinh doanh tổng hợp, Quản trị Kinh doanh Du lịch, Kế toán và Quản trị Kinh doanh Thương mại với hai hình thức đào tạo chính quy và không chính quy. Chỉ tiêu tuyển sinh của Khoa Kinh tế Chính trị (ĐH Kinh tế Huế) là 40. Học ngành này, sau ra trường có thể đi dạy hoặc làm việc ở các doanh nghiệp.

Xin cho biết địa chỉ của Học viện Kỹ thuật Mật mã? Hiện em đang là sinh viên tại TP.HCM, có được đi thi hay không và điều kiện dự thi của trường này? (thanhhung@...)

Địa chỉ của ĐH Kỹ thuật Mật mã: xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội hoặc Km 9 - đường Hà Nội đi Hà Đông. Trường này tuyển sinh trong cả nước, không phải sơ tuyển. Trong 150 chỉ tiêu, dành 50 chỉ tiêu đào tạo theo địa chỉ cho Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.

Ngành Địa lý của trường ĐH KHXH&NV TP.HCM sau này tốt nghiệp ra làm gì? Em ở Gia Lai, nếu sau này tốt nghiệp ngành Địa lý của trường này thì về địa phương làm ở đâu là phù hợp nhất? (huynguyen@...)

Ngành Địa lý của ĐH KHXH&NV đào tạo theo diện rộng, có chuyên môn hợp lý nhằm đảm bảo tính tổng hợp, liên ngành của khoa học địa lý; có khả năng phát hiện và giải quyết những vấn đề trong lĩnh vực chuyên môn; đáp ứng những nhu cầu thực tế của xã hội.

Người tốt nghiệp Địa lý môi trường có đủ khả năng làm việc, nghiên cứu và giảng dạy trong các lĩnh vực: đánh giá chất lượng môi trường; quản lý môi trường; bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên môi trường. Người tốt nghiệp Địa lý kinh tế có khả năng làm việc, nghiên cứu và giảng dạy trong các lĩnh vực: phân vùng kinh tế và quy hoạch vùng; tổ chức sản xuất kinh tế theo không gian lãnh thổ; quy hoạch phát triển đô thị và nông thôn. Người tốt nghiệp Địa lý dân số - xã hội có đủ kiến thức cơ bản, khả năng làm việc, nghiên cứu và giảng dạy trong các lĩnh vực dân số và các vấn đề phát triển; dân số, sức khoẻ và kế hoạch hoá gia đình, quản trị nhân lực. Người tốt nghiệp Địa lý du lịch sẽ có đủ kiến thức cơ bản, khả năng làm việc, nghiên cứu và giảng dạy trong các lĩnh vực: quy hoạch và tổ chức các lãnh thổ du lịch; hướng dẫn du lịch; quản trị du lịch.

Các vị trí trên đều có thể phù hợp với bạn ở Gia Lai. Tuy nhiên, theo chúng tôi, bạn có thể về làm việc trong các lĩnh vực dân số và các vấn đề phát triển; dân số, sức khoẻ và kế hoạch hoá gia đình...

Khoa Nông học trường ĐH Nông Lâm đào tạo những nội dung gì và sau khi ra trường có thể làm ở đâu? Em muốn thi vào trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, Khoa Kinh tế Tài nguyên Môi trường, vậy ngành này đào tạo trong mấy năm và sau khi ra trường sẽ có thể làm công việc gì? Có thể cho em địa chỉ website của trường (trinhthihuong@...)

Khoa Nông học thuộc Trường Ðại học Nông Lâm TP.HCM được thành lập từ năm 1955. Tiền thân của Khoa Nông học là Ban Canh nông (thuộc trường Cao đẳng Nông Lâm Súc - 1955), Khoa Canh nông (thuộc Trung tâm quốc gia Nông nghiệp - 1968, Học viện quốc gia Nông nghiệp - 1972, trường Ðại học Nông nghiệp - 1974), Khoa Trồng trọt (thuộc trường Ðại học Nông nghiệp IV - 1975), Khoa Nông học (thuộc Ðại học Nông Lâm - 1990).

Khoa đào tạo kỹ sư có chuyên môn, kiến thức tốt về nông nghiệp, phục vụ cho sản xuất và nghiên cứu có khả năng nắm bắt được những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nước và quốc tế, biết thao tác nghề nghiệp trong phòng thí nghiệm cũng như ngoài hiện trường đồng ruộng để chỉ đạo được sản xuất nông nghiệp. Theo hướng tự chọn, sinh viên có thể theo học chuyên ngành kỹ thuật cây trồng, bảo vệ thực vật, nông hoá thổ nhưỡng...

Kể từ năm học 2003, ở năm học cuối, sinh viên có thể chọn học theo các chuyên ngành: Bảo vệ thực vật, Kỹ thuật cây trồng, Nông hóa thỗ nhưỡng, Công nghệ tuyển chọn và sản xuất hạt và cây giống.

Hướng nghiên cứu:Tuyển chọn và phổ biến các giống lúa, bắp đậu, rau, hoa, khoai lang và khoai mì; các cây công nghiệp như mía, cà phê, ca cao; nghiên cứu sâu bệnh hại lúa, cây ăn quả, rau, thuốc lá, cà phê, cao su và các biện pháp phòng trừ; nghiên cứu các hệ thống canh tác tại miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long; nghiên cứu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản và trong môi trường; nghiên cứu các kỹ thuật tưới tiêu, kỹ thuật phân bón cho các cây trồng, nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật tổng hợp thâm canh, tăng năng suất và phẩm chất cây trồng; chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Từ năm 1975 đến nay, Khoa Kinh tế đã đào tạo được 20 khóa chính quy hệ cử nhân. Tuy tốt nghiệp với văn bằng cử nhân Kinh tế Kỹ thuật Nông nghiệp, nhưng các sinh viên ra trường phục vụ và thành công ở hầu hết các lãnh vực trong nền kinh tế quốc dân. Hiện Khoa đang đào tạo hai bậc: cử nhân và cao học. Bậc cử nhân được chia làm hai khối: Kinh tế nông nghiệp - Phát triển nông thôn và Quản trị kinh doanh Nông Lâm. Trong tương lai, hai khối này sẽ được tách ra đào tạo thành hai ngành riêng - khi được phép của Bộ GD-ĐT. Ngoài hệ chính quy tập trung, Khoa Kinh tế còn đào tạo hệ tại chức Kinh tế Nông Lâm tại trường và các tỉnh lân cận.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về ĐH Nông Lâm qua địa chỉ website của trường: http://www.hcmuaf.edu.vn/

Em có hộ khẩu tại Nam Định, và năm nay em tốt nghiệp tại Nam Định. Em muốn vào trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, vậy phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường em đang học hay tại trường em định thi vào, và em thi ở đâu (tại trường ĐH Nông Lâm, hay cụm thi tại Hà Nội)? (miatoac@...)

Em có thể nộp hồ sơ ở trường em đang học. Về địa điểm thi, em có thể thi ở Bình Định hoặc vào trường ĐH Nông Lâm ở TP.HCM để thi.

Em ở Nam Định, năm nay dự thi vào trường ĐH Nông Lâm TP.HCM. Em nộp hồ sơ theo diện thí sinh tự do cho nơi thu nhận hồ sơ nhưng ở đó không nhận và nói là chuyển theo đường bưu điện. Em đã chuyển qua đường bưu điện nhưng họ lại cũng trả lại hồ sơ sau bảy ngày. TS có thể cho em biết giờ em phải gửi hồ sơ bằng cách nào đây? (ducdung@...)

Theo nguyên tắc chung, các tỉnh phải thu nhận hồ sơ của thí sinh tự do. Nếu nơi bạn không nhận, bạn có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện tới Văn phòng 2 Bộ GD-ĐT.

Ngoài phong bì, ghi rõ địa chỉ: Cô Trần Thị Bồng Lai - Ban tuyển sinh Văn phòng 2 Bộ GD-ĐT (số 3 Công Trường Quốc Tế, Quận 3, TP.HCM).

Bạn lưu ý gửi cả lệ phí đăng ký dự thi là 43.500 đồng theo địa chỉ trên. Hoăc bạn có thể gửi cho người thân trong TP.HCM và nhờ họ mang đến trường nộp.

Em tốt nghiệp năm 2001 ở tỉnh Thái Bình, nay em có hộ khẩu trường trú ở Đồng Nai. Vậy em có được thi vào trường ĐH Y Dược TP.HCM ngành Y tế công cộng được không, nếu có thì có được hưởng ưu tiên không? (nguyenminhtuan@...)

Các ngành Y đa khoa và Y học cổ truyền, Răng - hàm - mặt, Dược, Kỹ thuật phục hình răng của ĐH Y Dược TP.HCM tuyển sinh trong cả nước. Các cử nhân còn lại tuyển từ Đà Nẵng trở vào. Bạn ở Đồng Nai, được thi vào trường ĐH Y Dược TP.HCM ngành Y tế công cộng.

Từ năm 2004, các Bộ, ngành hữu quan đã thống nhất lấy điều kiện hưởng thụ giáo dục làm cơ sở ưu tiên khu vực, vì vậy đã quy định thí sinh học liên tục và tốt nghiệp THPT hoặc tương đương ở khu vực nào thì hưởng ưu tiên khu vực đó. Trường hợp của bạn tốt nghiệp THPT ở tỉnh Thái Bình thì hưởng ưu tiên theo khu vực này.

Năm nay, em có nguyện vọng thi vào ngành Mỹ thuật Công nghiệp và có nguyện vọng xét tuyển. Vậy em có thể được xét tuyển vào trường nào ở TP.HCM? Hồ sơ xét tuyển gồm những gì, gửi như thế nào? Năm nay, trường ĐH DL Văn Lang có ngành Mỹ thuật Công nghiệp không và điểm xét tuyển là bao nhiêu? (tthao@...)

Bạn có thể vào địa chỉ này http://www.vietnamnet.vn/giaoduc/tuyensinh/2004/03/55493/ để biết danh sách những trường không thi

Hồ sơ xét tuyển gồm: một giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi tuyển (bản sao có công chứng hoặc bản photocopy đều không có giá trị sử dụng). Mỗi thí sinh không trúng tuyển NV1, nhưng có điểm bằng hay cao hơn điểm sàn sẽ được cấp hai chứng nhận có đóng dấu đỏ theo mẫu quy định của Bộ GD-ĐT. Giấy chứng nhận số 1 chỉ có giá trị khi dùng cho xét tuyển NV2 (hạn sử dụng: từ 25/8 đến 10/9/2004). Giấy chứng nhận số 2 chỉ dùng cho xét tuyển NV3 (hạn sử dụng : từ 15/9 đến 30/9/2004). Một phong bì đã dán tem và ghi rõ, chính xác địa chỉ liên lạc của thí sinh (kể cả số điện thoại, nếu có). Tất cả hồ sơ đăng ký xét tuyển phải gửi qua đường bưu điện theo đường phát chuyển nhanh và phải gửi đúng thời hạn quy định cho từng đợt. Các trường không trực tiếp nhận hồ sơ.

Năm nay, ĐH DL Văn Lang có ngành Mỹ thuật Công nghiệp (chuyên ngành thiết kế thời trang). Điểm xét tuyển năm nay của trường chưa thể nói trước với bạn, do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: chất lượng học sinh, số lượng xin xét tuyển....

Em dự định thi ngành Quan hệ quốc tế (ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM) nhưng không biết khi ra trường sẽ làm việc ở những nơi nào? TS có thể giải thích giúp em? (thanhtan@...)

Sinh viên theo học ngành này được trang bị kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn nói chung, về lịch sử dân tộc Việt Nam và các nước trên thế giới, nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về đối ngoại. Trên cơ sở đó, có kiến thức chuyên sâu và có hệ thống về khoa học quan hệ quốc tế, tập trung trong lĩnh vực chính trị quốc tế và đối ngoại. Cử nhân ngành này có đủ kiến thức, năng lực và phẩm chất để phục vụ công tác đối ngoại ở các cơ quan thuộc khu vực nhà nước và các thành phần kinh tế khác; nghiên cứu và giảng dạy các môn thuộc lĩnh vực khoa học quốc tế.

Em nghe nói Bộ GD-ĐT khuyến khích học sinh xếp loại trung bình không nên đi thi ĐH. Tuy sức học của em trung bình nhưng lại giỏi ba môn thi (Toán, Lý, Hóa). Vậy khi xét tuyển, liệu các trường có xét đến học lực THPT không? (tuananh@...)

Việc khuyến khích những học sinh THPT hoặc tương đương có kết quả học tập từ trung bình trở xuống không nên đi thi ĐH là để đỡ tốn kém, vất vả cho học sinh và để những học sinh này tìm cơ hội học tập khác phù hợp hơn. Tuy nhiên, trường hợp của em có năng khiếu và học khá, giỏi ở một số môn thì nên đi thi. Trước khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi, em nên tự quyết định hoặc tham khảo thêm ý kiến của gia đình, bạn bè.

Khi xét tuyển, các trường không xét đến học lực THPT, trừ những trường hợp được cộng điểm thưởng do đoạt giải tại kỳ thi chọn học giỏi quốc gia, quốc tế hoặc tốt nghiệp THPT loại giỏi. Trong trường hợp nhiều thí sinh có điểm thi ĐH bằng nhau thì cơ sở tuyển chọn cũng không phải dựa trên học lực THPT.

Mọi thắc mắc khác về tuyển sinh, các bạn có thể gửi email về TS theo địa chỉ: bangiaoduc@vasc.com.vn

TS sẽ giải đáp cho các bạn sau khi tham khảo ý kiến của Ban Chỉ đạo tuyển sinh, Bộ GD-ĐT và Hội đồng tuyển sinh các trường ĐH, CĐ. Thân mến!

Nhóm PV Giáo dục

Việt Báo
contentlength: 19378
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--